Chế tạo thành công robot tái hiện được cú sút phạt của Cristiano Ronaldo

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

Những cú sút phạt với quỹ đạo quả bóng rất khó lường là thương hiệu của Cristiano Ronaldo. Chúng ta hãy xem các nhà khoa học làm cách nào để tái tạo lại điều này với một con robot.

Trong bóng đá hiện đại, những cầu thủ như Cristiano Ronaldo và Gareth Bale luôn khiến khán giả cảm thấy phấn khích với tốc độ, nền tảng kỹ thuật tuyệt vời và những "siêu phẩm" làm nổ tung cầu trường. Đặc biệt, hai cầu thủ này sở hữu những quả đá phạt trực tiếp với quỹ đạo quả bóng vô cùng khó lường và không ít lần khiến các thủ môn phải đứng chôn chân nhìn bóng bay vào lưới.


Hình ảnh robot được công bố

Hình ảnh robot được công bố

Các chuyên gia gọi những cú sút phạt của họ là "knuckle-shot". Thậm chí, đã có những công trình nghiên cứu quy mô để tìm hiểu vì sao những cú sút của CR7 lại có uy lực và quỹ đạo khó lường như vậy.

Thật ra thì "knuckle-shot" hay "knuckle-ball" là một kỹ thuật được phát triển lần đầu tiên bởi cầu thủ bóng chày Eddie Cicotte vào đầu những năm 1900. Các quả bóng di chuyển với tốc độ tương đối chậm và không xoay tròn hoặc xoay rất ít và điều này làm cho quỹ đạo của nó trở nên khó lường hơn rất nhiều.

Phương pháp của Eddie Cicotte là giữ bóng giữa đốt ngón tay của mình để hạn chế cho nó xoay khi được ném theo cách thông thường. Ông ta thấy rằng nếu bóng không quay, quỹ đạo của nó nhiều khả năng sẽ bị ảnh hưởng bởi các luồng khí uốn lượn tại các vị trí khâu bóng.

Điều tương tự có thể áp dụng cho một quả bóng đá. Nếu nó được đá để hầu như không quay, quả bóng sẽ dễ thay đổi quỹ đạo một cách đột ngột trong không khí.

Trước đây, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể khiến những quả bóng này di chuyển ngoằn ngoèo. Một số nghĩ rằng nó có liên quan đến các đường nối trên quả bóng nhưng một nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí vật lý mới đã phủ định điều này, đồng thời xác định được nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

Sử dụng một con robot và máy ảnh tốc độ cao, các nhà nghiên cứu của Pháp đã tạo ra được quỹ đạo ngoằn ngoèo của những quả bóng trong không khí. Và họ phát hiện ra rằng lực tác động không ổn định vào quả bóng đã gây ra hiện tượng này.

Xem kỹ thuật sút phạt"knuckleballs" của Gareth Bale

Darbois Texier, một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: "Lực tác động là cố hữu để quả bóng di chuyển trong một số môn thể thao và chúng tôi muốn tìm hiểu tại sao hiện tượng quỹ đạo khó lường của quả bóng thường chỉ xuất hiện trong bóng đá hoặc bóng chày".

Để thực hiện nghiên cứu này, họ sử dụng một bộ máy mô phỏng cách đá phạt "knuckleballs" của Ronaldo và có thể tùy chỉnh được lực sút để quả bóng bay với các tốc độ khác nhau trong không khí.

Họ đã đo quỹ đạo ngoằn ngoèo của những quả bóng theo các góc chụp mà chúng ta thường thấy trong môn thể thao vua. Với các thông tin phân tích được họ giải thích tại sao "knuckle-ball" không xảy ra trong các môn thể thao như bóng ném, bóng rổ. Đơn giản là trong các môn này các quả bóng không bay đủ xa để có thể thay đổi quỹ đạo.

Ví dụ như trong môn Bocce - Bocce là môn thể thao xuất phát từ Ý, có hình thức tương tự như bowling chơi trên cỏ - do khoảng cách quả bóng lăn ngắn (dưới 27 mét) nên rất khó tạo ra quỹ đạo ngoằn ngoèo. Họ cũng phát hiện ra rằng lực không ổn định luôn hiện diện trên một quả bóng đang bay nhưng không xoay tròn. Khi điều này xảy ra, các lực không đồng đều tạm thời tác động lên quả bóng làm cho quỹ đạo của nó thay đổi khó lường, lúc sang bên này lúc sang bên kia.

Do quả bóng bay với quỹ đạo kỳ lạ như vậy nên thường các thủ môn rất khó phán đoán với những cú sút phạt của Cristiano Ronaldo và Gareth Bale.

Tham khảo: dailymail

NỔI BẬT TRANG CHỦ