Chiếc "tàu ngầm trẻ em" dùng để giải cứu đội bóng Thái bị chê là "không thực tiễn", Elon Musk lập tức nổi cơn tam bành trên Twitter

KON , Theo Trí Thức Trẻ

Elon Musk không hề nhẹ lời khi đối mặt với bọn "hater".

Vào ngày thứ ba, chính phủ Thái Lan đã hoàn thành công cuộc giải cứu đội bóng đá gồm 12 trẻ em và một huấn luyện viên ra khỏi một hệ thống hang động nguy hiểm. Nhóm này đã bị mắc kẹt từ ngày 23 tháng 6. Đội bóng này đã được giải cứu mà không cần sự trợ giúp của chiếc tàu ngầm mini mà đội của Elon Musk đã lắp ráp cho nhiệm vụ này. Elon Musk đã để lại chiếc tàu ngầm vào ngày thứ hai, phòng trường hợp công tác giải cứu cần có phương án dự phòng.

Chiếc tàu ngầm đã đến nơi trễ, vào ngày gần sát ngày cuối của nhiệm vụ giải cứu. Theo đài BBC, trưởng nhóm giải cứu của Hải quân Thái Lan, ông Narongsak Osotthanakorn đã chia sẻ rằng: "Thiết bị mà họ đem đến để giúp chúng tôi đã không thực tiễn cho nhiệm vụ của chúng tôi."

Tuy nhiên, Elon Musk đã "nối sung" khi nghe thấy điều này.

Ông đã lập tức lên Twitter vào sáng ngày thứ ba để bảo vệ cho phát minh cứu hộ mini của mình. Musk tuyên bố rằng Osotthanakorn không phải là trưởng nhóm cứu hộ, mà ông chỉ là một cựu thống đốc của tỉnh. Và trưởng nhóm cứu hộ THỰC SỰ là ông Dick Stanton, người mà đã ủng hộ phát minh tàu ngầm cỡ trẻ em hết mình.

Elon Musk nói có sách mách có chứng. Ông lập tức chụp lại bức email làm bằng chứng.

Chiếc tàu ngầm trẻ em dùng để giải cứu đội bóng Thái bị chê là không thực tiễn, Elon Musk lập tức nổi cơn tam bành trên Twitter - Ảnh 1.

Elon lập tức đáp trả lại đài BBC, đưa luôn ra dẫn chứng là email của Dick Stanton

Musk chia sẻ với 22,3 triệu người theo dõi của mình, rằng chính ông Stanton đã kêu gọi Elon Musk: "Hãy tiếp tục phát triển chiếc tàu ngầm."

Đài BBC đã không hề đưa ra thông tin đính chính về người đàn ông có tên Osotthânkom. Những lần đưa tin trước, đài đã xác nhận ông này là cựu thống đốc của tỉnh, và cũng là nhà lãnh đạo của nhiệm vụ giải cứu. Trang The Guardian đã miêu tả ông là "trưởng của trung tâm điều phối hoạt động giải cứu."

Dường như vẫn chưa thoả chí, Musk còn tiếp tục tweet thêm chi tiết về cách mà chiếc tàu ngầm của ông sẽ chắc chắn hữu dụng trong tương lai:

Chiếc tàu ngầm trẻ em dùng để giải cứu đội bóng Thái bị chê là không thực tiễn, Elon Musk lập tức nổi cơn tam bành trên Twitter - Ảnh 2.

Ngoài ra, dựa vào những lời bình luận và những cuộc thảo luận về video của chiếc hang với nhiều thợ lặn mà biết rõ tường tận cuộc hành trình này, đội kỹ sư của SpaceX chắc chắn rằng chiếc tàu ngầm mini có thể đi được toàn bộ cuộc hành trình và có thể chứng minh điều đó vào bất cứ lúc nào.

Chiếc tàu ngầm trẻ em dùng để giải cứu đội bóng Thái bị chê là không thực tiễn, Elon Musk lập tức nổi cơn tam bành trên Twitter - Ảnh 3.

- Vậy tương lai của chiếc tàu ngầm mini sẽ ra sao?

- Nó sẽ dùng để giải cứu nạn nhân trong những môi trường nguy hiểm, đặc biệt là khi có nước, khí độc hoặc vi khuẩn/vi-rút nguy hiểm, và người được cứu nạn sẽ được khô ráo và ở trong điều kiện áp suất không khí tiêu chuẩn ở mọi lúc.

Ông còn nhân tiện chỉ trích luôn cái cách mà báo đài hay vin vào lí do "tỷ phú" để châm chọc ông:

Chiếc tàu ngầm trẻ em dùng để giải cứu đội bóng Thái bị chê là không thực tiễn, Elon Musk lập tức nổi cơn tam bành trên Twitter - Ảnh 4.

Trớ trêu thay, nhãn "tỷ phú", khi được sử dụng bởi các phương tiện truyền thông, hầu như luôn luôn có nghĩa là châm biếm và đánh lạc hướng chủ đề. Tôi đã không được gọi như vậy cho đến khi các công ty của tôi đạt được một kích cỡ nhất định, nhưng sự thật là tôi vẫn sẽ làm những công tác khoa học và kĩ thuật như trước kia. Chỉ là quy mô giờ đã thay đổi.

Trước đó, Musk cũng đã tweet về chuyến viếng thăm của ông. Ông cho biết ông sẽ để lại chiếc tàu ngầm mini tại Thái Lan, phòng trường hợp sự cố sau này.

Chiếc tàu ngầm trẻ em dùng để giải cứu đội bóng Thái bị chê là không thực tiễn, Elon Musk lập tức nổi cơn tam bành trên Twitter - Ảnh 5.

Vừa mới trở về từ Hang số 3. Chiếc tàu ngầm mini luôn sẵn sàng khi cần. Nó được làm từ các bộ phận tên lửa và có tên là Wild Boar (Lợn rừng hoang), lấy từ tên đội bóng của tụi trẻ. Để nó lại đây phòng trường hợp nó có thể trở nên hữu dụng trong tương lai. Thái Lan thật là đẹp.

Trong văn bản của cuộc họp báo của CNBC, Thủ tướng Thái Lan cũng đã phát biểu về chiếc tàu ngầm của Elon Musk. Ông này cho rằng công cụ mà đội của Elon Musk đã mang tới sẽ trở nên "hữu ích" và có thể "sẽ được điều chỉnh và sửa đổi lại cho những lần sử dụng trong tương lai."

Ông Osotthanakorn lại trả lời rất thẳng thắn về vụ việc: "Dù thiết bị của họ có phức tạp về mặt công nghệ thật đấy, nhưng nó không phù hợp với nhiệm vụ đi vào hang của chúng tôi."

Alex Fitzpatrick từ tạp chí Time đã tóm tắt lại sự kiện vừa qua:

Chiếc tàu ngầm trẻ em dùng để giải cứu đội bóng Thái bị chê là không thực tiễn, Elon Musk lập tức nổi cơn tam bành trên Twitter - Ảnh 6.

ELON: Tàu ngầm đây này

ĐỘI CỨU HỘ: Chúng tôi không cần cái này đâu

ELON: Tôi cứ để nó đây nhé

ĐỘI CỨU HỘ: Bọn tôi không định dùng nó đâu

ELON: Thái Lan thật là đẹp

Về phần Elon Musk, trước khi ông "nổi đoá" trên Twitter về độ hữu dụng của chiếc tàu ngầm, ông cũng đã bày tỏ sự cảm kích với đội cứu hộ.

Chiếc tàu ngầm trẻ em dùng để giải cứu đội bóng Thái bị chê là không thực tiễn, Elon Musk lập tức nổi cơn tam bành trên Twitter - Ảnh 7.

Sean Gardner: Quả là tin mừng. Xin gửi lời cảm ơn lớn đến Elon Musk và tất cả những chuyên gia trên thế giới, những người đã hỗ trợ chính phủ Thái trong vụ giải cứu này. Quả thực, những điều tốt lành có thể xảy ra khi mà mọi người (đặc biệt là mọi người trên toàn thế giới) hợp sức với nhau.

Elon Musk: Cám ơn, nhưng chúng tôi vẫn chưa làm gì thực sự có ích cả. Tất là là nhờ công lao của những người khác.

Tham khảo Mashable

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ