Chu kỳ nâng cấp trung bình iPhone đã kéo dài lên 4 năm thay vì 3 năm trong năm 2018

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Điều đó có nghĩa là lượng người dùng nâng cấp lên iPhone mới trong năm 2019 sẽ tiếp tục giảm cho dù Apple mang đến tính năng nào mới đi nữa.

Dường như kể từ khi ra mắt iPhone 6 cho đến nay, những nâng cấp đối với bộ xử lý A Series được dành cho các mục đích sử dụng trong tương lai nhiều hơn là nhu cầu cần thiết trong hiện tại của người dùng. Vì vậy, chu kỳ nâng cấp iPhone đã kéo dài hơn, khi từ một năm lên thành hai năm. Điều này cũng góp phần làm hàng người xếp hàng dài trước Apple Store mỗi khi iPhone mới ra mắt trở nên hiếm hoi hơn.

Nhưng giờ đây, một phát hiện mới từ nhà phân tích Toni Sacconaghi của hãng nghiên cứu Bernstein cho thấy, thời gian nâng cấp iPhone trung bình đã tăng lên thành 4 năm, so với chu kỳ 3 năm của năm tài chính 2018.

Chu kỳ nâng cấp trung bình iPhone đã kéo dài lên 4 năm thay vì 3 năm trong năm 2018 - Ảnh 1.

Khi nhu cầu cần smartphone mới cho mỗi năm để tận hưởng các trải nghiệm di động thú vị đã không còn, trong ghi chú của mình gửi cho các nhà đầu tư, Sacconaghi cho rằng việc người dùng ít có nhu cầu nâng cấp iPhone thường là do chương trình thay pin giá rẻ của Apple và việc thiết bị có giá ngày càng tăng.

"Theo quan điểm của chúng tôi, cuộc tranh luận quan trọng duy nhất đối với Apple ngày nay là chu kỳ nâng cấp iPhone – cho dù lượng người dùng iPhone đã tăng trưởng 9% trong năm ngoái, giờ đây chúng tôi dự kiến lượng thiết bị xuất xưởng sẽ giảm 19% trong năm tài chính 2019, cho thấy sự suy giảm động lực trong tốc độ nâng cấp. Chu kỳ nâng cấp đang kéo dài ra rất nhiều."

Từ đó, ông dự đoán khoảng 16% lượng người dùng iPhone hiện tại sẽ nâng cấp trong năm nay, nghĩa là cho dù Apple sẽ mang tới điều gì trong buổi ra mắt vào tháng Chín tới đây, gần như chắc chắn chúng không ảnh hưởng gì đến tốc độ nâng cấp trên toàn cầu.

Trước đây, CEO Tim Cook từng thừa nhận tốc độ nâng cấp iPhone đang chậm lại khi cho biết, khách hàng đang "giữ lại" iPhone của họ lâu hơn so với trước đây.

Tuy nhiên, thời gian nâng cấp chậm lại và doanh số suy giảm không phải vấn đề của riêng Apple. Năm ngoái, dữ liệu từ IDC cho thấy, lượng xuất xưởng smartphone trên toàn cầu đã sụt giảm, ngay cả Samsung cũng đang phải chứng kiến doanh số tăng trưởng chậm lại.

Tham khảo 9to5Mac

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ