Chỉ với 420 triệu, ngôi nhà cũ kỹ từ năm 1960 ở Bình Thuận đã trở thành nơi đáng sống hơn bao giờ hết

Long.J , Theo Thời Đại

Là tài sản và kỷ niệm mà cha ông để lại cho con cháu, tuy nhiên ngôi nhà cũ kỹ rộng 96m2 ở Bình Thuận lại khó có thể đáp ứng được nhu cầu sống của con người hiện đại. Những KTS đến từ văn phòng Sawadeesign đã khéo léo biến đổi nơi đây, dù mang lối kiến trúc hiện đại, đa chức năng nhưng vẫn lưu giữ trọn vẹn cái hồn xưa cũ.

Mỗi khi nghe thấy câu nói "về nhà ông bà", chúng ta sẽ nghĩ ngay đến ngôi nhà ba gian, mảnh vườn nhỏ đơn sơ đầy ắp tình cảm và hoài niệm.

Trong văn hóa Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng, ngôi nhà của ông bà tại quê hương xứ sở luôn là điều gì đó vô cùng thiêng liêng. Đó là nơi để thờ phụng, con cháu tụ họp mỗi dịp Tết đến xuân về. Sau khi những người lớn tuổi mất đi, ngôi nhà đó vừa là tài sản để lại, vừa là kỷ niệm vui buồn của nhiều thế hệ.

Nhiều người chọn cách giữ nguyên những gì còn lại dù ngôi nhà đã rất cũ kỹ. Tuy nhiên, thời gian và cuộc sống hiện đại không cho phép con người để ra quá nhiều không gian thừa, không đủ chức năng.

Một ngôi nhà "ký ức" như vậy ở Bình Thuận đã được mạnh dạn cải tạo, dù mang lối kiến trúc hiện đại, đa chức năng nhưng vẫn lưu giữ trọn vẹn cái hồn xưa cũ.


Diện mạo của nhà Bình Thuận trước và sau khi cải tạo

Diện mạo của nhà Bình Thuận trước và sau khi cải tạo

Nằm trên một con đường lớn ở huyện Tuy Phong, Bình Thuận, ngôi nhà trong ảnh được xây dựng từ những năm 60 của thế kỷ trước. Cùng xem Những KTS đến từ văn phòng Sawadeesign đã khéo léo biến đổi TP House ra sao.

Thông tin dự án

- Tên công trình: TP House

- Văn phòng kiến trúc: Sawadeesign

- Địa chỉ: Tuy Phong, Bình Thuận, Việt Nam

- Nhóm thiết kế: Đoàn Sĩ Nguyên, Huỳnh Huy Tiến, Lê Đình Mạnh, Nguyễn Ngọc Minh Quang

- Thời gian cải tạo: 2 tháng

- Tổng chi phí: 420 triệu (300 triệu cho xây dựng và cải tạo; 120 triệu nội thất)

- Diện tích: 96m2

- Hình ảnh: Quang Dam

Điều duy nhất mà gia chủ - người con xa xứ lâu năm là cải tạo lại ngôi nhà cổ đã xuống cấp thành không gian sạch đẹp, khang trang hơn nhưng vẫn giữ được nét đẹp xưa cũ. Ngôi nhà sẽ là nơi để con cháu trở về và tưởng nhớ đến tổ tiên, là nơi để những thế hệ sau này tìm được cội nguồn của chính mình.


Công năng của ngôi nhà cũ chưa rõ ràng, khá bí bức

Công năng của ngôi nhà cũ chưa rõ ràng, khá bí bức

Sawadeesign đã được gia chủ tin tưởng giao phó nhiệm vụ này. Đây không phải là bài toán đơn giản với những KTS, vì nó không đơn thuần chỉ là nhà ở, cần phải dung hòa được tính hiện đại của công năng nhưng vẫn phải gìn giữ những nét truyền thống vốn có.


Ngôi nhà truyền thống với lớp vôi đã tróc và bạc màu nghiêm trọng do ngấm nước

Ngôi nhà truyền thống với lớp vôi đã tróc và bạc màu nghiêm trọng do ngấm nước

Ngôi nhà được lược bỏ phần mái ngói để thay vào đó là mái bằng. Không nâng thêm tầng, vẫn trung thành với kiểu nhà một tầng đơn giản, TP House hòa mình với khung cảnh kiến trúc của vùng ven ô một cách nhẹ nhàng. Với phần sơn ngoại thất trắng tinh cùng khung cửa lùa bằng gỗ gụ, hình ảnh về một ngôi nhà xưa cũ trở hiện hữu rõ ràng hơn trong nét đẹp hiện đại của toàn bộ ngôi nhà.


Ngôi nhà mới ấn tượng nhưng không làm mất đi tính đồng nhất với những ngôi nhà bao quanh

Ngôi nhà mới ấn tượng nhưng không làm mất đi tính đồng nhất với những ngôi nhà bao quanh


Ngôi nhà vẫn rất xưa” dù đã mang dáng vẻ hiện đại

Ngôi nhà vẫn rất "xưa” dù đã mang dáng vẻ hiện đại

Sau 2 tháng thi công, ngôi nhà đã được hoàn thiện toàn bộ từ ngoại thất đến nội thất. Không gian bên trong được phân chia lại khoa học hơn. Thay vì ngăn cách thành nhiều phòng nhỏ, 96m2 mặt sàn chỉ được chia thành hai phần không gian chính: thờ cúng và sinh hoạt chung theo tỉ lệ 1:3.


Chỉ có duy nhất một bức tường ngăn cách hai không gian chính, tạo sự đơn giản và đồng nhất

Chỉ có duy nhất một bức tường ngăn cách hai không gian chính, tạo sự đơn giản và đồng nhất

Giữ nguyên những món đồ nội thất xưa cũ như bộ bàn ghế, đồng hồ treo tường, bộ tủ thờ, phòng thờ là nơi lưu lại nhiều dấu ấn của những người đi trước. Đây chính là đại diện cho cái xa xưa bất biến trong ngôi nhà.


Phòng thờ được giữ nguyên với những món đồ cổ từ ngôi nhà xưa

Phòng thờ được giữ nguyên với những món đồ cổ từ ngôi nhà xưa


Hệ thống cửa sổ lùa tiện dụng và mang nét cổ điển đặc trưng

Hệ thống cửa sổ lùa tiện dụng và mang nét cổ điển đặc trưng

Phần không gian lớn hơn nằm phía sau bức tường ngăn là không gian sinh hoạt thường nhật, được làm mới với nội thất tân thời. Nó đại diện cho sự hiện đại biến thiên trong ngôi nhà.


Phòng khách phòng bếp được đặt thông tạo nên một không gian rộng rãi, thoáng mát

Phòng khách phòng bếp được đặt thông tạo nên một không gian rộng rãi, thoáng mát

Toàn bộ không gian sinh hoạt được đặt liên thông trên cùng một mặt sàn với ba không gian chính: phòng bếp, phòng khách và giếng trời.

Điều làm nên sự đặc biệt chính là không gian lấy sáng, thông gió của toàn bộ ngôi nhà. Nếu như phía trước có hệ thống cửa lùa thì tại đây giếng trời được đặt khéo léo về phía trái của căn phòng.


Giếng trời được thiết kế như một khu vườn nhỏ

Giếng trời được thiết kế như một khu vườn nhỏ

Đáy giếng trời được thiết kế giản đơn giản, nơi mà cây cối cùng bộ bàn ghế nhỏ nhâm nhi thưởng trà được bày biện khéo léo. Nó tạo nên khung cảnh bình yên cho ngôi nhà. Một cách thiết lập không gian thú vị không thiếu, không thừa, mang màu sắc đương đại, tươi mới.


Vẻ xanh mát của cây cảnh hòa trộn với sự mộc mạc của sơn tường và nội thất

Vẻ xanh mát của cây cảnh hòa trộn với sự mộc mạc của sơn tường và nội thất

Phòng bếp tinh khôi hòa vào gam màu chính của tường nhà, đồng thời, nó còn trở nên sáng bừng giữa ánh sáng tự nhiên từ hệ cửa sổ bao xung quanh và giếng trời.


Phòng bếp được thiết kế đơn giản trong tông màu trắng

Phòng bếp được thiết kế đơn giản trong tông màu trắng


Sự thô mộc của nội thất hoàn toàn ăn khớp với lối thiết kế của ngôi nhà

Sự thô mộc của nội thất hoàn toàn ăn khớp với lối thiết kế của ngôi nhà


Tối giản, trang nhã nhưng vẫn đầy đủ công năng

Tối giản, trang nhã nhưng vẫn đầy đủ công năng

Trong không gian sinh hoạt, phòng ngủ và phòng tắm được đặt hoàn toàn ở phía sau nơi tiếp giáp với một khoảng sân. Đây là nơi nghỉ ngơi lý tưởng sau một ngày làm việc mệt mỏi.


Phòng ngủ và nhà tắm được đặt phía sau ngôi nhà

Phòng ngủ và nhà tắm được đặt phía sau ngôi nhà


Một khoảng trống nhỏ được chừa lại làm khoảng sân sau

Một khoảng trống nhỏ được chừa lại làm khoảng sân sau


Phòng ngủ đơn giản không cầu kì và tràn đầy ánh nắng

Phòng ngủ đơn giản không cầu kì và tràn đầy ánh nắng

Ngôi nhà TP House sau 57 năm tồn tại đã được thay đổi hoàn hảo dưới bàn tay tài hoa của những KTS đến từ Sawadeesign. Trong sự mới mẻ đó, những nét truyền thống được diễn tả theo một cách nhẹ nhàng, thuần khiết. Một sự kế thừa chọn lọc tinh tế rất đáng để học hỏi nếu bạn đang muốn cải tạo căn nhà của mình.

Tham khảo Sawadeesign/Happynest

NỔI BẬT TRANG CHỦ