"Chưa bao giờ tôi rơi vào cảnh sợ hãi thế này": Tâm sự của người nước ngoài mắc kẹt lại Vũ Hán sau khi bị phong tỏa vì virus corona

  J.D, Theo Trí Thức Trẻ 

  Những con người đang ở lại thành phố bị phong tỏa Vũ Hán, họ cảm thấy như thế nào?

  Sáng ngày 25/1, số liệu mới nhất cho thấy con số thiệt mạng vì virus corona 2019-nCov gây dịch viêm phổi cấp đã lên tới 41 người. Ở thời điểm hiện tại, có tới 13 thành phố của tỉnh Hồ Bắc đã bị phong tỏa, ngưng hoạt động toàn bộ hệ thống giao thông công cộng, hàng triệu người dân được yêu cầu không rời khỏi nơi cư trú trừ trường hợp khẩn cấp.

  Chưa bao giờ tôi rơi vào cảnh sợ hãi thế này: Tâm sự của người nước ngoài mắc kẹt lại Vũ Hán sau khi bị phong tỏa vì virus corona - Ảnh 1.

  Riêng thành phố Vũ Hán - nơi bắt nguồn dịch bệnh, 11 triệu người hiện đang trong tình trạng "nội bất xuất, ngoại bất nhập". Đường phố trong dịp Tết âm lịch trở nên vắng lặng, hàng hóa tan hoang, không còn chút bóng dáng thường ngày của một thành phố vốn được xem là trung tâm kinh tế của tỉnh Hồ Bắc. Và đặc biệt, trong số những người kẹt lại Vũ Hán còn có cả người ngoại quốc.

  Chưa bao giờ tôi rơi vào cảnh sợ hãi thế này: Tâm sự của người nước ngoài mắc kẹt lại Vũ Hán sau khi bị phong tỏa vì virus corona - Ảnh 2.

  "Tôi không thể rời Vũ Hán" - một người nước ngoài tại thành phố cho biết

  Chongthan Pepe Bifhowjit - Ấn Độ, sinh viên ĐH Công nghệ Vũ Hán

  "Tuần trước, tình hình vẫn còn khá ổn định, nhưng giờ thì hoàn toàn khác, và nó khiến tôi thực sự sợ hãi. Tôi chưa từng đối mặt với tình huống như vậy trong đời."

  "Nhưng nhà trường và chính quyền thì rất tốt. Họ quan tâm đến chúng tôi. Trường tôi hiện đang kiểm tra thân nhiệt của sinh viên mỗi ngày, phát miễn phí cho chúng tôi khẩu trang và mặt nạ. Trong trường có cả bệnh viện lẫn xe cứu thương."

  Chưa bao giờ tôi rơi vào cảnh sợ hãi thế này: Tâm sự của người nước ngoài mắc kẹt lại Vũ Hán sau khi bị phong tỏa vì virus corona - Ảnh 3.

  Tình hình trở nên nghiêm trọng hơn

  "Chúng tôi được khuyến cáo phải rửa tay sạch sau mỗi giờ, tránh ăn uống ngoài trời và luôn phải đeo khẩu trang khi rời khỏi phòng."

  "Chúng tôi chỉ còn biết ru rú trong phòng kí túc, và chỉ ghé thăm bạn bè phòng bên thôi."

  Nữ du học sinh giấu tên sống tại Vũ Hán 6 năm

  "Tôi ở lại ký túc, nhưng rất nhiều người đã về nhà nên ở đây hiện khá yên tĩnh, không có nhiều người xung quanh."

  "Đây vốn là chuyện bình thường ở những năm trước, nhưng khi biết ngay cả ở ngoài đường phố cũng vắng như tờ thì khác. Rõ ràng, tình hình đang trở nên nghiêm trọng hơn."

  "Thực ra, lệnh phong tỏa lại khiến tôi thấy an toàn hơn, nhưng tôi cũng chẳng biết khi nào mọi chuyện mới trở lại như cũ."

  Chưa bao giờ tôi rơi vào cảnh sợ hãi thế này: Tâm sự của người nước ngoài mắc kẹt lại Vũ Hán sau khi bị phong tỏa vì virus corona - Ảnh 4.

  Ảnh minh họa

  "Đôi khi thông tin trở nên nhiễu loạn, vì mọi người đăng bất kỳ thứ gì họ đọc được lên group chat mà không thể kiểm chứng tính đúng sai. Ví dụ như sau lệnh phong tỏa, có tin rằng chính phủ đang xịt khử trùng toàn thành phố, nhưng thực ra không có chuyện như thế xảy ra."

  "Chúng tôi chỉ còn cách chờ đợi chính phủ lên tiếng chính thức thôi."

  "Như hồi tháng 12, có luồng tin trong lớp cho rằng dịch SARS đang quay trở lại, và rồi chúng tôi nhận ra đó là một thứ hoàn toàn khác. Thông tin lan rộng ra, vượt ra khỏi phạm vi thành phố."

  "Ban đầu ai cũng tưởng chính phủ đang cố gắng kiểm soát thông tin. Nhưng thực ra họ hành động rất nhanh."

  Jan Robert R Go (Philippines), đã sống tại Vũ Hán kể từ khi theo học tiến sĩ tại ĐH Sư phạm Hoa Trung

  "Du học sinh chúng tôi được khuyến cáo không rời khỏi phòng trừ trường hợp cần thiết, đồng thời thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa: giữ vệ sinh sạch sẽ, đeo khẩu trang khi ra ngoài..."

  "Vì tôi sống trong ký túc, nhà trường cung cấp khẩu trang và xà phòng miễn phí cùng những vật dụng cần thiết. Họ giúp chúng tôi thấy an toàn hơn."

  Bác sĩ tại bệnh viện ở Vũ Hán

  "Virus Corona hiện đang lây lan với tốc độ đáng báo động. Bệnh viện giờ đang quá tải với hàng nghìn bệnh nhân chờ được thăm khám. Bạn không thể tưởng tượng được sự hoảng loạn của họ đâu."

  "Ngày thường, Vũ Hán là một nơi tuyệt vời để sinh sống và làm việc. Chúng tôi tự hào về những gì mình đang làm, đó là phát triển ra phương pháp nhận diện, chẩn đoán và điều trị các coronavirus."

  "Nhưng giờ thì tôi đang rất sợ, vì đây là một chủng virus mới và những con số đang gây lo ngại."

  Daniel Pekarek - du học sinh ngành Kỹ sư phần mềm tại ĐH Vũ Hán

  "Tôi cũng không biết mình nên làm gì, vì giờ tôi đơn độc tại Vũ Hán. Vài người bạn của tôi cũng ở đây, nhưng chúng tôi quyết định tất cả chỉ nên ở trong phòng thôi."

  "Tôi nghe tin về dịch bệnh từ tháng 12, nhưng ở thời điểm đó chẳng ai quan tâm. Giờ thì mọi thứ vượt khỏi tầm kiểm soát."

  "Mọi người không thể đến Vũ Hán, cũng không thể rời đi dễ như trước. Tôi có thể ra khỏi phòng, có thể đi bộ quanh thành phố, nhưng giao thông công cộng thì đóng hết rồi."

  Chưa bao giờ tôi rơi vào cảnh sợ hãi thế này: Tâm sự của người nước ngoài mắc kẹt lại Vũ Hán sau khi bị phong tỏa vì virus corona - Ảnh 5.

  Cảnh sát chặn nhà ga tại Vũ Hán

  "Tôi thậm chí có thể không mua được nước uống, vì mọi chuyện đang khá phức tạp. Tôi phải cầm thẻ để đến mua đồ tại những nơi chấp nhận thanh toán, nhưng tất cả mọi người đã rời đi. Tết mà! Tiếng Trung của tôi không đủ tốt để giao tiếp, cũng không có ai giúp đỡ vì cô bạn gái đã về quê mất rồi."

  "Tôi định chỉ giam mình trong phòng thôi. Tôi sợ đi tập gym, sợ ra ngoài."

  Du học sinh khác tại Vũ Hán bị mắc kẹt lại thành phố

  "Tất cả các chuyến bay đến và đi tại Vũ Hán đã bị hủy."

  "Cảm giác thực sự hoang vắng. Taxi cũng không có. Hầu hết những người xuất hiện trong siêu thị là người nước ngoài, mua thực phẩm và đồ thiết yếu cho những ngày tới."

  "Người bản địa sẽ nắm được thông tin tốt hơn vì họ dùng Weibo - mạng xã hội của người Trung Quốc. Người nước ngoài thì không dùng."

  Chưa bao giờ tôi rơi vào cảnh sợ hãi thế này: Tâm sự của người nước ngoài mắc kẹt lại Vũ Hán sau khi bị phong tỏa vì virus corona - Ảnh 6.

  Không ai ra đường vào buổi tối nữa

  "Trước khi trở về ký túc hoặc khách sạn, sẽ có người dí một thiết bị gì đó và giữa trán chúng tôi để ghi lại thân nhiệt. Tất cả người nước ngoài hiện chỉ ở trong phòng, không ra ngoài sau 17h."

  "Ở sân bay và các nhà ga, xe cảnh sát chặn luôn lối vào. Họ nói trừ phi có gì đó khẩn cấp, việc di dời là không được phép, đồng thời cung cấp cho chúng tôi số điện thoại khẩn cấp trong trường hợp thấy bản thân có triệu chứng bệnh. Chỉ cần gọi, họ sẽ tới giúp đỡ."

  Tham khảo: BBC

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày