Chủ tịch tập đoàn LG qua đời

Vân Đàm , Theo Trí Thức Trẻ  

Chủ tịch tập đoàn LG Koo Bon-moo hưởng thọ 73 tuổi.

Theo thông báo từ phía tập đoàn LG, chủ tịch Koo Bon-moo - người có công xây dựng LG trở thành một thương hiệu toàn cầu đã qua đời vào ngày hôm nay sau 1 năm chống trọi với căn bệnh não. Ông Koo hưởng thọ 73 tuổi.

Một nhân viên của tập đoàn này tiết lộ ông Koo phải chiến đấu với căn bệnh não từ hơn 1 năm nay và đã trải qua phẫu thuật.

Trở thành chủ tịch đời thứ 3 của LG ở tuổi 50 vào năm 1995, ông Koo đã xây dựng được 3 mảng kinh doanh chủ đạo của tập đoàn gồm điện tử, y tế và viễn thông - đưa LG thành công ty toàn cầu, đóng góp vào việc nâng cao năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực công nghiệp cho Hàn Quốc và giúp phát triển nền kinh tế trong nước".

Dưới sự lãnh đạo của ông Koo, tập đoàn này đã thay đổi tên thương hiệu thành LG từ cái tên Lucky Goldstar như trước và bán mảng kinh doanh chất bán dẫn cho Hyundai.

Những chi nhánh lớn nhất của LG gồm có LG Electronics Inc, LG Display và đơn vị sản xuất pin xe ô tô điện là LG Chem.

Trước khi chủ tịch Koo qua đời, LG Group đã hình thành nên một công ty cổ phần để đơn giản hoá cấu trúc sở hữu tập đoàn và bắt đầu cho quá trình chuyển giao quyền lực.

Tập đoàn lớn thứ 4 Hàn Quốc này cũng tiết lộ rằng chủ tịch Koo biết mình không khoẻ trong thời gian dài và ông đã sớm lên kế hoạch bổ nhiệm con trai cả vào hội đồng quản trị nhằm chuẩn bị cho việc thừa kế.

Người này là ông Koo Kwang-mo - thế hệ thứ 4 của gia tộc sáng lập LG. Anh này hiện sở hữu 6% cổ phần tại LG Corp. và là lãnh đạo cấp cao tại LG Electronics.

Người em trai út của ông Koo là Koo Bon-joon hiện là Phó chủ tịch tập đoàn và là người dẫn dắt khá hiệu quả LG Electronics trong nhiều năm.

Đầu tháng này, các công tố viên bất ngờ lục soát trụ sở LG do những nghi ngờ về việc các thành viên trong gia đình trốn thuế.

Dù chủ tịch Koo qua đời có phần hơi đường đột nhưng chuyên gia phân tích tỏ ra không hề lo ngại nó có thể ảnh hưởng tới việc kinh doanh của tập đoàn: "Mặc dù ông Koo qua đời khá sớm nhưng con trai của ông ấy đã sẵn sàng nắm vị trí cấp cao tại công ty và tôi không nghĩ sẽ có thay đổi lớn trong cấu trúc quản lý hay những quyết định chiến lược của tập đoàn", Park Ju-gun - chuyên gia phân tích tại CEO Score nói.

NỔI BẬT TRANG CHỦ