Xem bản thử nghiệm

Chiêm ngưỡng những tác phẩm Kirigami của Nhật Bản: đặc sắc và phức tạp hơn Origami gấp nhiều lần

Long.J , Theo Thời Đại

Một lần nữa các nghệ sĩ đến từ Nhật Bản lại khiến chúng ta phải thốt lên đầy thán phục.

Origami là nghệ thuật gấp giấy (hay nghệ thuật xếp giấy) có xuất xứ từ Nhật Bản.

Chữ origami trong tiếng Nhật bắt nguồn từ hai chữ: ori là gấp hay xếp và kami là giấy. Origami chỉ được dùng từ 1880. Trước đó, người Nhật dùng chữ orikata.

Chưa bao giờ nghệ thuật Origami của Nhật Bản lại sống động và đặc sắc như thế này

Origami kết hợp những cách gấp đơn giản để biến miếng giấy hình chữ nhật (2 chiều), mà thường là hình vuông, thành những hình phức tạp (3 chiều), không cắt dán trong quá trình gập, đây cũng là xu hướng của origami hiện đại. Không giống như người ta thường nghĩ, các quy tắc origami truyền thống của Nhật Bản lại ít nghiêm ngặt hơn origami hiện đại: giấy gấp có thể là hình tròn, tam giác, có thể cắt dán trong quá trình gấp.

Một trong những người tạo ra sự đột phá trong origami Nhật Bản là nhà thiết kế Haruki Nakamura. Người nghệ sĩ sinh năm 1967 đã theo đuổi các nhánh phức tạp của origami (kirigami và karakuri) từ năm 27 tuổi.

Đối với nhiều mẫu thiết kế thì một miếng giấy có thể gấp một hoặc nhiều lần và cắt xuyên qua những lớp giấy này. Khi mở giấy ra bạn sẽ có được hình mẫu cân đối không ngờ. Bởi vậy, thông thường các tác phẩm kirigami truyền thống đều có hình dạng đối xứng như bông tuyết, ngôi sao 5 cánh hay bông hoa lan. Tuy nhiên hiện nay, kirigami đã có rất nhiều thay đổi.

Các tác phẩm kirigami hiện đại được chia thành 4 nhóm chính: 0 độ, 90 độ, 180 độ, 360 độ. Kirigami 0 độ là các tác phẩm sẽ được cắt trực tiếp trên một tờ giấy phẳng, có thể là: khung cảnh thiên nhiên, tĩnh vật, chân dung

Các tác phẩm kirigami 90 độ (còn gọi là thiệp nổi, 180 độ, 360 độ là các tác phẩm cắt ghép, bình thường các tác phẩm có thể gập phẳng lại, khi mở ra lần lượt 90 độ, 180 độ hoặc 360 độ, hình dáng của tác phẩm mới hiện rõ.

Chiêm ngưỡng thêm và đặt mua các tác phẩm kirigami của Haruki Nakamura tại đây.

Theo Bored Panda

Bình luận