Chỉ còn 3 phút nữa Đồng hồ Tận thế của loài người sẽ điểm!

Nova,   Theo Trí Thức Trẻ 5 năm trước

Tính đến ngày 22/1/2015, đồng hồ ngày tận thế đã tăng thêm 2 phút và chỉ còn kém 3 phút là đến nửa đêm.

Tờ báo Bản tin khoa học nguyên tử của Đại học Chicago cho biết Đồng hồ tận thế của loài người vẫn giữ nguyên ở vị trí 11h57 sau khi đã nhích thêm 2 phút vào tháng 1 năm ngoái. Mặc dù vậy, các nhà khoa học khẳng định rằng đây không hề là tin mừng đối với thế giới khi mà những nhà lãnh đạo của các quốc gia trên thế giới vẫn chưa có những nỗ lực đáng kể trong việc ngăn chặn nguy cơ chiến tranh hạt nhân và biến đổi khí hậu.

Nhiều người đã cho rằng việc nhắc đến nguy cơ chiến tranh hạt nhân không khác gì một trò đùa, khi mà trong vòng hơn 70 năm qua kể từ khi Đồng hồ tận thế khỏi động lại không hề có một vụ xung đột vũ trang nào liên quan đến thứ vũ khí hủy diệt này. Mặc dù vậy, các nhà khoa học đã khẳng định Đồng hồ tận thế không phải là một trò đùa như Ngày lễ Tình nhân khi họ nói rằng đúng là cho dù loài người chưa hề trải qua chiến tranh hạt nhân nhưng với việc các quốc gia trên thế giới vẫn sở hữu 1 kho vũ khí hạt nhân khổng lồ thì nguy cơ của cuộc chiến này vẫn hiện rõ hơn bao giờ hết vì chỉ cần 1 bên mất bình tĩnh là có thể dẫn đến Ngày tận thế thực sự.

Nhớm nghiên cứu khẳng định rằng bên cạnh 2 điểm sáng duy nhất là thỏa thuận về vấn đề hạt nhân của Iran và thỏa thuận chống biến đổi tại Paris thì thế giới trong năm 2015 đã chứng kiến rất nhiều sự kiện khủng hoảng ở cấp độ khu vực hoặc toàn cầu. Hội đồng đánh giá đã trích dẫn ra một số lý do trích cho những nguy cơ con người vẫn còn gặp phải trong năm 2015:

- Chính phủ Hoa kỳ dự định chi 350 tỷ USD để duy trì và hiện đại hóa những cơ sở hạt nhân của nước này cả về lĩnh vực dân sự cũng như dân sự, trong khi đó họ vẫn luôn cố gắng cam kết về một thế giới phi vũ khí hạt nhân.

- Xung đột vũ trang leo thang tại nhiều nơi, đặc biệt tại Trung Đông và Ukraine đã khiến cho hàng triệu người rơi vào cảnh tị nạn.

- Trung Quốc, Pakistan, Ấn Độ và Triều Tiên đều làm "dày thêm" kho vũ khi hạt nhân của họ khiến cho những thỏa thuận quốc tế về cắt giảm vũ khí hạt nhân bị xem nhẹ.

- Năm 2015 cũng là năm nóng nhất trong lịch sử từng được ghi nhận.

Dĩ nhiên, các nhà khoa học cũng đã đưa ra những giải pháp để có thể quay ngược đồng hồ tận thế một lần nữa giống như cách con người đã từng làm được vào những năm 1960, 1963... thậm chí là vào năm 1991 thì đồng hồ tận thế đã được cài lùi hẳn 7 phút sau khi Hoa Kỳ và Liên Xô ký Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START I), đồng hồ cách xa thời điểm ngày tận thế nhất. Dưới đây là những giải pháp tiêu biểu nhất dành cho những nhà lãnh đạo của thế giới:

- Yêu cầu các quốc gia cắt giảm chi tiêu cho mục đích duy trì và hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của mình.

- Tập trung vào việc thực hiện quá trình giải giáp vũ khí hạt nhân.

- Đề nghị Triều Tiên hạn chế nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân trong mọi tình huống.

- Tuân thủ chặt chẽ thỏa thuận chống biến đổi khí hậu Paris trong việc giữ nhiệt độ của Trái Đất không tăng quá 2 độ C.

- Tổ chức phối hợp trong việc giải quyết tình trạng ô nhiễm do các chất thải hạt nhân.

- Luôn theo dõi chặt chẽ những bước phát triển công một cách sát sao để hạt chế mọt nguy cơ có thể đến từ robot hoặc AI.

Đồng hồ ngày tận thế (tiếng Anh: Doomsday Clock) là một đồng hồ mang tính tượng trưng được ban lãnh đạo của tờ báo Bulletin of the Atomic Scientists (Bản tin khoa học nguyên tử) thuộc Đại học Chicago lập ra năm 1947 nhằm đưa ra mức độ cảnh báo về chiến tranh hạt nhân ở phạm vi toàn cầu. Theo đó hiểm họa hạt nhân càng lớn bao nhiêu thì chiếc đồng hồ càng chạy gần lại thời điểm nửa đêm (12 giờ đêm hay 0 giờ) bấy nhiêu. Cùng với sự phát triển của các loại vũ khí hủy diệt và vũ khí công nghệ cao khác, đồng hồ ngày tận thế hiện nay được dùng để cảnh báo mối đe dọa với thế giới đến từ tất cả những loại vũ khí hủy diệt hàng loạt có thể đe dọa loài người như sự tàn phá môi trường, biến đổi khí hậu hay vũ khí công nghệ nano với thông điệp gửi đi là con người đang ở ngưỡng "chỉ còn vài phút nữa là tới nửa đêm".

Kể từ lần xuất hiện đầu tiên trên tờ Bulletin of the Atomic Scientists năm 1947 qua minh họa của Martyl Langsdorf, vợ của Alexander Langsdorf, Jr - nhà khoa học tham gia Dự án Manhattan, đồng hồ ngày tận thế luôn có mặt trong các số báo của Bulletin với số phút gần với thời điểm nửa đêm (thời điểm ngày tận thế) được thay đổi cho phù hợp với tình hình thế giới. Tính đến ngày 22/1/2015, đồng hồ ngày tận thế đã tăng thêm 2 phút và chỉ còn kém 3 phút là đến nửa đêm.

Tham khảo ScienceAlert

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày