Chỉ với giấy nhôm gói thực phẩm, nhóm nghiên cứu này có thể khuếch đại sóng Wi-Fi lên tới 55%

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Hệ thống mang tên WiPrint này sẽ tính toán nơi nào trong nhà bạn cần Wi-Fi nhất, và sẽ thiết kế nên tấm khuếch đại hiệu quả nhất.

Các nhà khoa học tìm ra được một phương pháp đơn giản mà tiết kiệm để tăng sức sóng của Wi-Fi trong nhà bạn. Bạn chỉ cần duy nhất mỗi vật liệu giấy nhôm bọc thực phẩm mà thôi.

Tấm giấy nhôm được dựng lên như một tấm khiên phản sóng đặt đằng sau cái router phát mạng. Đội ngũ nghiên cứu phát triển ra tấm chắn đơn giản này nói rằng nó có thể tạo hình cho dòng sóng Wi-Fi trong nhà, cho phép mạng lưới mạng trong nhà có tốc độ cao và tầm phủ sóng rộng hơn.

"Thông qua phương pháp đơn giản này, chúng tôi vượt qua được một số thử thách vẫn làm những người sử dụng mạng không dây khó chịu", nhà khoa học máy tính Xia Zhou từ Đại học Darthmouth tại Hanover, New Hamshire nói.

"Chúng tôi không chỉ làm tín hiệu không dây mạnh hơn, chúng tôi còn khiến chúng bảo mật hơn nữa".

Dựa trên cách thức "hack" Wi-Fi đơn giản vẫn tràn lan trên mạng: dùng một (vài) cái vỏ lon nước ngọt bằng kim loại, là bạn đã có thể khiến cho sóng Wi-Fi trong nhà mạng hơn, các nhà nghiên cứu quyết định đào sâu tìm hiểu hơn. Họ muốn xem xem với cùng ý tưởng ấy, họ có thể cải thiện nó hơn được nữa không.


Cách thức khuếch sóng Wi-Fi đơn giản, nhưng không phải lúc nào cũng hiệu quả nhất.

Cách thức khuếch sóng Wi-Fi đơn giản, nhưng không phải lúc nào cũng hiệu quả nhất.

Đúng là cái vỏ lon nước sẽ làm cho sóng Wi-Fi nhà bạn mạnh lên thật, nhưng đó mới chỉ là biện pháp ngắn hạn mà thôi. Cái vỏ lon vừa xấu lại vừa chỉ có một hình dáng cố định duy nhất. Kiến trúc nhà, cách sắp xếp đồ đạc trong nhà của mỗi người là khác nhau, vì thế việc gắn một cái vỏ lon thông thường vào router mạng, và mong cho nó hoạt động thì không khoa học lắm.

Để cải thiện ý tưởng này, đội ngũ của ông Zhou phát triển một thứ có tên là WiPrint: một hệ thống phân tích cấu trúc nhà bạn, đánh dấu vị trí cần nhiều sóng Wi-Fi nhất và đâu là những nơi không cần quá nhiều. Với những thông tin ấy, thuật toán của WiPrint sẽ tính toán để cho ra một hình dáng tấm kích sóng Wi-Fi hiệu quả nhất. Khi có được hình dáng của tấm ấy, người dùng có thể in 3D nó ra, và phủ lên đó nhôm bọc thức ăn.

Thế là bạn đã có cho mình một tấm khuếch đại sóng Wi-Fi rồi.

Nghiên cứu của đội ngũ tại trường Đại học Darthmouth.

Đáng chú ý là toàn bộ quá trình này chỉ mất có 23 phút để hoàn thiện – thuật toán của Zhou xử lý thông tin rất nhanh. Chi phí bạn bỏ ra chỉ là tiền in 3D và tiền giấy nhôm mà thôi.

"Với một khoản đầu tư nhỏ khoảng 35 USD và loại giấy phủ cụ thể, bạn đã có thể tạo ra một tấm khuếch đại sóng Wi-Fi, hiệu năng vượt xa cả những hệ thống tốn cả ngàn đô để mua về", nhà nghiên cứu Zhou tự tin nói.

Thử nghiệm cũng chứng minh được những gì Zhou nói là đúng. Tín hiệu đã tăng được 55,1% ở những nơi tấm khuếch đại nhắm tới, ở những nơi không cần Wi-Fi, sóng đã giảm đi tới 63,3%.

Tuy rằng ta không có được những thuật toán WiPrint đã sử dụng, nhằm tự tính và tự xây cho mình một tấm khuếch đại Wi-Fi, bạn vẫn có thể tự thí nghiệm với giấy nhôm bọc thức ăn để tự tạo cho mình một mạng Wi-Fi mạnh mẽ ngay trong phòng mình.


Kết quả của thí nghiệm trên.

Kết quả của thí nghiệm trên.

Cũng phải cẩn thận chút, bởi theo lời Eric Siu, giám đốc phát triển sản phẩm của Linksys: "Tôi không dám khuyên mọi người sử dụng giấy nhôm hay bất cứ thiết bị khuếch đại sóng nào, chủ yếu là vì nhiều quy chế khác nhau của từng vùng".

"Ví dụ như tại Mỹ, Ủy ban Liên lạc Liên Bang FCC kiểm soát kĩ lượng năng lượng phát ra, họ có những giới hạn năng lượng nhất định về mức mà router mạng không dây của bạn được phép phát ra".

Những khám phá trên đã được đội ngũ nghiên cứu trình bày tại hội nghị BuildSys 2017 diễn ra tại Hà Lan tuần vừa rồi.

NỔI BẬT TRANG CHỦ