Chủ đề chính đằng sau mỗi phần phim The Dark Knight - Hiệp sĩ bóng đêm là gì?

  Đức Khương,  

  Thông qua các nhân vật phản diện và cuộc hành trình của Bruce Wayne, mỗi bộ phim Hiệp sĩ bóng đêm cũng sẽ đại diện cho một chủ đề khác nhau. Và ý nghĩa thực sự của mỗi phần phim này là gì?

  Mỗi bộ phim trong bộ ba phim về Hiệp sĩ bóng đêm của Christopher Nolan đều thể hiện những chủ đề khác nhau thông qua các nhân vật phản diện và hành trình của Bruce Wayne.

  Batman có một lịch sử khá thú vị trên màn ảnh rộng, bắt đầu từ những năm 1940 và được nối tiếp với bộ phim năm 1966 được chuyển thể từ loạt phim truyền hình do Adam West và Burt Ward thủ vai Robin và Batman. Tuy nhiên, phải đến năm 1989, Batman mới thực sự nổi tiếng trên màn ảnh rộng, với bộ phim do Tim Burton đạo diễn và Jon Peters sản xuất, cùng một cái tên chỉ đơn giản là Batman, tiếp theo là Batman Returns vào năm 1992.

  Nhưng, thời kỳ khó khăn nhất của Batman trên màn ảnh rộng lại là năm 1995 với Batman Forever của Joel Schumacher và năm 1997 với Batman & Robin. Và phải mãi đến tận năm 2005 nhân vật này mới được chào đón trở lại với Batman Begins của Christopher Nolan năm 2005, đây cũng là tác phẩm đầu tiên trong bộ ba phim về Hiệp sĩ bóng đêm.

  Qua mỗi phần phim, góc nhìn của Nolan cũng trở nên thực tế và đen tối hơn so với những phần trước, chính điều này đã mang lại cho Bruce Wayne (do Christian Bale thủ vai) và đồng đội một vài khía cạnh mới lạ nhưng không làm mất đi bản chất của người anh hùng này.

  Phần tiếp theo, The Dark Knight (2008), hiện được coi là một trong những bộ phim siêu anh hùng hay nhất từ ​​trước đến nay, và The Dark Knight Rises (2012) đều có một vị trí đặc biệt trong trái tim người hâm mộ Batman.

  Chủ đề chính đằng sau mỗi phần phim The Dark Knight - Hiệp sĩ bóng đêm là gì? - Ảnh 1.

  Mỗi bộ phim trong bộ ba phim về Hiệp sĩ bóng đêm đều có những nhân vật phản diện khác nhau, nhưng chỉ có Jonathan Crane/Scarecrow (Cillian Murphy) là người duy nhất xuất hiện trong tất cả các bộ phim.

  Đầu tiên là Batman Begins, kể về câu chuyện nguồn gốc của Batman, với Crane và Ra's al Ghul(Liam Neeson) trong vai phản diện chính. Chủ đề chính của phần phim này là nỗi sợ hãi, với việc Bruce vượt qua những nỗi sợ khác nhau sau khi cha mẹ anh bị sát hại và trong quá trình luyện tập với League of Shadows. Điều này cũng được khẳng định rõ ràng hơn với Crane, người đã sử dụng ảo giác gây sợ hãi để khiến mọi người phát điên, điển hình là việc hắn ta đã làm với Carmine Falcone (Tom Wilkinson).

  Ngoài ra, chính Bruce cũng sử dụng sự sợ hãi để xây dựng hình tượng nhân vật Người dơi của mình. Bởi cách duy nhất anh ta có thể đối đầu với tội ác và sự suy tàn của Gotham là gây ra nỗi sợ hãi cho kẻ thù thông qua bộ đồ đen, vũ khí và sức mạnh chiến đấu,...

  Chủ đề chính đằng sau mỗi phần phim The Dark Knight - Hiệp sĩ bóng đêm là gì? - Ảnh 2.

  Batman Begins là bộ phim reboot lại series phim về Batman, kể câu chuyện về nguồn gốc nhân vật, từ nỗi sợ hãi ban đầu của Bruce Wayne với loài dơi, cái chết của cha mẹ anh, hành trình trở thành Batman của anh, và trận chiến chống lại kế hoạch hủy diệt thành phố Gotham của Ra's al Ghul và Scarecrow. Phim lấy cảm hứng từ những bộ truyện tranh kinh điển về Batman như The Man Who Falls, Batman: Year One, và Batman: The Long Halloween.

  Phần phim tiếp theo là The Dark Knight, trong phần này, Joker (Heath Ledger) là nhân vật phản diện chính và ​​sự biến đổi của Harvey Dent (Aaron Eckhart) thành Two-Face. Chủ đề của phần phim này chính là sự hỗn loạn. Trong đó, Batman, James Gordon (Gary Oldman) và Dent thành lập một liên minh để triệt phá tội phạm có tổ chức. Nhưng sự xuất hiện của Joker đã thay đổi mọi kế hoạch của họ và thách thức họ theo những cách mà họ có thể không ngờ tới.

  Người dơi sau đó đã phải đối phó với sự hỗn loạn, và Joker là hiện thân của sự hỗn loạn này bởi phản diện của chúng ta thực sự đã mang lại sự hỗn loạn lớn cho Thành phố Gotham cũng như cuộc sống của Bruce, với vụ giết người của Rachel Dawes.

  Trong phần phim này, Batman và Joker là hai thế lực đối lập, với một người muốn mang lại trật tự trong khi người kia chỉ muốn nhìn thế giới "đổ vỡ", dẫn đến sự hỗn loạn trong thế giới ngầm của Gotham, cũng như cảnh sát, chính phủ, v.v.

  Chủ đề chính đằng sau mỗi phần phim The Dark Knight - Hiệp sĩ bóng đêm là gì? - Ảnh 3.

  The Dark Knight là phần thứ hai trong loạt phim điện ảnh bộ ba The Dark Knight của Nolan cũng như phần tiếp nối của Batman Begins năm 2005. Cảm hứng làm phim của Nolan đến từ các cuốn truyện tranh về Joker ra mắt năm 1940, cuốn graphic novel (một thể loại tiểu thuyết được viết và vẽ theo kiểu truyện tranh) The Killing Joke và loạt truyện The Long Halloween kể về nguồn gốc của Two-Face. Biệt hiệu "Dark Knight" lần đầu được dùng để chỉ nhân vật Batman trong Batman #1 năm 1940, trong một truyện ngắn của tác giả Bill Finger.

  Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là The Dark Knight Rises, trong phần phim này, Bane (Tom Hardy) và Miranda Tate/Talia al Ghul (Marion Cotillard) đóng vai phản diện chính, với Selina Kyle/Catwoman (Anne Hathaway) tham gia với vai trò là "người tốt" của phe phản diện.

  Lấy bối cảnh tám năm sau các sự kiện của The Dark Knight, bộ phim chứng kiến ​​Bruce tiếp tục trong vai trò Người dơi để cứu Gotham khỏi sự hủy diệt hạt nhân.

  The Dark Knight Rises đề cập đến chủ đề đau đớn, chính là những cuộc đấu tranh nội tâm của Bruce và cuối cùng điều đó đã ảnh hưởng đến sự trở lại của anh ấy với tư cách là Người dơi.

  Nhưng cũng có những người hâm mộ khác lại cho rằng chủ đề của The Dark Knight Rises thực sự là chủ nghĩa anh hùng, vì nó chứng kiến ​​sự sụp đổ và trỗi dậy của Bruce Wayne và Batman.

  Bộ ba phim về Hiệp sĩ bóng đêm không chỉ là những bộ phim siêu anh hùng, hơn thế nữa, chúng đã tạo chiều sâu hơn cho câu chuyện của một trong những siêu anh hùng nổi tiếng và được yêu thích nhất từ ​​trước đến nay.

  Chủ đề chính đằng sau mỗi phần phim The Dark Knight - Hiệp sĩ bóng đêm là gì? - Ảnh 4.

  The Dark Knight Rises là một bộ phim được ra mắt năm 2012, bộ phim này là phần hậu truyện của Kỵ sĩ bóng đêm (2008) cũng như phần kết cho Bộ ba phim Người Dơi của Christopher Nolan. Christopher Nolan đã phân vân không biết có nên tiếp tục làm phần ba cho loạt phim hay không. Nhưng sau khi phát triển đường hướng cốt truyện cùng em trai và David S. Goyer, ông nghĩ rằng loạt phim của mình cần một cái kết thỏa đáng. Nolan lấy cảm hứng cho tác phẩm từ lần xuất hiện đầu tiên của nhân vật truyện tranh Bane trong phần ngoại truyện của Knightfall (1993), loạt truyện The Dark Knight Returns (1986) và phần ngoại truyện của No Man's Land (1999).

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày