Chính áp lực trở thành nhà sáng tạo trước Apple đã buộc Samsung vội vã ra mắt Galaxy Fold

Nguyễn Hải,  

Vội vã muốn trở thành nhà sáng tạo, Samsung đã sớm ra mắt Galaxy Fold trước khi công nghệ của nó thực sự hoàn thiện.

Hôm qua, Samsung chính thức thông báo hoãn ra mắt chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold của mình – vốn được lên kế hoạch ra mắt vào ngày 26 tháng Tư tới đây. Động thái này xảy ra sau khi một số reviewer cho biết chiếc Galaxy Fold mà họ đang review bị hỏng chỉ sau vài ngày sử dụng.

Một trong những nghi vấn lớn nhất xung quanh việc trì hoãn ra mắt Galaxy Fold là làm thế nào Samsung lại cho phép Galaxy Fold – một sản phẩm giờ đây chúng ta đã thấy nó chưa sẵn sàng – được mở bán vào ngày 26 tháng Tư tới đây.

Chính áp lực trở thành nhà sáng tạo trước Apple đã buộc Samsung vội vã ra mắt Galaxy Fold - Ảnh 1.

Theo một báo cáo mới đây từ Bloomberg, nguyên nhân chính có thể là do nỗ lực của Samsung muốn thay đổi hình ảnh của họ, từ "một người bắt kịp xu thế" thành "một nhà sáng tạo thực sự."

Vào năm 2011, Samsung bị chỉ trích vì đã sao chép Apple và thiết kế iPhone của họ trong những ngày đầu của smartphone. Sau đó, năm 2012 Apple thậm chí đã kiện Samsung, cáo buộc công ty sao chép thiết kế iPhone. Báo cáo của Bloomberg cho biết, sau sự việc đó Samsung quyết định "xây dựng một sản phẩm nguyên bản không thể chối cãi, và tạo lối đi riêng cho mình."

Có lẽ điều này giải thích lý do vì sao cho đến nay Samsung vẫn kiên quyết không sao chép thiết kế tai thỏ - vốn đã trở thành đặc trưng của iPhone từ năm 2017 cho đến nay – bất chấp việc nhiều nhà sản xuất khác đua nhau đưa thiết kế lên thiết bị của mình.

Tuy nhiên, trở thành người đầu tiên ra mắt smartphone màn hình gập tới người tiêu dùng sẽ là một thành tựu to lớn và nó chắc chắn sẽ tạo ra một lối đi riêng cho Samsung. Các smartphone màn hình gập có thể sẽ là sáng tạo lớn nhất trong thiết kế smartphone kể từ khi iPhone ra mắt. Nó có thể biến smartphone thành tablet, bổ sung thêm sự linh hoạt cho một trong những thiết bị quan trọng nhất trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Chính áp lực trở thành nhà sáng tạo trước Apple đã buộc Samsung vội vã ra mắt Galaxy Fold - Ảnh 2.

Samsung cho biết, họ đã dành 8 năm để phát triển Galaxy Fold và cuối cùng công ty đã giới thiệu nó ra thế giới lần đầu tiên trong Hội nghị nhà phát triển Samsung vào tháng 11 năm 2018. Các hình ảnh chính thức về Galaxy Fold xuất hiện vào tháng 2 năm 2019 và ngày mở bán được lên kế hoạch vào 26 tháng Tư tới đây.

Mở bán vào tháng Tư sẽ đảm bảo Samsung trở thành nhà sản xuất smartphone đầu tiên ra mắt điện thoại màn hình gập tới người tiêu dùng – đánh bại Huawei trên thị trường. Huawei Mate X, smartphone màn hình gập của Huawei, cũng được giới thiệu trong tháng 2 và dự kiến sẽ mở bán chính thức vào giữa năm 2019.

Về cơ bản, áp lực trở thành nhà sáng tạo, thay vì kẻ theo đuôi trong mắt các nhà đầu tư và người tiêu dùng đã buộc Samsung vội vàng ra mắt chiếc Galaxy Fold. Và chiếc smartphone này cho thấy hậu quả của việc nhanh chóng đưa vào công nghệ mới để thỏa mãn các mục tiêu doanh nghiệp, bất chấp các rủi ro kỹ thuật.

Để tránh một vụ tai tiếng nặng nề như đã từng xảy ra với Galaxy 7, Samsung buộc phải hoãn việc ra mắt Galaxy Fold và thu hổi máy mẫu để điều tra nguyên nhân. Báo cáo của Bloomberg cho thấy, các giám đốc điều hành tại trụ sở chính của họ đã họp và thảo luận với nhau nhiều giờ trước khi ra quyết định chính thức hoãn ra mắt.

Dựa trên số lượng sản xuất nhỏ của Galaxy Fold, sự cố của chiếc smartphone này sẽ không gây ra nhiều thiệt hại về tài chính như Galaxy Note7. Trước đó Samsung dự báo họ sẽ sản xuất khoảng 1 triệu Galaxy Fold, một con số nhỏ so với 291 triệu smartphone họ xuất xưởng trong năm 2018. Cổ phiếu của công ty chỉ thay đổi nhẹ trên sàn giao dịch vào ngày hôm qua.

Tham khảo Business Insider


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ