Chiếc UAV này của Impossible Aerospace có thời gian bay lên đến 2 tiếng, tốc độ 68km/h mà giá chỉ 175 triệu đồng

  PnM,  

  Tại thời điểm này thì US-1 của Impossible Aerospace là mẫu máy bay không người lái được sản xuất hàng loạt duy nhất trên thế giới sở hữu những thông số bay ấn tượng như vậy.

  Chiếc UAV này của Impossible Aerospace có thời gian bay lên đến 2 tiếng, tốc độ 68km/h mà giá chỉ 175 triệu đồng - Ảnh 1.

  Công ty Impossible Aerospace mới đây đã cho ra mắt chiếc UAV 4 cánh quạt (quadcopter) chạy điện US-1 có khả năng bay liên tục trong không trung tới 2 giờ đồng hồ và tầm bay lên đến 75 km cho mỗi lần sạc. Tại thời điểm này thì US-1 là mẫu máy bay không người lái được sản xuất hàng loạt duy nhất trên thế giới sở hữu những thông số bay đáng mơ ước đó.

  Chiếc UAV này của Impossible Aerospace có thời gian bay lên đến 2 tiếng, tốc độ 68km/h mà giá chỉ 175 triệu đồng - Ảnh 2.

  Hầu hết các UAV đều trang bị bốn hoặc sáu cánh quạt, sử dụng động cơ điện được lấy nguồn từ pin. Kết cấu như vậy giúp cho drone có khối lượng khá nhẹ và cấu trúc đơn giản, nhưng điểm yếu lại nằm ở thời gian bay không mấy ấn tượng. Thông thường, những chiếc máy bay không người lái chạy pin với thiết kế này chỉ trụ được trong không trung dưới nửa giờ (30 phút).

  Trên thực tế, có rất nhiều ứng dụng đòi hỏi UAV phải bay được lâu, ví dụ như giao hàng, và thời gian bay ngắn của những chiếc UAV chạy pin không đủ để đáp ứng. Do vậy, người ta đã tạo ra những loại máy bay không người lái có thiết kế lai (hybrid) hoặc trang bị thêm hệ thống động cơ lai cho chúng để kéo dài đáng kể thời gian hoạt động của thiết bị.

  Chiếc UAV này của Impossible Aerospace có thời gian bay lên đến 2 tiếng, tốc độ 68km/h mà giá chỉ 175 triệu đồng - Ảnh 3.

  Mẫu UAV lai Foxtech GAIA 160 Hybrid

  Một kiểu thiết kế lai điển hình là kết hợp giữa động cơ điện và động cơ đốt trong. UAV vẫn sử dụng động cơ điện để làm quay cánh quạt, thế nhưng điện được sinh ra nhờ động cơ đốt trong sử dụng nhiên liệu hoá thạch. 

  GAIA 160 Elite 2000w Hybrid Drone 5Kg payload Flight Time Test

  Như chúng ta đã biết, nhiên liệu có mật độ năng lượng cao hơn nhiều so với pin lithium-ion. Đầu năm nay, chiếc máy bay không người lái với thiết kế lai như vậy đã lập kỷ lục (không chính thức) về thời gian bay liên tục trên không trung với kết quả ấn tượng: 7 giờ 17 phút.

  Tuy nhiên, các nhà sản xuất máy bay không người lái chạy điện vẫn liên tục cải thiện những thiết kế nhằm mục đích tăng thời gian bay, đồng thời vẫn phải giữ được những điểm mạnh của các loại UAV chạy điện hoàn toàn (khối lượng nhẹ, độ ồn thấp,…).

  Chiếc UAV này của Impossible Aerospace có thời gian bay lên đến 2 tiếng, tốc độ 68km/h mà giá chỉ 175 triệu đồng - Ảnh 5.

  Và mới đây thì công ty Impossible Aerospace đã thành công trong việc tạo ra một chiếc máy bay không người lái chạy điện hoàn toàn nhưng lại có thời gian bay lên đến 2 tiếng đồng hồ. Để làm được điều này, các kỹ sư của Impossible Aerospace đã sử dụng phương án "nhồi" pin lithium-ion vào phần lớn không gian của vỏ máy.

  Chiếc UAV này của Impossible Aerospace có thời gian bay lên đến 2 tiếng, tốc độ 68km/h mà giá chỉ 175 triệu đồng - Ảnh 6.

  Các viên pin gần như đã lấp đầy không gian bên trong vỏ của chiếc máy bay không người lái

  Bên cạnh giúp kéo dài thời gian bay thì kiểu "nhồi" pin như thế này cũng khiến cho khối lượng chiếc máy bay không người lái tăng lên thành 7,1 kg (trong đó pin chiếm khoảng 70%). Tốc độ tối đa của chiếc máy bay không người lái US-1 là 68 km/h.

  Chiếc UAV này của Impossible Aerospace có thời gian bay lên đến 2 tiếng, tốc độ 68km/h mà giá chỉ 175 triệu đồng - Ảnh 7.

  Dưới thân của chiếc UAV này có mấu treo để gắn máy ảnh hoặc các thiết bị khác. US-1 có thể bay kèm với tải trọng 1,3 kg, nhưng khi đó thời gian bay sẽ bị giảm từ 120 phút xuống còn 78 phút.

  Công ty Impossible Aerospace có kế hoạch bắt đầu cung cấp chiếc quadcopter US-1 ra thị trường trong quý IV năm 2018, và khi đó giá bán của nó sẽ rơi vào khoảng 7500 đô la Mỹ (tương đương 175 triệu VNĐ).

  Thời gian bay 120 phút của chiếc máy bay không người lái US-1 là dài hơn đáng kể so với phần lớn các loại UAV được sản xuất hàng loạt hiện có, tuy nhiên đây chưa phải là kỷ lục của những chiếc máy bay không người lái nhiều cánh quạt.

  Impossible Aerospace US-1 Drone tại triển lãm InterDrone 2018

  Vào năm 2016, một kỹ sư người Đức từng trình diễn chiếc máy bay không người lái chạy bằng điện do anh này tự chế tạo với thời gian bay lên tới 2 giờ và 31,5 phút (151,5 phút).

  Cũng trong năm 2016, công ty Ocuair của Anh lần đầu tiên trong lịch sử đã cho drone bay qua eo biển Manche. Các kỹ sư đã phải dùng xuồng hộ tống với người sử dụng điều khiển từ xa trên đó để bám theo và kiểm soát chiếc UAV.Trong chuyến bay kéo dài 72 phút này, chiếc quadcopter đã bay được quãng đường 35 km.

  Ocuair drone bay qua eo biển Manche

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày