Cho đi 35 tỷ USD làm từ thiện nhưng Bill Gates không nghèo đi như chúng ta tưởng, thực tế tài sản còn đang tăng lên

  Anh Việt,  

  Mặc dù chi ra tới 35 tỷ USD tiền làm từ thiện, nhưng tổng tài sản của Bill Gates không hề bị sụt giảm, mà thậm chí còn tăng cao hơn trước.

  Theo thống kê mới nhất từ Bloomberg, chỉ tính riêng trong năm 2019, Bill Gates đã bỏ túi 16 tỷ USD, nâng tổng giá trị tài sản của nhà sáng lập Microsoft lên con số 106 tỷ USD. Số tài sản này giúp Bill Gates giữ vững vị trí người giàu thứ 2 thế giới, chỉ đứng sau tỷ phú Jeff Bezos - CEO Amazon, hiện đang nắm giữ khối tài sản trị giá 113 tỷ USD.  

  Cho đi 35 tỷ USD làm từ thiện nhưng Bill Gates không nghèo đi như chúng ta tưởng, thực tế tài sản còn đang tăng lên - Ảnh 1.

  Sau nhiều năm liền giữ vị trí người giàu nhất thế giới, Bill Gates giờ đây chỉ còn đứng ở vị trí số 2.

  Thành tích này của Bill Gates đã cho thấy, mặc dù đã chi ra tới 35 tỷ USD – một số tiền cực kỳ khổng lồ cho các hoạt động thiện nguyện trên khắp thế giới, tỷ phú này không hề "nghèo" đi. Trái lại, khối tài sản của Bill Gates vẫn đang ngày càng tăng lên theo từng ngày, phần lớn là nhờ vào các khoản đầu tư hiệu quả ở thị trường chứng khoán.

  Trả lời phỏng vấn Bloomberg, Bill Gates tiết lộ ông đã chi phần lớn tài sản của mình vào thị trường chứng khoán.  Thay vì lựa chọn chiến lược "phòng thủ" bằng việc giữ thật nhiều tiền mặt, tỷ phú này ưa thích việc đầu tư vào cổ phiếu hơn.

  "Bạn biết đấy, chúng tôi không ở thế phòng thủ theo kiểu giữ lại phần lớn tiền mặt, hoặc thứ gì đó tương tự như vậy", Bill Gates cho biết. "Chiến thuật thường được sử dụng trong đầu tư là đổ hơn 60% (tiền vốn) vào cổ phiếu".

  Theo số liệu ước tính của Bloomberg, tổng số cổ phiếu Bill Gates hiện đang nắm giữ có giá trị khoảng 60 tỷ USD, chiếm 60% tài sản của tỷ phú này. Để so sánh, một hộ gia đình tại Mỹ thường đầu tư trung bình khoảng 32% tài sản của mình vào chứng khoán, theo số liệu năm 2018 của Campden Wealth.  

  Cho đi 35 tỷ USD làm từ thiện nhưng Bill Gates không nghèo đi như chúng ta tưởng, thực tế tài sản còn đang tăng lên - Ảnh 2.

  Michael Larson là cánh tay mặt của Bill Gates trong việc kiếm tiền

  Được biết, "cánh tay mặt" giúp Bill Gates đạt được thành công trong các thương vụ đầu tư vào thị trường chứng khoán là Michael Larson – nhân vật hiện đang quản lý danh mục đầu tư của tỷ phú người Mỹ.

  Nhiệm vụ của Larson là điều hành công ty đầu tư tư nhân mang tên Cascade Investment LLC vốn thuộc sở hữu riêng của Bill Gates. Được mệnh danh là "cỗ máy in tiền bí mật", Bill Gates đã thuê Larson vào 25 năm trước, khi tổng giá trị tài sản lúc đó của ông khá ít ỏi, chỉ khoảng 5 tỷ USD. Chính Larson đã giúp Bill Gates xây dựng quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới mà không ảnh hưởng đến khối tài sản khổng lồ của bản thân, theo Bloomberg.

  Tuy nhiên, gia tài khổng lồ của tỷ phú này có thể bị ảnh hưởng trong tương lai, trong trường hợp các chính trị gia tại Mỹ cân nhắc tới đề xuất tăng thuế của Bill Gates. Bản thân tỷ phú này từ lâu nay luôn ủng hộ các phương án tăng thuế với giới siêu giàu ở Mỹ nhằm giảm khoảng cách giàu nghèo.

  "Tôi có đôi chút ngờ vực về việc nước Mỹ sẽ đánh thuế tài sản. Nhưng cá nhân tôi sẽ không phản đối lại điều đó", Bill Gates trả lời phỏng vấn. "Loại thuế phù hợp nhất sẽ là thuế bất động sản. Tôi luôn ủng hộ mức thu thuế quay lại ngưỡng 55% như cách đây vài thập kỷ".  

  Tham khảo Bloomberg/CNBC

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ