Hô biến ra ảnh hologram cả một căn nhà chỉ từ... sóng Wi-Fi, các nhà vật lý một lần nữa chứng minh tài sáng tạo vô biên của họ

FRTK , Theo Trí Thức Trẻ

Chẳng bao lâu nữa Wi-Fi có thể làm nhiều thứ hơn là chỉ kết nối bạn với Internet.

Các nhà khoa học mới đây đã tìm ra kĩ thuật chụp ảnh hologram (hay còn gọi là ảnh toàn kí) bằng việc dò tìm các đứt gãy của sóng Wi-Fi

Các nhà khoa học ở Đại học Công nghệ Munich mới đây đã phát triển phép chụp ảnh toàn kí sử dụng bức xạ từ máy phát Wi-Fi để thiết lập các bức ảnh ba chiều về môi trường xung quanh, với độ chính xác đến từng cen-ti-mét.

Nói cách khác, họ có thể hô biến nên những bức ảnh toàn kí, từ trên trời rơi xuống.

Tạo nên ảnh toàn kí từ bức xạ vi sóng của máy phát Wi-Fi chỉ yêu cầu một ăng-ten di động và một ăng-ten cố định, đơn giản hơn rất nhiều so với ảnh toàn kí quang học vốn yêu cầu kĩ thuật laser phức tạp, theo giáo sư Friedemann Reinhard, đồng tác giả của bài báo và là giám đốc của Nhóm Nghiên cứu Emmy Noether về Cảm biến lượng tử trực thuộc viện Walter Schottky, Đại học Công nghệ Munich.

"Sử dụng công nghệ này, chúng ta có thể tạo ra các ảnh ba chiều trong không gian phát của máy phát Wi-Fi, nó như thể mắt thường có khả năng nhìn thấy sóng bức xa vi sóng vậy," Reinhard nói trong một buổi thuyết trình. Do tín hiệu Wi-Fi có khả năng xuyên tường, điều này có nghĩa là chúng có thể được sử dụng để định vị và giải cứu các nạn nhân bị kẹt sâu dưới đống đổ nát của một vụ sập nhà hay lở tuyết.


Hình ảnh toàn kí của một căn nhà.

Hình ảnh toàn kí của một căn nhà.

Sự phát triển của công nghệ này vẫn còn đang ở bước đầu. Cho những ai quan tâm đến vấn đề quyền riêng tư, Reinhard nói rằng ăng-ten di động cần để quét dò cả một căn phòng hay tòa nhà thường sẽ rất lớn và khó có thể được đặt lén lút quanh đó với ý đồ xấu.

Nguồn: CNET