Chú nai sừng tấm trắng từ đầu đến chân này đang làm "điên đảo" cộng đồng mạng

  Kuroe,  

  Và bởi vì khá hiếm gặp nên những hình ảnh của loài nai này lại càng hiếm hơn.

  Thứ sáu tuần trước, nhiếp ảnh gia người Thụy Điển Hans Nilsson đã nhìn thấy được một sinh vật đặc biệt mà ông vẫn luôn cố công đi ghi hình lại trong suốt ba năm qua. Sinh vật đó là một chú nai sừng tấm trắng từ đầu đến chân. Hiện tại, những hình ảnh của chú nai này hiện đang làm cộng đồng mạng trên thế giới "phát cuồng".

  Vậy chú nai này hiếm đến chừng nào? Trước khi đi vào vấn đề này, hãy cùng chứng kiến những hình ảnh mà Hans Nilsson đã ghi lại về chú nai này đã:

  Nai sừng tấm trắng, 2017

  Scandinavia là vùng đất có rất nhiều nai sừng tấm - chúng trải dài trên khắp khu vực phía Bắc Hemisphere. Hầu hết những chú nai này chỉ có màu nâu đen, còn những con màu trắng rất ít và cực kỳ hiếm gặp. Cách đây vài tháng trước, một người đã nhìn thấy hai chú nai sừng tấm trắng sinh đôi khoảng chừng một tháng tuổi tại Na Uy.

  Năm ngoái, việc phát hiện một chú nai trắng tại Alaska đã chiếm trọn trang nhất của nhiều tờ báo trong tháng 10, và hình ảnh một chú nai trắng khác cũng vô tình được ghi lại tại Newfoundland, Canada.

  Theo như lời của Nilsson, có khoảng 50 chú nai sừng tấm trắng tại khu vực phía Tây Varmland, Thụy Điển - khá là nhiều bởi cả Thụy Điển chỉ có khoảng 100 chú nai như vậy trên tổng số 400.000 con. Bởi vậy nên nếu muốn tận mắt nhìn thấy những chú nai sừng tấm màu trắng, thì vùng đất Varmland trở thành lựa chọn hàng đầu. năm 2012, một nhóm khách du lịch cũng đã may mắn gặp được một chú nai như vậy tại khu vực này:

  Nai sừng tấm trắng tại Varmland, 2012

  "Chú nai này đứng im đến mức đầu tiên chúng tôi còn không nghĩ chú là thật, mà còn tưởng đó chỉ là một bức tượng mà thôi."

  Năm 2009, người ta cũng nhìn thấy một cô nàng nai trắng khác - không có sừng - tại Varmland. Người quay lại hình ảnh dưới đây đã đuổi theo nàng nai này vào tận trong rừng:

  Đuổi theo nai trắng vào trong rừng

  Một điều thú vị đang lưu tâm ở đây là những chú nai sừng tấm trắng muốt như vậy không phải là bị bệnh bạch tạng. Nguyên nhân nai sừng tấm có màu sắc này ra do tình trạng đột biến một gene thừa - vốn có mục đích tạo ra những đốm lông màu trắng trên cơ thể của nai.

  Theo như nhà sinh vật học người Thụy Điển Goran Ericsson, việc nai sừng tấm trắng xuất hiện đều đặn hàng năm cho thấy, nhiều khả năng loài sinh vật này đang tăng dần về mặt số lượng.

  Những chú nai sừng tấm trắng này có rất ít kẻ thù, mặc dù rõ ràng nai là loài động vật rất hay được các thợ săn chọn làm mục tiêu trong mùa săn bắn. Tuy nhiên, những người thợ săn khi thấy nai sừng tấm trắng sẽ không tấn công, vô tình trở thành nhân tố giúp tăng số lượng nai trắng.

  "Cái này giống như kiểu lai giống chó vậy. Những người thợ săn chọn cách giữ lại những đặc tính mà bình thường ít có cơ hội xảy ra," ông Ericsson chia sẻ.

  Tham khảo ScienceAlert.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày