Chiêm ngưỡng Robot tự mình chỉ huy cả một dàn nhạc giao hưởng

htpl , Theo Trí Thức Trẻ

Hàng tuần, hay thậm chí là hàng ngày, chúng ta vẫn thường tình cờ bắt gặp một ai đó, một bài báo nào đó hay một bản tin thời sự trên TV nào đó nói một điều có liên quan tới Robot và sự “lấn sân” của chúng vào cuộc sống của ta.

Trong suốt quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa, có lẽ đây là một trong những nỗi sợ to lớn nhất đối với tầng lớp lao động. Họ lo sợ rằng rồi một ngày những kỹ năng, những kinh nghiệm mà họ có sẽ trở nên vô nghĩa với sự thế chỗ của máy móc. Trong tương lai, hẳn cũng khá dễ dàng để đoán được rằng Robot sẽ có đủ khả năng làm được gần như mọi thứ cho chúng ta. Dễ thấy, điều ấy sẽ dẫn tới một vấn nạn của con người: thất nghiệp.

Nếu bạn là một người đang hoạt động trong các lĩnh vực sáng tạo như nghệ thuật nói chung, hay cụ thể hơn là hội họa, thơ văn và đại loại vậy, chắc hẳn bạn đang khá thờ ơ trước sự tiên đoán trên bởi “làm sao robot có thể làm được những việc tôi đang làm cơ chứ”. Thế nhưng có vẻ như bạn đã lầm, giờ đây trí tuệ nhân tạo (AI) cùng với sự học hỏi của nó có đã có thể làm được những điều tưởng chừng như bất khả thi. Một con robot với tên gọi YuMi vừa mới đây đã tự mình chỉ hủy dàn nhạc giao hưởng Lucca Philharmonic tại Nhà hát Verdi tại Pisa, Ý. Đồng thời, nó cũng là một phần của Lễ hội Robot Quốc tế đầu tiên.

Trước tiên YuMi đã diễn tập bản độc tấu đồng thời ghi nhớ các chuyển động tay và một số cử chỉ khác của Andrea Colombini – ngài nhạc trưởng. Được thiết kế bởi một công ty đến từ Thụy Sĩ mang tên ABB, YuMi đã chỉ huy 3 trong số tất cả 18 tác phẩm được biểu diễn.

Thú vị? hay Kì dị? Có lẽ ta nên dùng một từ khác cho sự xuất hiện của con robot này: Tân tiến.

Cùng xem video bên dưới để hiểu rõ hơn về nó nhé.

YuMi

Tham khảo Wonderfulengineering

NỔI BẬT TRANG CHỦ