Chỉ một câu nói trong họp báo Mate 30 đã cho thấy Huawei tha thiết muốn "tái hợp" với Google đến mức nào

  Liam,  

  "Ngay trong đêm".

  Ngay sau khi bị tổng thống Trump cắt đứt mối quan hệ làm ăn với các công ty Mỹ, Huawei đã chuẩn bị không chỉ một mà là hai phương án để thay thế cho Android-của-Google. Tháng 7, Huawei ra mắt một hệ điều hành riêng có tên gọi "HarmonyOS". Trong sự kiện Mate 30 Pro tuần vừa qua, Huawei công bố một bộ lõi Android riêng mang tên gọi "Huawei Mobile Services" để thay thế cho bộ lõi Google Mobile Services (Play, Chrome, Search, YouTube...).

  Huawei tìm mọi cách để tung hô những gì mình làm được. Trong lễ ra mắt HarmonyOS, Huawei khoe cơ chế lập lịch riêng của hệ điều hành này có thể giảm độ trễ phản hồi của ứng dụng di động tới 25,7%. Với Huawei Mobile Services, gã khổng lồ Trung Quốc "ngầm đe dọa" Google: "Việc Huawei chuyển sang dùng Huawei Mobile Services thay cho Google Mobile Services không hề tốt cho Google. Chúng tôi đóng góp rất nhiều cho các công ty Mỹ", CEO mảng di động Richard Yu khẳng định. 

  Thông điệp này khá trùng khớp với những gì được nhà sáng lập Nhậm Chính Phi tuyên bố vào tháng 6: "Nếu dịch vụ của Google không được cài đặt lên thiết bị của chúng tôi, Google sẽ mất đi hàng tỷ người dùng".

  Chỉ một câu nói trong họp báo Mate 30 đã cho thấy Huawei tha thiết muốn tái hợp với Google đến mức nào - Ảnh 1.

  Android-của-Huawei tuyệt lắm rồi, chỉ còn thiếu... Google thôi.

  Đúng thế, theo Huawei, Google phải run sợ trước tương lai mà Mate 30 đang mở ra. Chiếc đầu bảng mới nhất của Huawei không có Play, Chrome, Search hay YouTube, và vì thế Google sẽ tổn thất rất nhiều.

  Ấy thế mà sau sự kiện, ông Yu vẫn đưa ra một lời hứa với người mua: nếu được gỡ bỏ lệnh cấm, Huawei sẽ phát hành cập nhật OTA để người dùng cài đặt ứng dụng và dịch vụ Google "ngay trong đêm". Không chỉ một lần, mà vị CEO mảng di động của Huawei đã nói đến lời hứa ấy tới 2 lần. Chỉ cần một lời nói mở cửa thôi, Huawei sẽ đem Google đến với người dùng Mate 30 ngay lập tức.

  Vậy, rút cuộc thì Huawei có cần Google hay không? Nếu Huawei Mobile Services đáng sợ đến vậy, nếu HarmonyOS tốt đến thế, sao Huawei vẫn đang từng phút từng giây ngóng chờ được trở về với Play, Chrome và YouTube? Câu trả lời chắc hẳn bạn đọc đã tự đoán ra: Huawei nói gì thì nói, khoe gì thì khoe, chẳng có hãng điện thoại nào sống sót nếu không có Google đâu!

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ