Khủng bố Taliban cũng làm ứng dụng trên "chợ Google", vừa lên đã bị gỡ

  Thiên Long,  

  Chỉ một thời gian ngắn sau khi Taliban phát hành ứng dụng truyền giáo trên kho ứng dụng Play Store, Google đã có động thái xóa sổ kịp thời mầm mống đại họa.

  Hôm 1/4, SITE Intel Group, một website chuyên giám sát hành động của các phần tử thánh chiến trên mạng xã hội, đã bất ngờ phát hiện một ứng dụng có tên Alemarah do tổ chức Taliban phát hành trên Google Play Store.

   Những tay súng Taliban sẽ ngày càng đông hơn nếu như ứng dụng có tên Alemarah âm thầm sống sót và hoạt động

  Những tay súng Taliban sẽ ngày càng đông hơn nếu như ứng dụng có tên Alemarah âm thầm sống sót và hoạt động

  Ứng dụng tiếng Pashto chứa các tuyên bố chính thức và video của tổ chức khủng bố Taliban.

  Phát ngôn viên của tổ chức Taliban, Zabihullah Mujahed thừa nhận thông qua một cuộc phỏng vấn điện thoại rằng: "Ứng dụng là một phần nỗ lực tiếp cận công nghệ tiên tiến của chúng tôi nhằm truyền bá rộng hơn tới tất cả mọi người trên toàn thế giới".

  Tuy vậy rất nhanh chóng chỉ sau vài ngày, Google đã loại bỏ ứng dụng này khỏi chợ Play Store. Theo xác nhận của một nữ phát ngôn viên Google, ứng dụng bị gỡ từ hôm Chủ Nhật (3/4).

  Nội dung gỡ bỏ không được Google công bố chi tiết, tuy nhiên, ứng dụng có thể đã vi phạm chính sách của Google Play Store và việc ra đi là điều hoàn toàn dễ hiểu.

  Có thể khẳng định, Alemarah là một phần trong chiến dịch kỹ thuật số của taliban nhằm thu hút đông đảo người ủng hộ trên toàn thế giới. Chiến dịch này cũng được thúc đẩy thông qua một website 5 thứ tiếng, gồm tiếng Anh và tiếng Ả Rập. Đặc biệt, Taliban còn truyền bá những tư tưởng khủng bố thông qua các mạng xã hội như Facebook và Twitter.

  Trong nhiều năm gần đây, các nền tảng truyền thông mạng xã hội thường bị chỉ trích khá nhiều vì không có cách thức ngăn chặn các nhóm khủng bố.

  Kể từ sau vụ Nhà nước hồi giáo tự xưng IS tấn công nước Pháp hồi cuối năm ngoái và mới đây nhất tại Bỉ hồi cuối tháng Ba, hàng ngàn tài khoản của IS đã bị các tổ chức hacker trong đó có Anonymous tấn công, đánh sập. Tuy vậy, con số này dường như chỉ là "muối bỏ bể" khi có hàng ngàn tài khoản khác vẫn liên tục được lập ra hàng ngày.

  Thiết nghĩ, các trang mạng xã hội cần có những thay đổi mạng tính tích cực hơn nữa nhằm sớm chấm dứt tình trạng nguy hiểm này. Chưa kể, các kho ứng dụng như Google Play Store hoặc App Store cần phải quản lý chặt chẽ hơn nữa để tránh những trường hợp "con sâu làm rầu nồi canh" như trên.

  Tham khảo Bloomberg

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ