Chỉ cần gắn loại tinh thể nano này vào là kính mắt thường cũng biến thành kính nhìn đêm

Dink , Theo Thời Đại

Nhỏ bé, gọn nhẹ và tiện hơn hẳn công nghệ kính nhìn đêm hiện tại.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà nghiên cứu tại ÚC đã tạo ra một thứ tinh thể nano nhỏ hơn đường kính sợi tóc con người 500 lần với khả năng bẻ cong ánh sáng. Đây sẽ là một công nghệ tuyệt vời để ứng dụng vào kính nhìn đêm trong tương lai.

Thay vì những kính nhìn đêm đang được sử dung hiện tại, loại tinh thể mới này có thể biến kính thường thành kính nhìn đêm. Ta sẽ có cho mình một sản phẩm 2 trong 1 như vậy đó.

Những tinh thể nano này nhỏ tới mức ta có thể sử dụng chúng để làm một lớp siêu mỏng phủ lên kính mắt thông thường để tạo ra kính nhìn đêm”, trường ban nghiên cứu, ông Dragomir Neshev từ Đại học Quốc gia Úc nói.

Những gì họ đã tạo ra là một tinh thể siêu nhỏ có thể điều chỉnh ánh sáng đi xuyên qua nó. Không chỉ bằng cách nhuộm màu ánh sáng đi vào hay định hướng lại tia sáng, công nghệ mới này sẽ thay đổi 3 yếu tố cơ bản của ánh sáng.

Đó là cường độ ánh sáng, hình dáng ánh sáng và màu sắc ánh sáng. Ba yếu tố ấy kết hợp lại sẽ cho bạn một kính nhìn đêm có khả năng biến bóng tối thành ánh sáng. Nhưng đừng quá vội mừng, các nhà khoa học Úc mới chỉ tạo ra được một viên tinh thể duy nhất để thử nghiệm. Để có thể có được một cái kính nhìn đêm trong mộng kia, ta phải có một dàn tinh thể này đủ để tạo ra một mắt kính điều chỉnh được ánh sáng.

Điều đó không có nghĩa là ta không có quyền mơ tưởng tới một tương lai mới cho công nghệ kính nhìn đêm. Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học tạo ra được loại vật liệu có thể phủ lên ngay kính mắt thường và biến nó thành kính nhìn đêm. Chắc hẳn là tiện lợi và gọn nhẹ hơn loại kính đêm hiện tại hơn nhiều.

Mắt chúng ta chỉ có thể nhìn thấy đồ vật nằm trong khoảng quang phổ nhìn thấy được”, anh Mohsen Rahmani, một trong số các nhà nghiên cứu giải thích.

Nếu chúng ta có thể tạo nên một cấu trúc nano phủ lên bề mặt của kính thường, ta có thể sẽ tạo ra một mắt kính biến ánh sáng vô hình thành ánh sáng hữu hình”. Nói cách khác, ta sẽ nhìn được trong đêm với công nghệ mới này.

Bên cạnh kính nhìn đêm, loại tinh thể này còn có cho mình nhiều ứng dụng khác nữa. Ta đã có thể nghĩ tới về một hình ảnh ba chiều hologram mạnh mẽ và sắc nét hơn bao giờ hết.

Thiết bị nhỏ bé này có thể áp dụng vào những máy phát hiện tiền giả, vẽ hình ảnh tế báo một cách chính xác để áp dụng vào y học hay ứng dụng vào công nghệ hologram”, giáo sư Neshev nói.

Toàn bộ nghiên cứu của họ đã chứng minh được việc điều chỉnh ánh sáng hoàn toàn thực hiện được với tinh thể nano này. Chúng ta chưa thể ứng dụng được công nghệ này ngay lập tức, nhưng đây là một bước đầu vững chắc tiến tới một tương lai “sáng” hơn – cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Tham khảo ScienceAlert

NỔI BẬT TRANG CHỦ