Nhật Bản vừa tạo ra con AI có thể hát "Rolling in the deep" hay không kém Adele

  Hieu.DC,  

  Viễn cảnh một ngày các ca sĩ bị thay thế bằng những giọng ca robot đang ngày càng gần hơn.

  Không thể phủ nhận công nghệ trí tuệ nhân tạo những năm gần đây đang phát triển rất nhanh chóng, nhưng chính vì vậy mà nhiều nhận định cũng cho rằng, không lâu nữa AI sẽ thay thế hầu hết công việc mà trước đây con người từng đảm nhiệm, kể cả những ngành nghề đặc biệt liên quan đến nghệ thuật như nghề ca sĩ chẳng hạn.

  Bạn không hề nghe nhầm đâu, bởi mới đây, phòng thí nghiệm công nghệ ngôn ngữ Quốc tế (International Language Technology Lab) tại Viện công nghệ Nagoya, Nhật Bản đã chính thức tạo ra một con AI có khả năng tái tạo lại sự chính xác sắc thái, phong cách của một giọng hát con người, biến AI trở thành một ca sĩ có kỹ thuật "treo nốt" không hề thua kém bất kỳ một ngôi sao nào.

  Nếu bạn còn chưa tin, hãy nghe qua một đoạn nhạc do chính giọng ca của trí tuệ nhân tạo trổ tài ngay dưới đây:

  Giọng ca AI đang thể hiện một đoạn nhạc bằng tiếng Nhật...

  Nếu nghe qua, có lẽ rất ít người có thể nhận ra đoạn nhạc trên lại được hát bởi một con robot. Vậy nếu kết hợp thêm nhạc nền thì sao?

  ...chèn thêm nhạc nền thì không thể phân biệt, đâu là giọng người, đâu là giọng robot

  Rất bất ngờ phải không? Được biết, các nhà nghiên cứu đã phát triển công nghệ đặc biệt này bằng cách đưa các dữ liệu nền tảng, gồm giọng hát của một ca sĩ có độ dài khoảng 2 tiếng, vào AI phân tích, sau đó, họ đã có thể tổng hợp nhanh chóng và chính xác các dữ liệu đó thành một giọng hát hoàn chỉnh nếu nhập lời và nhạc phù hợp.

  Công nghệ tuyệt vời này cũng không hề giới hạn với các bài hát tiếng Nhật, bởi nó còn có thể tái tạo lại các bài hát bằng tiếng Trung, tiếng Anh một cách dễ dàng. Hãy cùng nghe nhạc phẩm "Rolling in the deep" của nữ ca sĩ Adele, được thể hiện bởi AI ngay sau đây:

  Rolling in the deep - AI

  Nghe không khác gì một ca sĩ thực thụ đang thu âm một bản hit đúng không? Mặc dù nhiều cư dân mạng Nhật Bản đang rất thích thú vì thành tựu này, thế nhưng không ít người lại cho rằng, giọng hát của AI chắc chắn không thể có cảm xúc như con người thể hiện. Một vài ý kiến còn chia sẻ, với đà phát triển như hiện giờ, họ sợ viễn cảnh vào một ngày nào đó trong tương lai AI sẽ làm mất hết việc của các ca sĩ.

  Tham khảo Soranews24

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ