Chi tiết rất hợp lý nhưng chưa thuyết phục lắm cho thấy toàn bộ nội dung Joker chỉ là trí tưởng tượng của Arthur Fleck

  DG,  

  Bạn có nhận ra bất cứ chiếc đồng hồ nào xuất hiện trong Joker đều chỉ mốc thời gian 11:11 hay không?

  Joker là một trong những bom tấn điện ảnh lớn nhất trong năm 2019, đồng thời cũng là bộ phim gắn mác R-rated đầu tiên trong lịch sử vượt mốc doanh thu 1 tỉ USD. Tại lễ trao giải Oscars 2020 vừa qua, Joker nhận được đến 11 đề cử và giành chiến thắng ở 2 hạng mục Nam chính xuất sắc nhất dành cho Joaquin Phoenix và Nhạc phim gốc xuất sắc nhất dành cho Hildur Guðnadóttir.

  Kể từ sau khi công chiếu, Joker vẫn luôn khiến fan hâm mộ phải vò đầu bứt tai về đoạn kết của phim, với hàng tá giả thuyết không tưởng được đặt ra. Một số người cho rằng toàn bộ kịch bản phim thực chất chỉ nằm trong trí tưởng tượng của Arthur Fleck - một nhân vật vốn có thần kinh không ổn định. Có người thì khẳng định ngược lại, đây chính là nguồn gốc thực sự của Gã hề điên loạn, là người đã truyền cảm hứng cho Joker mới - đối thủ của Batman sau này. Hại não nhất chính là giả thuyết bộ phim là 1 chuỗi đan xen những sự kiện nửa thực nửa ảo, được đánh giá tùy theo quan điểm và cảm nhận của mỗi người.

  Chi tiết rất hợp lý nhưng chưa thuyết phục lắm cho thấy toàn bộ nội dung Joker chỉ là trí tưởng tượng của Arthur Fleck - Ảnh 1.

  Mốc thời gian 11:11 xuất hiện rất nhiều lần trong Joker khiến fan cho rằng thời gian đã ngừng trôi, bởi đây thực chất chỉ là trí tưởng tượng của Arthur Fleck mà thôi.

  Một trong những chi tiết thú vị nhất mà cộng đồng Reddit vẫn không ngừng bàn tán trong thời gian qua chính là: Gần như toàn bộ những cảnh quay có xuất hiện chiếc đồng hồ nào trong phim, thời gian luôn cố định mốc 11 giờ 11 phút. Dù là khi Arthur đến gặp bác sĩ tâm lý, hay khi anh bị đưa vào bệnh viện tâm thần ở Arkham, mốc thời gian này cũng không thay đổi.

  Chỉ có 1 lần duy nhất đồng hồ điểm 10 giờ 40 phút là khi Arthur ngồi trong phòng thay đồ tại trường quay The Murray Franklin Studio. Tuy nhiên cũng chính vì vậy, nhiều cư dân mạng cho rằng những gì diễn ra ngay sau đó, khi Joker bắn chết Murray trên sóng trực tiếp, đã xảy ra vào đúng thời điểm 11 giờ 11 phút.

  Và thế là, một số người đã lập tức nhận định rằng chi tiết cho thấy toàn bộ nội dung Joker chỉ là trí tưởng tượng của Arthur, khi mà dòng thời gian như ngừng trôi. Nhưng như vậy liệu đã đủ sức thuyết phục chưa? Hay đây thực chất là một easter egg với ẩn ý nào khác?

  Chi tiết rất hợp lý nhưng chưa thuyết phục lắm cho thấy toàn bộ nội dung Joker chỉ là trí tưởng tượng của Arthur Fleck - Ảnh 2.

  Liệu chi tiết thú vị này có đủ sức thuyết phục rằng toàn bộ nội dung phim chỉ là giấc mơ của Joker?

  Tại sao giả thuyết này lại hợp lý?

  Bên cạnh lý giải dòng thời gian ngừng trôi như trên, mốc 11:11 còn mang một ý nghĩa khác,  đã xuất hiện từ vài thế kỷ trước trong cuốn Kinh thánh King James, phần Chapter and Verse 11:11. Trong đó có viết: “Vậy nên, Đức Jehovah phán rằng: Ta sẽ mang quỷ dữ đến với bọn họ, khiến họ không thể chạy thoát. Mặc dù họ sẽ khóc lóc van xin ta, ta cũng sẽ bỏ ngoài tai hết”. Đây cũng chính là mục đích của Joker: Trả thù cả thành phố và những người đã đối xử tệ bạc với mình. Nếu đã từng xem siêu phẩm kinh dị Us của đạo diễn Jordan Peele, bạn cũng sẽ nhận ra mốc 11:11 từng xuất hiện với ý nghĩa tương tự trong bộ phim này.

  Ngoài ra, 11:11 cũng được xem là thời điểm con người ta cầu nguyện, nói lên ước vọng của bản thân, bởi đây là khi vũ trụ bắt đầu lắng nghe nhân loại. Với một người bị dồn đến chân tường như Arthur, không có tiền, không có việc, bản thân lại mang nhiều căn bệnh quái ác, cầu nguyện có lẽ là lối thoát duy nhất. Và toàn bộ những gì diễn ra trong phim, chính là ước mong không bao giờ trở thành hiện thực của Joker.

  Chi tiết rất hợp lý nhưng chưa thuyết phục lắm cho thấy toàn bộ nội dung Joker chỉ là trí tưởng tượng của Arthur Fleck - Ảnh 3.

  Toàn bộ bộ phim thực chất là lời cầu nguyện không bao giờ được đáp trả của Arthur Fleck?

  Còn cách giải thích nào khác cho chi tiết độc đáo này?

  Theo người dùng Drunken_Dominator chia sẻ trên Reddit, 11:11, ngày 11/11 là thời điểm bắt đầu lễ hội - Carnival, theo quan niệm của người Đức cũng như một số khu vực tại Pháp. Theo ngôn ngữ địa phương, nó được gọi là “Narrenzeit”, và được dịch ra thành “Thời khắc của Gã hề” (Time of the Joker) hoặc “Thời khắc để vui chơi” (Time to fool around). Trùng hợp thay, nghệ danh của Arthur Fleck cũng là Carnival. Vì vậy, rất có thể đây mới là ý nghĩa thực sự của mốc 11:11.

  Tuy nhiên, khi được hỏi về vấn đề này, đạo diễn Todd Phillips đã lý giải theo kiểu rất nửa vời, càng khiến fan thêm tò mò: “Nó chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên thôi. Đúng không nhỉ? Tôi cũng không biết nữa, chắc là trùng hợp đấy. Có khoảng 2 cảnh đồng hồ điểm 11:11, hay còn cảnh nào khác không nhỉ?... Thú vị đấy để tôi nhớ lại đã”. Trong khi đó, Joaquin Phoenix thì khẳng định mốc 11:11 không có ý nghĩa gì đặc biệt với cá nhân anh cả, còn việc đạo diễn có cố ý đưa chi tiết này vào phim hay không thì anh không rõ.

  Chi tiết rất hợp lý nhưng chưa thuyết phục lắm cho thấy toàn bộ nội dung Joker chỉ là trí tưởng tượng của Arthur Fleck - Ảnh 4.

  11:11 thực chất là để ám chỉ đến lễ hội Carnival chứ không liên quan gì đến việc thời gian ngừng trôi cả.

  Với fan hâm mộ, thật khó để có thể tin rằng đây là sự trùng hợp, khi mà thời điểm 11:11 đã xuất hiện ít nhất là 3 lần trong Joker. Đây được xem là lập luận chắc chắn nhất cho giả thuyết toàn bộ câu chuyện chỉ nằm trong trí tưởng tượng của Arthur Fleck, mặc dù cũng chưa đủ để thuyết phục toàn bộ người xem trên toàn thế giới.

  Theo Reddit/Deffinition

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ