"Tôi đã bị Google đuổi việc như thế nào?"

  Tân Phan,  

  Một cựu nhân viên Google sẽ chia sẻ với chúng ta điều này.

  *Dựa theo lời kể của Grigory Yakushev, cựu nhân viên Google.

  Tôi sẽ bị đuổi khỏi công ty Google và tháng Tư này, sau 5 năm làm việc dưới chức danh kỹ sư phần mềm ở đây.

  Trước đó 1 năm, tôi đã bị chứng trầm cảm và chán nản trong cuộc sống: năng suất làm việc của tôi tụt khoảng 5 lần, thay vì trước đó tôi có thể hoàn thành 5 nhiệm vụ được giao mỗi tuần, giờ đây con số đó chỉ là 1. Nên lúc đó tôi đã quyết định chuyển nhóm làm việc, cụ thể tôi chuyển sang nhóm "Tìm kiếm ngữ nghĩa" (RefX team).

   Một góc công ty Google.

  Một góc công ty Google.

  Đó là một sai lầm lớn: tìm kiếm là một trong những sản phẩm phức tạp nhất của Google, và "Tìm kiếm ngữ nghĩa" - thuật toán đưa ra kết quả trực tiếp cho người dùng thay vì tìm kiếm link của câu trả lời - là một trong những nhóm làm việc thông minh nhất của Google. Việc trầm cảm và chán nản trước đây không những không khắc phục được, mà nó lại còn tệ hại hơn trước.

  Vào lúc ấy, mối quan hệ của tôi với các quản lí cấp cao bắt đầu trở nên xấu đi: họ tuyển thêm nhân viên để thay thế tôi, bắt tôi phải đổi chỗ ngồi gần các quản lí để họ tiện theo dõi. Những việc này khiến tôi cảm thấy thật ngộp thở.

   (Ảnh minh họa).

  (Ảnh minh họa).

  Quản lí của tôi đã mời tôi vào phòng để nói chuyện riêng. Ông ta hỏi tại sao tôi không tự rời công ty, tôi nói rằng mức lương của Google khiến tôi hài lòng và nếu Google không vui với năng suất hiện tại của tôi thì công ty hãy đuổi việc, nhưng tôi sẽ không tự nghỉ đâu.

  Trong tháng Ba, tôi đã phải thực hiện Chương Trình Nâng Cao Năng Suất (PIP - Performance Improvement Plan). Nó là một bản yêu cầu tôi phải hoàn thành số lượng công việc nhất định trong vòng 2 tháng. Sau một tuần tôi đã không làm được. Một lần nữa tôi lại được nói chuyện với Ban Trị Sự và quản lí, họ dọa sẽ đuổi tôi vì tôi vi phạm 'Những hành vi sai trái', khi bị đuổi vì điều này bạn sẽ không nhận được bất kì sự hỗ trợ nào từ Google nữa. Quản lí của tôi cho rằng tôi đã lười biếng, không làm việc mà vẫn nhận lương của công ty.

  Cuối cùng họ không cho tôi hoàn thành bài kiểm tra PIP và quyết định cho tôi nghỉ việc vào tuần tiếp theo. Tôi phải trả thiết bị và phù hiệu cho Google, quản lí của tôi tiễn tôi ra khỏi công ty và tài khoản Google của tôi bị hủy bỏ. Tôi còn được ông ta mời cà phê vào lúc đó.

   Văn phòng Google.

  Văn phòng Google.

  Hợp đồng của tôi ghi rõ tôi sẽ được báo trước một tháng khi chính thức nghỉ việc. Cho nên tôi sẽ nhận đủ lương một tháng mà không cần phải làm. Công ty còn cung cấp cho tôi một lá thư giới thiệu tuyệt vời mà không nhắc đến những việc trên.

  Nhìn chung, việc này không mấy dễ chịu gì. Tôi nghĩ thái độ của các quản lý không hay cho lắm, họ không tin tưởng tôi và đối xử với tôi như tên lừa gạt. Tuy nhiên tôi đã hồi phục từ sự đổ vỡ đó, thay đổi nhóm làm việc không có tác dụng nhưng thay đổi công ty mang lại nhiều lợi ích cho việc trầm cảm của tôi.

  Tổng hợp

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ