Chính phủ Uganda đề xuất thu thuế sử dụng mạng xã hội để giúp người dân bớt đưa chuyện thị phi

Nam Thanh, Theo Helino 

Tổng thống Uganda Yoweri Museveni mới đây đã bật đèn xanh cho dự luật thu thế WhatsApp, Facebook với hy vọng tăng cường ngân quỹ trả nợ của Uganda, tiện thể giúp người dân đỡ đưa chuyện mỗi ngày.

Chắc hẳn cư dân mạng nào cũng từng có lúc cảm thấy bản thân thật ngốc nghếch khi vội tin vào những câu chuyện được dựng nên trên mạng hàng ngày, đôi khi chỉ bằng vài dòng chữ hay mấy tấm ảnh - được lan truyền qua các tin nhắn vào hộp inbox. Và trong khi cộng đồng mạng thế giới còn đang loay hoay không biết xử lý vấn nạn đưa chuyện hàng ngày như thế nào thì Uganda đã đi tiên phong trong lĩnh vực nói không với chuyện xàm xí bằng cách thẳng tay đánh thuế 200 shilling (khoảng 1.100 VND) mỗi ngày đối với việc sử dụng các ứng dụng nhắn tin như Facebook, WhatsApp, Viber hay Twitter.

Chính phủ Uganda đề xuất thu thuế sử dụng mạng xã hội để giúp người dân bớt đưa chuyện thị phi - Ảnh 1.

Tổng thống Uganda bật đèn xanh cho việc "đánh thuế mạng xã hội"

Tổng thống Yoweri Museveni mới đây đã bật đèn xanh cho các đề xuất này với lý do truyền thông đang khuyến khích các tin đồn thất thiệt và thói đưa chuyện hàng ngày. Luật sẽ có hiệu lực bắt đầu sau ngày 1 tháng 7, thế nhưng ngay từ giờ phút này nhiều người đã không hiểu nó sẽ được thực hiện như thế nào.

Dự luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) cũng sẽ áp đặt các loại thuế khác, bao gồm 1% tiền trên tổng giá trị giao dịch tiền thanh toán các dịch vụ di động. Bộ trưởng Tài chính David Bahati nói với quốc hội rằng việc tăng thuế là cần thiết để giúp Uganda trả hết nợ quốc gia đang phát triển của mình. Tuy nhiên, các chuyên gia và ít nhất một nhà cung cấp dịch vụ internet lớn ở Uganda đã nêu lên những nghi ngờ về việc thu thuế hàng ngày trên phương tiện truyền thông xã hội sẽ được thực hiện như thế nào, theo tin đưa bởi phóng viên BBC Catherine Byaruhanga, Uganda.

Chính phủ Uganda đề xuất thu thuế sử dụng mạng xã hội để giúp người dân bớt đưa chuyện thị phi - Ảnh 2.

Dù được kỳ vọng sẽ giúp Uganda có thêm ngân sách trả nợ đồng thời khiến người dân bớt "nhiều chuyện", thế nhưng chưa rõ giới chức Uganda sẽ thu thế nhắn tin như thế nào.

Chính phủ Uganda được cho là đang đấu tranh để đảm bảo tất cả các thẻ SIM điện thoại di động được đăng ký đúng cách. Đây là động thái tương đối quyết liệu khi trong số 23,6 triệu thuê bao di động trong nước, chỉ có 17 triệu người sử dụng dịch vụ Internet (theo Reuters đưa tin). Do đó, không rõ những nhà chức trách Uganda sẽ xác định và đánh thuế người sử dụng internet ở nước này như thế nào.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ