Chrome là "xe số", Cốc Cốc là "xe tay ga", thì chắc chắn trình duyệt Vivaldi phải là "xe côn tay"

Dee Tee , Theo Trí Thức Trẻ

Chưa phải nhanh nhất, chưa phải trình duyệt ổn định nhất, nhưng Vivaldi thừa sức giữ lấy danh hiệu trình duyệt thú vị nhất.

Trình duyệt Vivaldi tung bản chính thức đã gây ra một cơn sốt không nhỏ sau khi chúng tôi chia sẻ bài viết giới thiệu các tính năng hấp dẫn của nó. Tuy nhiên, nhận lại không ít ý kiến trái chiều, "khó có thể đánh bại Chrome" hay "không có gì thú vị cả", hôm nay tôi xin chia sẻ một chút ý kiến của mình sau một thời gian ngắn làm quen cùng người bạn mới.

Đầu tiên, tôi cũng nghĩ Vivaldi không thể đánh bại Chrome, cũng chẳng phải một trình duyệt mà các lập trình viên nên sử dụng vào thời điểm này, nhưng nó hướng tới người dùng cao cấp, đó là một sự thực.

Không thể đánh bài Chrome bởi nó sinh ra không phải để đánh bại Chrome, Vivaldi được phát triển với một mục đích hoàn toàn khác, đó là mang lại trải nghiệm mới lạ cho người dùng. Chính cựu CEO của Opera, nhà sáng lập Vivaldi đã xác định mục tiêu đó từ ban đầu.

Nó không phải một trình duyệt có dev tool mạnh và ổn định, bởi nó là "người mới". Cũng là một trình duyệt dùng nhân Chromium, nên tôi nghĩ lập trình viên sẽ không lựa chọn Vivaldi, thay vào đó có nhiều phiên bản trình duyệt dùng nhân tương tự hỗ trợ tốt hơn cho các dev.


Ngay từ trang Download, trình duyệt này đã rất cool ngầu rồi.

Ngay từ trang Download, trình duyệt này đã rất "cool ngầu" rồi.

Nhưng hãy nhấn mạnh vào một ý, đó là "người dùng cao cấp". Phân tách nó ra, Vivaldi chính xác được phát triển cho "người dùng", và đó là những đối tượng "cao cấp". Rất khó để cắt nghĩa từ "cao cấp" này, tôi xin lấy một ví dụ nhỏ, trình duyệt Chrome của Google là chiếc "xe số", Cốc Cốc là "xe tay ga", thì Vivaldi mang lại cho người dùng cảm giác lái một chiếc "xe côn tay".

Nói vậy là vì sao? Cốc Cốc phát triển các tính năng cơ bản hỗ trợ tối đa cho người dùng phổ thông, từ một bộ gõ tiếng Việt tích hợp, có sẵn khả năng download video. Bạn chỉ việc tải Cốc Cốc về, dùng luôn, chẳng phải chuẩn bị extension hay các thao tác sử dụng phức tạp, bởi cách sử dụng nó không khác gì Chrome vốn đã quá quen thuộc.


Khi tải trang, Vivaldi còn thể hiện có bao nhiêu thành phần được tải, với dung lượng tiêu tốn.

Khi tải trang, Vivaldi còn thể hiện có bao nhiêu thành phần được tải, với dung lượng tiêu tốn.

Trái lại, Vivaldi rẽ theo một hướng hoàn toàn khác. Trình duyệt này nhận được nhiều lời khen ngợi của các tay viết có tiếng trên những trang công nghệ lớn, chủ yếu nhận xét Vivaldi hướng tới "người dùng thành thạo". Đồng nghĩa với việc, muốn thấy được cái hay, cái hấp dẫn của Vivaldi, bạn phải là người có đủ khả năng làm chủ trình duyệt này.

Giống như các mẹ bỉm sữa thường thích đi xe tay ga, chứ chẳng mấy người kẹp con vào nách rồi nhảy lên xe tay côn cho ngầu! Còn sau đây, tôi sẽ chia sẻ một chút những điều đặc biệt của Vivaldi, sự thú vị của chiếc xe tay côn này.

Dùng thử

Sau một ngày dùng thử, phải nhận xét trình duyệt mới này giống một con chiến mã khó chinh phục. Cảm nhận đầu tiên gói gọn trong một chữ "Rối".


Quá nhiều tùy chọn cài đặt các thứ các thứ.

Quá nhiều tùy chọn cài đặt các thứ các thứ.

Nó có quá nhiều tính năng và cơ chế tùy biến, một người dùng mới sẽ rất khó có thể làm chủ. Đấy là tôi còn đọc trước phần giới thiệu tính năng qua các bài review và ngay trên trang chủ của Vivaldi rồi đấy.

Trong 2 bài viết gần đây chúng tôi đã giới thiệu hầu hết các tính năng mà người dùng quan tâm. Bao gồm Tab Stack Tiling (lướt 2 trang web cùng lúc), Web Panels, Notes (ghi chú) Quick Command. Tôi xin chia sẻ một số cảm nhận trải nghiệm thực tế các tính năng này, và nhiều tính năng khác nữa.


Đầu tiên, nói về Tab Stacking Tiling. Tôi thấy tính năng này không khác gì nhiều việc bạn mở 2 cửa sổ trình duyệt khác nhau và sử dụng tính năng chia đôi màn hình của Windows 10. Tuy nhiên, với tính năng chồng trang này, khả năng quản lý các tab xem chừng dễ dàng hơn nhiều so với việc sử dụng 2 trình duyệt cùng lúc.

Tôi chưa thể kết luận về sự chênh lênh hiệu năng sử dụng giữa 2 cách dùng trên, nhưng theo tôi, Tab Stacking Tiling của Vivaldi sẽ tiêu tốn nhiều tài nguyên CPU hơn, trong khi đó chạy cùng lúc 2 cửa sổ trình duyệt lại cần thêm nhiều bộ nhớ RAM.

Để dùng tính năng này, trước tiên bạn cần kéo 2 tab trùng vào nhau để tạo thành nhóm. Sau đó nhấn tổ hợp phím (mặc định) Ctrl + F9 để chồng chúng lên theo chiều dọc, Ctrl+F8 sắp xếp theo chiều ngang, và Ctrl+F6 để quay trở lại trạng thái ban đầu.


Tính năng thứ 2 tôi muốn nhắc tới đó là cái thanh nằm phía bên trái của Vivaldi ấy. Được gọi là Web panels, tại đây bạn có thể mở thêm một "tab phụ" nữa bên cạnh Tab Stacking phía trên. Dù có thể thay đổi kích thước của của phần Panel này, nhưng đáng tiếc một điều, nội dung web nó tải ra chỉ là phiên bản di động.

Ban đầu tôi khá hứng thú với nó, đã từng có ý định sử dụng nó và truy cập địa chỉ messenger.com (trình chat cho Facebook trên nền web) để tiện lợi hơn trong việc trò chuyện với bạn bè. Tuy vậy, do chỉ tải phiên bản di động, trang web này mặc định không hỗ trợ tính năng tương đương.

Bởi vậy, một lựa chon khác, đó là dùng Web Panels như một phần giúp đọc tin tức, còn phần tab chính để xem video hay giải trí chẳng hạn.


Tiếp đến, là khả năng ghi chú, Notes. Cũng nằm trên bảng điều khiển cùng phần Đánh dấu và Tải về, Notes khá tiện.

Nếu bạn đang online, bỗng có người gọi tới và thông báo bạn đã trúng giải độc đắc 2 tỷ VNĐ, đồng thời yêu cầu bạn chuyển 2 triệu tiền thuế phí vào tài khoản ngân hàng nào đó, nhanh tay click vào biểu tượng Notes trên Vivaldi và ghi lại nhé.


Tính năng lớn cuối cùng chính là khả năng tìm kiếm bá đạo trên Vivaldi.

Đúng như bạn nghĩ đó, nó rất giống với Spotlight trên Mac OS X. Đây là nơi người dùng có thể tìm kiếm mọi thứ, các tính năng của trình duyệt, lịch sử sử dụng, các file đã tải về và tất nhiên nó cũng đảm nhiệm khả năng tìm kiến trên Internet.

Theo tôi, Quick Command xứng đáng là tính năng đáng giá nhất mà Vivaldi có được so với các đối thủ khác. Nó cung cấp khả năng sử dụng cực kỳ tiện lợi mà những người dùng cao cấp luôn tìm kiếm. Nhấn F2 trên bàn phím để kích hoạt nhanh chóng tính năng trên.


Chưa hết nhé, Vivaldi là một trình duyệt có khả năng tùy biến cực mạnh, tôi đã nhấn mạnh điều này nhiều lần rồi.

Trình duyệt này có một hệ thống phím tắt rất đồ sộ, và quan trọng hơn nó cho phép bạn tùy chỉnh tất cả các phím tắt đó. Với dân công nghệ, hệ thống phím tắt tốt luôn là thứ được đánh giá rất cao.

Tôi rất thích cái "thùng rác" trên Vivaldi. Đây là thứ mà Google Chrome từng có, nhưng sau đó bị loại bỏ. Các tabs được đóng gần đây trên Vivaldi sẽ chui hết vào cái biểu tượng thùng rác ở góc phía trên bên trái. Click vào đó và bạn có thể nhanh chóng lấy lại được một tab đã đóng trước đó.

Một số tính năng rất hay khác liên quan tới khả năng hiển thị trang web. Vivaldi đặt các công cụ này ở góc dưới bên phải, một nơi rất dễ truy cập sử dụng nhưng khó "bấm nhầm". Tại đây, bạn có thể tắt đi khả năng tải hình ảnh trên trang web, độ zoom và 1 loạt các tùy biến cao cấp khác. Đúng là dành cho người dùng cao cấp!

Ngoài ra, còn rất rất nhiều các tính năng tùy biến thú vị trên Vivaldi mà trong một ngày trải nghiệm tôi chưa thể tìm ra. Nhưng chừng ấy là đủ để hấp dẫn người dùng công nghệ như tôi. Đáng tiếc một điều, Vivaldi đang cố tránh xa hệ thống của Google, khi không cung cấp khả năng đăng nhập tài khoản Google để đồng bộ dữ liệu trình duyệt từ Chrome.

Dù vậy, bạn vẫn có thể đưa đánh dấu trang bằng cách nhấn vào File và chọn Import để đưa hết dữ liệu từ Chrome bạn đang sử dụng trước đây.

Trong tương lai, tôi tin tưởng Vivaldi sẽ tiếp tục có các nâng cấp mang lại tính năng mới lạ cho những ai đã trót nghiện trình duyệt mới này. Bạn sẽ cần một chút thời gian để làm quen với nó, nhưng tin tôi đi, khi đã làm quen cùng sự tiện lợi trên Vivaldi, đảm bảo bạn cũng sẽ nghĩ như tôi, Chrome là "xe số", Cốc Cốc là "xe tay ga", thì chắc chắn trình duyệt Vivaldi phải là "xe côn tay".