Chủ sàn giao dịch bất ngờ qua đời, 190 triệu USD tiền mã hoá cũng bất ngờ bốc hơi

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

Là người duy nhất có quyền truy cập vào ví lạnh - nơi lưu trữ 190 triệu USD của khách hàng, Gerald Cotten bất ngờ qua đời khiến công ty của anh rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan.

Trong thế giới đầy rẫy sự rủi ro của tiền mã hoá, câu "xin lỗi vì sự mất mát của bạn" có một ý nghĩa rất cụ thể. Và trong trường hợp của sàn giao dịch cryptocurrency ở Canada là QuadrigaCX, nó thậm chí còn đắng lòng hơn nữa.

Nhà sáng lập của công ty này, Gerald Cotten, bỗng nhiên qua đời đột ngột vào tháng 12/2018. Theo lời khai của goá phụ Jennifer Robertson, Cotten là người duy nhất có quyền truy cập 190 triệu USD tiền ảo của khách hàng, và số tiền này đang nằm trong ... ví lạnh.

Chủ sàn giao dịch bất ngờ qua đời, 190 triệu USD tiền mã hoá cũng bất ngờ bốc hơi - Ảnh 1.

Cụ thể hơn, 190 triệu USD này là tổng số tiền của toàn bộ khách hàng gửi gắm cho QuadrigaCX, và ở thời điểm hiện tại, chẳng có ai biết mật mã là gì cả. Khi Cotten ra đi, có vẻ như anh cũng cầm theo "chìa khoá" sang cõi âm luôn mất rồi.

"Chiếc laptop mà Gerry lưu trữ tài sản của doanh nghiệp đã bị mã hoá và tôi không biết password để mở máy," trích bản khai có tuyên thệ có chữ ký của người vợ và luật sư toà án tối cao tỉnh Nova Scotia của Canada. "Mặc dù đã tìm kiếm rất kỹ lưỡng nhưng tôi cũng không thể tìm thấy mật khẩu ở đâu cả."

Chủ sàn giao dịch bất ngờ qua đời, 190 triệu USD tiền mã hoá cũng bất ngờ bốc hơi - Ảnh 2.

Theo số liệu trong bản kê khai, thì số lượng cryptocurrency mà Cotten mang xuống mồ cùng mình là rất nhiều. Tính tới thời điểm ngày 18/1, đã có tổng tất cả 26,488.59834 bitcoin , 11,378.79082 bitcoin cash , 11,149.74262 bitcoin cash SV , 35,230.42779 bitcoin gold, 199,888.408 litecoin , và 429,966.0131 ethereum .

Tiền mã hoá thường rất dễ bị hack, và phương pháp mà Cotten lựa chọn là lưu trữ phần lớn kho tiền ảo này vào ví lạnh thay vì để trong ví nóng. Điều này sẽ khiến hacker khó có thể "cướp trên giàn mướp" hơn. Dĩ nhiên đây là một giải pháp rất hiệu quả, nếu QuadrigaCX có đưa ra những kế hoạch dự phòng trong trường hợp người duy nhất có quyền truy cập ví lạnh gặp mệnh hệ gì.

Chủ sàn giao dịch bất ngờ qua đời, 190 triệu USD tiền mã hoá cũng bất ngờ bốc hơi - Ảnh 3.

Và có vẻ như công ty này chưa tính tới chuyện đó.

Hiện tại đang có tổng tất cả 115.000 người dùng đang gửi tiền mã hoá của mình ở sàn giao dịch này. Dĩ nhiên, khách hàng của QuadrigaCX không hề hài lòng với thông tin về cái chết của Cotten và đặc biệt là không ai khác có thể truy cập vào nguồn tiền của họ. Thậm chí, có người còn nghi ngờ rằng Cotten đã giả chết và thực hiện thành công một cú lừa ngoạn mục. Nhiều người đã quyết định đâm đơn kiện QuadrigaCX lên toà án, nhưng có vẻ như mọi nỗ lực của họ cũng chẳng để làm gì, vì số cryptocurency kia đã không cánh mà bay rồi.

Theo Mashable

NỔI BẬT TRANG CHỦ