Chỉ trích mặt tối của AI, diễn viên Scarlett Johansson cho rằng "Internet là một hố đen khổng lồ đang tự nuốt chửng chính nó"

Hieu.DC , Theo Trí Thức Trẻ

Nữ diễn viên thủ vai Black Widow cho biết, cô không thể ngăn chặn hình ảnh của mình bị người xấu lợi dụng và đưa vào những văn hóa phẩm đồi trụy trên Internet.

Công nghệ phát triển vượt bậc cũng có những mặt tối mà ít ai có thể ngăn chặn được, đơn cử nhất có thể kể đến việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để đưa hình ảnh của các diễn viên, ca sĩ hay người mẫu nổi tiếng vào những loại hình văn hóa phẩm đồi trụy khác nhau. Và có lẽ không ai khác biết rõ hơn hậu quả của vấn nạn này bằng diễn viên Scarlett Johansson, nữ minh tinh vẫn được thế giới biết đến với vai diễn Black Widow trong loạt phim Avengers.

Chia sẻ với tờ Washington Post, Johansson nói:

"Không gì có thể ngăn cho kẻ xấu cắt dán hình ảnh của tôi hay bất kỳ ai khác vào cơ thể của một người nào đó, khiến cho chúng trông giống hệt như thật. Thực tế, việc cố gắng bảo vệ bản thân khỏi internet và sự đồi trụy trên đó là không thể. Internet thực sự là một lỗ đen khổng lồ đang tự nuốt chửng chính nó".

Chỉ trích mặt tối của AI, diễn viên Scarlett Johansson cho rằng Internet là một hố đen khổng lồ đang tự nuốt chửng chính nó - Ảnh 1.

Scarlett Johansson: "Internet là một lỗ đen khổng lồ đang tự nuốt chửng chính nó"

Đọc đến đây có lẽ nhiều người trong chúng ta đã biết ngay, thứ mà Johansson đang nhắc đến là công nghệ "Deepfakes", một cách sử dụng công cụ A.I để ghép mặt của bất kỳ ai vào một người khác, và hầu hết đều là những trường hợp kẻ xấu gán ghép các hình ảnh của các nữ diễn viên như Johansson vào phim đen. Tất nhiên, ngay sau khi internet biết về Deepfakes, công cụ nguy hiểm này cũng đã lan nhanh với tốc độ chóng mặt, ngày càng trở nên hiện đại và dễ sử dụng hơn.

Theo một số thống kế, một số đoạn phim đen đang lan truyền trên internet có khuôn mặt của Johansson đã số lượt xem tới hơn 1,5 triệu. Nữ diễn viên chia sẻ, đây chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi ai đó bị Deepfakes làm hại, và bằng chứng đã cho thấy, ngoài các minh tinh màn bạc, một số trường hợp lợi dụng A.I để làm điều xấu đã ảnh hưởng tới ngay cả người bình thường nhất trong xã hội.

Chỉ trích mặt tối của AI, diễn viên Scarlett Johansson cho rằng Internet là một hố đen khổng lồ đang tự nuốt chửng chính nó - Ảnh 2.

Hình ảnh của nữ minh tinh đã bị kẻ xấu lợi dụng bằng công nghệ AI

Cụ thể nhất như trường hợp gần đây, tờ Washington Post đã đưa tin về trường hợp của một người phụ nữ 40 tuổi bỗng tìm thấy một đoạn video phim đen có hình ảnh của mình trên internet. Được biết, video đó đã được tạo ra từ 491 hình ảnh lấy từ trang Facebook của chính người phụ nữ, và thời gian để tạo ra video cũng chỉ mất có 2 ngày.

Hay đầu năm nay, cư dân Reddit và Discord cũng xôn xao khi phát hiện ra các hướng dẫn cách để sử dụng deepfakes, chỉ rõ các bước làm sao để gắn khuôn mặt của bất kỳ ai vào bất kỳ video nào mà họ muốn.

Hi vọng trong tương lai, các nhà nghiên cứu sẽ có cách ngăn chặn Deepfakes cũng như các công cụ A.I khác phục vụ cho mục đích xấu, người dùng internet cũng cần phải cẩn trọng hơn nếu không muốn hình ảnh của mình bị lợi dụng và góp phần làm lan truyền các công cụ gây hại cho người khác.

Theo Gizmodo

NỔI BẬT TRANG CHỦ