Chi tiết giá thành để sản xuất ra một chiếc Samsung Galaxy S8: cao hơn S7 tới 40 USD

  Tuấn Hưng,  

  Sự chênh lệch giữa chi phí chế tạo của S8 với phiên bản rẻ nhất đến từ nhà mạng Mỹ là 9 triệu đồng.

  Có thể bạn chưa biết: Galaxy S8 có giá thành cao hơn khá nhiều so với người tiền nhiệm của mình. Theo một bản báo cáo của công ty HIS Markit, lý do đằng sau sự chênh lệch này khá là đơn giản: Samsung mất nhiều chi phí sản xuất chiếc Galaxy S8 hơn S7.

  Giá thành của các linh kiện nằm bên trong một chiếc Galaxy S8 phiên bản 64GB là 301,60 USD. Khi thêm phụ phí phát sinh trong quá trình sản xuất, tương đương 5,9 USD, thì tổng giá trị nâng lên 307,5 USD (tương đương 6,7 triệu đồng). Điều này đồng nghĩa với việc giá trị thực của Galaxy S8 cao hơn S7 đến 43,34 USD. Đến chiếc S7 Edge cũng thua kém S8 36,29 USD.

  Bài viết không nêu cụ thể giá thành của từng linh kiện điện thoại, thế nhưng có nhắc tới bộ nhớ NAND và DRAM tổng hết 41,5 USD, trong khi viên pin 3.000mAh của S8 có giá 4,5 USD.

  Giá thành các bộ phận và giá của phiên bản S8 rẻ nhất – 720 USD, chênh nhau tròn 412,5 USD (tương đương 9 triệu đồng). Tuy nhiên bạn đọc cần lưu ý rằng đây không phải số tiền mà Samsung thu được từ mỗi chiếc điện thoại được bán ra đâu nhé. Chúng ta cần phải thêm cả chi phí vận chuyển, tiền đầu tư quảng bá sản phẩm cũng như phí nhập khẩu ở nhiều nước.

  Thêm nữa là các đại lý và cửa hàng bán lẻ cũng như nhà mạng phải “kiếm chác” được một chút. Một điều đáng nói là trong năm 2016 Samsung nằm trong top những công ty có ngân sách dành cho lĩnh vực nghiên cứu và phát triển cao nhất thế giới với 13 tỷ USD, và thành quả mà họ đạt được bao gồm cảm biến mống mắt, màn hình cong vô cực. Cuối cùng là lương của nhân viên và quản lý cũng cần được tính đến.

  Đừng hiểu nhầm, gã khổng lồ công nghệ xứ kim chi vẫn thu được lợi nhuận rất lớn đến từ mỗi chiếc Galaxy S8 được bán ra, thế nhưng con số không hề khổng lồ như khi vừa điểm qua giá thành linh kiện máy. Tổng giá trị thực của “người anh trai đồng lứa” Galaxy S8 hiện vẫn chưa được tiết lộ, tuy nhiên chắc chắn là nó sẽ cao hơn vì dung lượng pin và kích thước màn hình lớn hơn hẳn.

  Theo Android Authority

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày