Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung khiến Lenovo điêu đứng, cảnh báo giá bán laptop sẽ ngày càng đắt đỏ

Thiên Long,  

Lenovo cảnh báo, việc tăng thuế quan sẽ làm tăng giá bán lẻ nhiều dòng sản phẩm laptop của hãng.

Tập đoàn Lenovo đồng thời là nhà sản xuất PC lớn nhất thế giới cảnh báo, hãng nhiều khả năng sẽ phải tăng giá bán laptop nếu Mỹ vẫn tiếp tục áp thuế quan lên các sản phẩm của hãng.

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung khiến Lenovo điêu đứng, cảnh báo giá bán laptop sẽ ngày càng đắt đỏ - Ảnh 1.

Lời cảnh báo trên của Lenovo được đưa ra trong bối cảnh tình hình kinh doanh đang ngày càng khốc liệt và cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung chưa biết bao giờ mới có hồi kết. Điều này khiến Lenovo nghi ngờ về triển vọng doanh số hàng quý có thể thấp hơn dự báo.

Cách đây không lâu, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ hoãn áp dụng mức thuế 10% lên một số mặt hàng từ Trung Quốc như máy tính bảng, laptop cho đến tháng 12. Tuy nhiên hãng vẫn áp thuế quan lên desktop từ tháng 9.

Đó cũng chính là lý do mà Lenovo đang rất lo lắng. Yang Yuanqing, chủ tịch Lenovo khẳng định: "Giá bán lẻ các sản phẩm như PC và smartphone sẽ tăng lên nếu như thuế quan của Mỹ tiếp tục tăng. Mặc dù chúng tôi có thể rời nhà máy sản xuất sang các nơi khác nhưng chi phí sản xuất sẽ cao hơn".

Ông nhấn mạnh, việc chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang các quốc gia khác để tránh thuế quan của Mỹ cũng sẽ dẫn đến việc tăng giá sản phẩm, ngay cả khi Lenovo có thể linh hoạt trong việc điều chỉnh dây chuyền sản xuất.

Trước đó hồi tháng Năm, Yang khẳng định mặc dù mảng kinh doanh PC và di động của công ty không chịu ảnh hưởng bởi thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Tuy nhiên Lenovo có thể phải điều chỉnh lại chuỗi sản xuất của mình nếu Mỹ dự kiến mở rộng danh sách áp thuế.

Các nhà phân tích cho biết, thị trường PC toàn cầu đã tăng 1,5% trong Q2/2019 sau khi giảm hai quý liên tiếp. Nguyên nhân suy giảm được chỉ ra do Mỹ đe dọa tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, khiến một số nhà sản xuất chuyển dây chuyền sang các nước khác.

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung khiến Lenovo điêu đứng, cảnh báo giá bán laptop sẽ ngày càng đắt đỏ - Ảnh 2.

Lenovo từng nổi lên là nhà sản xuất PC lớn nhất thế giới cũng đã phục hồi lại phần nào doanh số trong Q2/2019. Trích dẫn dữ liệu trong nghành công nghiệp cho thấy, công ty đang chiếm tới 25,1% thị phần trong Q2 vừa qua. Lenovo cũng đang là nhà sản xuất PC tăng trưởng nhanh nhất trong top 5 nhà sản xuất.

Doanh thu từ mảng kinh doanh PC và thiết bị thông minh đã tăng trưởng 12% trong khi mảng kinh doanh di động của hãng lại ghi nhận mức giảm kỷ lục 9%. Hoạt động kinh doanh PC và thiết bị thông minh của Lenovo cũng chiếm tới 3/4 tổng doanh thu của Lenovo, tăng 5%.

Hãng ước tính sẽ đạt lợi nhuận ròng 162 triệu USD trong Q2/2019, tăng cao hơn so với ước tính 154 triệu USD trước đó của nhiều nhà phan tích.

Lenovo hiện có các nhà máy sản xuất tại Mexico, Ấn Độ và nhiều trung tâm nghiên cứu khác trên toàn cầu. Đây có thể là nguồn cung hiệu quả trong bối cảnh xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Phát biểu sau khi báo cáo kết quả tài chính mới đây, Yang tái khẳng định quan điểm rằng, chiến tranh thương mại không hề tốt cho ngành công nghiệp và Lenovo mong muốn chính phủ Trung Quốc và Mỹ sớm đạt được thỏa thuận thương mại để cứu vãn tình hình.

Tham khảo Abacusnews

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày