Chỉ vì một cô gái, suýt chút nữa nội bộ Google đã bị xẻ làm 2

Tân Phan , Theo Trí Thức Trẻ

Tuy sau đó họ đã làm việc và nói chuyện lại với nhau bằng một cách nào đó không ai biết được. Nhưng ít nhiều gì thì suýt nữa một người con gái đã phá hỏng tình bạn của Brin và Page.

Sự khởi đầu quái đản

Vào một mùa hè năm 1995, Larry Page, khi ấy đang là một chàng trai 22 tuổi thăm quan đại học Stanford trong cương vị nghiên cứu sinh tiềm năng trong môn khoa học máy tính. Người hướng dẫn tham quan trường của ông ta lúc đó là ông Sergey Brin, thần đồng toán học 21 tuổi cũng đang theo đuổi chức tiến sĩ tại môn tương tự. Tuy có chung sở thích nhưng Brin và Page lúc đầu không quá thân với nhau, thậm chí trong ngày đầu họ đã có những biểu hiện khó chịu về nhau.

Page nói với trang báo Wired rằng: "Tôi đã tưởng Sergey là một tên cực kỳ đáng ghét ấy. Ông ta luôn có chính kiến về mọi thứ và tôi cũng có nhiều chính kiến của tôi cho nên chúng tôi luôn cãi nhau về mọi vấn đề". Và Brin cũng nói: "Cả ai cũng thấy đối phương là kẻ đáng ghét. Tuy nhiên sau một thời gian tranh cãi cùng nhau thì dần dần chúng tôi thân nhau hơn".

Một đôi bạn quyền lực

Sau khi vào được Stanford, trong năm 1996 Page và Brin là một đôi bạn thân nổi tiếng với việc tạo ra dự án "Backrub" - dự án này điều tra các website dẫn nguồn với nhau như thế nào. Cặp đôi trên nhận ra rằng nếu giúp mọi người tìm kiếm các website từ một trang web chung sẽ là cách hay để mọi người tìm kiếm trên Internet.

Thật không thể phủ nhận ý tưởng đó đã trở thành thứ quan trọng cho thế giới hiện tại. Nhưng lúc đó, Brin và Page chỉ muốn tập trung cho việc tốt nghiệp bằng tiến sĩ nên họ đã rao bán ý tưởng của mình cho các công ty công nghệ khác, bao gồm Yahoo!, Infoseek, Lycos, AltaVista và được thương thảo giá cả với công ty Excite. Page nói: "Chúng tôi nhận được lời ngỏ mua, nhưng họ trả thấp giá quá nên chúng tôi quyết định về Stanford để hoàn thiện nó chút nữa".

Hệ thống họ tạo ra ở trên là bản prototype đầu tiên của bộ máy tìm kiếm Google. Cột mốc này là dấu ấn quan trọng trong tình bạn của Page và Brin. Họ cực thân với nhau từ đó.

Một vài rắc rối không nhỏ

Vào năm 2014, Larry Page ngừng nói chuyện với người bạn tri kỷ Sergey Brin sau vụ ngoại tình tai tiếng của Brin với Amanda Rosenberg (giám đốc mảng quảng cáo Google Glass). Brin đã ly thân với vợ ông Anne Wojcicki - mẹ của hai người con, sau khi bà phát hiện những email đáng ngờ của Brin và cô gái trẻ 27 tuổi Rosenberg.

Amanda Rosenberg.
Amanda Rosenberg.

Page lúc ấy cũng không vui vẻ gì khi chứng kiến mối tình tan vỡ của Brin và Wojcicki - một cuộc tình như mơ kéo dài từ năm 1998, khi họ gặp nhau lần đầu. Ông đã nổi điên lên và giận Brin trong một thời gian dài. Ông là người rất có đạo đức.

Tuy sau đó họ đã làm việc và nói chuyện lại với nhau bằng một cách nào đó không ai biết được. Nhưng ít nhiều gì thì suýt nữa một người con gái đã phá hỏng tình bạn của Brin và Page.

Bình luận