Chuẩn kết nối HDMI 2.1 đã có thông số kĩ thuật chính thức: hỗ trợ video 10K, Dynamic HDR, có thể điều chỉnh tần số quét màn hình

M.Đ,  

So với phiên bản HDMI 2.0 cách đây 3 năm, HDMI 2.1 đích thực là một nâng cấp vượt trội về mọi thứ.

Quay trở lại thời điểm đầu năm 2017, diễn đàn HDMI đã đưa ra bản kế hoạch phát triển thế hệ chuẩn kết nối mới HDMI 2.1. Về cơ bản, những thông số kỹ thuật của chuẩn HDMI mới này giờ đây đã được hoàn tất và dường như chúng đã sẵn sàng để tới tay của người dùng công nghệ.

Nhìn vào con số 2.0 và 2.1, nhiều người sẽ cho rằng đây chỉ đáng được coi như một bản cập nhật nhỏ của chuẩn kết nối HDMI sau nhiều năm nhưng thực tế, những thông số kĩ thuật của nó lại cho thấy đây chính là một bước tiến đáng kể với những nâng cấp vượt trội so với chuẩn cũ HDMI 2.0. Cụ thể, HDMI 2.1 hỗ trợ băng thông cao hơn rất nhiều lên tới 48 Gbps, có khả năng tương thích ngược với các dòng HDMI đời thấp hơn với phích cắm và ổ cắm hoàn toàn giống nhau.


Bảng so sánh chi tiết chất lượng của các đời HDMI từ thế hệ đầu tiên tới mới nhất

Bảng so sánh chi tiết chất lượng của các đời HDMI từ thế hệ đầu tiên tới mới nhất

Bạn có thể làm gì với tất cả băng thông đó? Độ phân giải cao hơn, tỷ lệ khung hình cao hơn và màu sắc được hiển thị sâu hơn? Với cáp mới, HDMI có thể hỗ trợ video không nén độ phân giải 4K ở tốc độ 120 khung hình /giây, với dải tương phản động mở rộng lên tới 12 bit /kênh.

HDMI 2.1 cũng cho phép các luồng video vượt xa giới hạn 48Gb/s với tính năng mới có tên Display Stream Compression. Tính năng này sẽ nén luồng video đang hiện hành, cho phép tốc độ dữ liệu lên tới 128Gb /s, đối với video 12-bit HDR 8K chất lượng cao 120fps. Và nếu 8K vẫn đủ đáp ứng được cho bạn, khi đó sẽ có thêm một số định dạng lên tới 10K ở độ phân giải 10.240 × 4.320, và chúng chỉ dành cho việc sử dụng cùng với các ứng dụng thương mại chuyên biệt.

Ngoài các tốc độ dữ liệu thô, HDMI 2.1 cũng mang lại một số tính năng bổ sung khác. Các game thủ sẽ cảm thấy thích thú với Variable Refresh Rate - có thể coi đây như một phiên bản tiêu chuẩn của Nvidia's G-Sync và Freesync của AMD, có chức năng thay đổi tốc độ làm mới theo thời gian để phù hợp với tỷ lệ khung hình được xuất bởi GPU và Quick Frame Transport, làm giảm độ trễ của kết nối HDMI.

Đối với những người dùng mê phim ảnh, công nghệ High Dynamic Range (HDR) cho phép nội dung được hiển thị với sự thay đổi linh hoạt về độ tương phản và độ sáng trên cơ sở từng khung hình, và Audio Return Channel (eARC) sẽ giúp tăng cường chất lượng âm thanh cho các hệ thống âm thanh định vị 7.1 và bitrate không nén cao như Dolby Atmos và DTS: X. Như vậy HDMI 2.1 hứa hẹn sẽ mang tới cho người dùng trải nghiệm giải trí phim ảnh không cực đã về chất lượng hình ảnh mà còn cả âm thanh vô cùng sống động.


HDMI 2.1 sẽ mở ra một kỉ nguyên mới về chất lượng hình ảnh và âm thanh cho người dùng công nghệ

HDMI 2.1 sẽ mở ra một kỉ nguyên mới về chất lượng hình ảnh và âm thanh cho người dùng công nghệ

Tuy nhiên, ngay cả với những thông số chính thức vừa được công bố ,chúng ta vẫn sẽ phải chờ đợi thêm một khoảng thời gian nữa mới có thể thấy những dây HDMI 2.1 xuất hiện trên thị trường. Trong 9 tháng tới, Diễn đàn HDMI sẽ công bố những thử nghiệm chất lượng thực tế đầu tiên, và chỉ khi đó chúng ta mới thực sự biết được liệu chúng đã sẵn sàng để phục vụ cho thực tế hay chưa.

Tham khảo Arstechnica

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày