Chúng ta chữa ung thư cho những con rùa, và đây là cách chúng trả ơn chúng ta

zknight,   Theo Trí Thức Trẻ 2 năm trước

Các khối u ở rùa phát triển nhờ một mạng lưới protein rất giống với mạng lưới protein thúc đẩy con người bị ung thư da, ung thư biểu mô tế bào đáy.

Hai cú đấm liên hoàn có thể đánh bật một căn bệnh ung thư phổ biến khỏi cơ thể rùa biển. Giống như một số bệnh ung thư ở người được điều trị tốt nhất - trước tiên bằng cách phẫu thuật cắt bỏ khối u và sau đó bằng hóa trị - những con rùa cũng đã được phẫu thuật và điều trị bằng một loại thuốc chống ung thư có tên là fluorouracil.

Kết hợp điều trị này đã cho kết quả tuyệt vời khi làm giảm được sự tái phát của bệnh fibropapilloma, một loại ung thư đặc biệt nguy hiểm và dễ gây tử vong cho rùa biển, từ 60% xuống còn 18%, theo nghiên cứu trên tạp chí Communications Biology.

Bởi các khối u chia sẻ một lỗ hổng di truyền giống với các loại ung thư trên người, các nhà khoa học cho biết phương pháp điều trị trên rùa có thể dạy cho chúng ta một bài học - để áp dụng những biện pháp chống ung thư tích cực và cho hiệu tương tự trên người.

Nói một cách khác, khi chúng ta giúp những con rùa, chúng sẽ lại trả ơn cho chúng ta.

Chúng ta chữa ung thư cho những con rùa, và đây là cách chúng trả ơn chúng ta - Ảnh 1.

Fibropapilloma là một thể ung thư thường xảy ra trên rùa biển

Fibropapilloma là một thể ung thư thường gây ra các khối u phát triển nhanh chóng trên miệng, ở mắt và trên chân chèo của rùa biển. Nó khiến những con vật không thể ăn uống, bơi lội và gặp khó khăn trong một số chức năng khác, dần dần gây ra cái chết không thể tránh khỏi.

Các nhà sinh vật học ở Florida lần đầu tiên quan sát thấy căn bệnh này ở loài rùa biển xanh (Chelonia mydas) hơn một thế kỷ về trước. Ngay từ những thập niên 1990 đó, họ đã biết rằng ung thư thể Fibropapilloma có thể được lây truyền bởi một loại virus giống như herpes được gọi là chelonid herpesvirus 5 (ChHV5).

Ngày nay, căn bệnh ung thư này được tìm thấy trên khắp thế giới, đặc biệt là ở những nơi có khí hậu ấm áp. Các nhà nghiên cứu làm việc tại một bệnh viện rùa biển ở Florida đã so sánh hoạt động gen trong các khối u người với với hoạt động gen trong mô của rùa biển xanh khỏe mạnh.

Kết quả cho thấy các khối u phát triển nhờ một mạng lưới protein rất giống với mạng lưới protein thúc đẩy con người bị ung thư da, ung thư biểu mô tế bào đáy. Do đó, họ đã thử thuốc chống ung thư trên rùa.

So sánh cho thấy bản thân virus ChHV5 không hoạt động khi khối u bắt đầu hình thành. Đáng ngạc nhiên hơn, các gen kiểm soát sự hình thành tế bào thần kinh cũng hoạt động rất mạnh trong mô ung thư, các nhà nghiên cứu lưu ý.

Giống như ánh sáng mặt trời là một yếu tố nguy cơ gây ung thư da ở người, đây cũng là một yếu tố làm tăng cơ hội mắc ung thư ở rùa, các nhà nghiên cứu viết. Nhiều yếu tố môi trường khác, chẳng hạn như ô nhiễm, cũng có thể tham gia vào quá trình, vì các khối u hiếm khi được nhìn thấy ở động vật sống trong môi trường nguyên sơ, ngay cả khi những con vật đó mang virus ChHV5.

Chúng ta chữa ung thư cho những con rùa, và đây là cách chúng trả ơn chúng ta - Ảnh 2.

Một con rùa được phẫu thuật cắt bỏ khối u ung thư Fibropapilloma

Tỷ lệ mắc các khối u Fibropapilloma trên rùa đã tăng gấp 10 lần trong 1 kỷ qua. Trong khi đó, các loại ung thư liên quan đến virus ở người cũng tăng gấp 3 lần trong vòng 4 năm, hiện chiếm 15% tổng số ca bệnh nhân mắc ung thư.

Các nhà khoa học hi vọng qua nghiên cứu căn bệnh trên rùa, họ cũng có thể giúp con người đối phó được với các bệnh ung thư, đặc biệt là những căn bệnh chia sẻ đặc điểm chung trong tín hiệu di truyền được thúc đẩy bởi virus.

Chúng ta giúp những con rùa chữa bệnh và tránh khỏi nguy cơ tuyệt chủng. Và công việc này cũng đem lại bài học cho chúng ta. Đây là một nghiên cứu mà cả hai bên đều có lợi.

Tham khảo Science

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày