Chỉ cần kiểm tra hơi thở, các nhà khoa học có thể biết bạn đang xem thể loại phim gì

  Trà My,  

  Những hóa chất có trong hơi thở của chúng ta ẩn chứa nhiều điều hơn bạn tưởng. Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện rằng những hóa chất này còn có thể tiết lộ cả thể loại phim chúng ta đang xem.

  Các chuyên gia đến từ Viện Hóa học Max Planck và Đại học Johannes Gutenberg, Đức đã tiến hành nghiên cứu các chất hóa học có trong không khí tại một rạp chiếu phim. Cụ thể, từ tháng 12/2013 đến tháng 1/2014, họ đã theo dõi hàm lượng cacbon dioxit (CO2), isoprene (C5H8) và aceton (C3H6O) trong không khí tại 108 cảnh của 16 bộ phim khác nhau ở cụm rạp Cinestar, Mainz, Đức. Các suất chiếu gồm những bộ phim cho gia đình như Walking with Dinosaurs (Dạo bước cùng khủng long), The Secret Life of Walter Mitty (Bí mật của Walter Mitty), phim hài như Buddy (Bạn thân) hay phim chuyển thể như The Hunger Games 2 (Đấu trường sinh tử 2) và The Hobbit: The Desolation of Smaug (Người Hobbit: Đại chiến với rồng lửa).

  Các chuyên gia đã phát hiện ra rằng trong một số trường hợp, chất hóa học trong không khí có liên quan chặt chẽ đến diễn biến của các cảnh phim. Chẳng hạn như khi bộ phim The Hunger Games 2 được chiếu, hàm lượng isoprene (có thể tăng lên khi cơ thể di chuyển) tăng đột ngột ở hai cảnh phim: khi váy của Katniss Everdeen bắt lửa và khi trận chiến cuối phim bắt đầu. Điều này cho thấy các khán giả có thể đã nín thở hoặc gồng người khi xem những cảnh phim này. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trong hơi thở có isoprene là dấu hiệu cơ thể sắp tiết ra cortisol – loại hoóc-môn xuất hiện khi cơ thể ở trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

  Ngoài ra, các nhà khoa học cũng có thể biết được bạn đang xem phim hài hay phim có tình tiết hồi hộp, li kỳ bằng cách tương tự. Nếu bạn xem những cảnh chấn thương, đổ máu, trong hơi thở sẽ xuất hiện các chất methanol (CH3OH), acetaldehyde (C2H4O), 2-furanone (C4H4O) và butadiene (C4H6). Tuy nhiên, còn nhiều thể loại phim khác, như phim lãng mạn chẳng hạn, không có mối liên hệ chặt chẽ với bất kì loại chất hóa học cụ thể nào nên không thể xác định được dựa vào hơi thở. Đó cũng là lí do vì sao phương pháp phân tích hơi thở này vẫn chưa được đưa vào sử dụng chính thức.

  Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng cho thấy hàm lượng chất hóa học trong không khí là khá tương tự ở các cảnh khác nhau của cùng một bộ phim, đồng nghĩa với việc phản ứng sinh lí của khán giả thay đổi rất ít hoặc không thay đổi từ đầu đến cuối phim.

  Dưới đây là biểu đồ chất hóa học trong hơi thở của khán giả khi xem 4 cảnh khác nhau của bộ phim The Hunger Games 2:

  Gần như không có sự khác biệt lớn.
  Gần như không có sự khác biệt lớn.

  Tham khảo: qz.com

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày