Chúng ta có thể nhìn thấy trái tim đang đập của loài "ếch thuỷ tinh" này

  Nguyễn Tuấn Tài,  

  Lớp da trong suốt bên dưới bụng của một loài ếch mới được phát hiện ở Ecuador cho thấy hình ảnh rõ ràng của một trái tim nhỏ bé, màu đỏ sẫm của nó.

  Bạn không cần phải là một nhà sinh học để tưởng tượng ra những sinh vật được gọi là “ếch thuỷ tinh” trông sẽ thế nào. Đây là một nhóm ếch cây được tìm thấy ở khu vực Trung và Nam Mỹ với lớp da trong suốt đến mức chúng ta có thể nhìn rõ nhiều cơ quan bên trong cơ thể ếch.

  Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện thêm một loài “ếch thuỷ tinh” mới ở Ecuador, chúng có lớp da bên dưới cơ thể hoàn toàn trong suốt, và chúng ta có thể dễ dàng thấy được trái tim nhỏ màu đỏ sẫm của nó.

  Những nhà nghiên cứu phát hiện ra loài ếch này đã đặt cho chúng cái tên Hyalinobatrachium yaku. Chúng được tìm thấy ở ba địa điểm trong khu vực rừng Amazon của Ecuador, phía Đông Bắc của nước này, ở độ cao khoảng từ 300 – 350m.

  Theo các nhà nghiên cứu, tất cả những con ếch trong chi này đều có lớp da bên dưới trong suốt, nhưng trái tim của chúng lại để lộ nhiều điểm khác thường. Chỉ có hai loài ếch thuỷ tinh khác mà chúng ta có thể nhìn thấy trái tim như ở ếch H.yaku, nhưng phân tích DNA đã tiết lộ chúng không phải họ hàng gần nhất của hai loài trên.

  Trái tim thuỷ tinh

  Việc phân biệt giữa các loài ếch Hyalinobatrachium có thể là cả một thách thức, bởi những con ếch có xu hướng khá tương đồng về thể chất. Trong trường hợp của H. Yaku, tiếng kêu đặc biệt và những chấm màu xanh đậm trên đầu của nó đã cho các nhà nghiên cứu biết rằng đây là một loài mới. Phân tích di truyền đã xác nhận rằng H. Yaku có quan hệ họ hàng gần nhất với H. Pellucidum, một loài ếch thuỷ tinh được tìm thấy ở Ecuador và Peru.

  Loài ếch mới này có chiều dài cơ thể khoảng 21 mm, trong đó phần đầu chiếm 37%. Theo các nhà nghiên cứu, những con trưởng thành có màu “xanh của táo đến xanh vàng” và có những chấm màu vàng. Phần lưng của chúng có một vài “chấm nhỏ màu xanh đậm”, đây cũng là đặc điểm riêng có ở loài này.

  Có hai vị trí tìm thấy loài ếch này nằm cách khá xa nhau, khoảng 110 km. Cho thấy phạm vi sống của chúng có thể vượt xa những địa điểm ban đầu nơi các mẫu vật được tìm thấy. Vì đây là loài ếch cây, rất khó để phát hiện ra chúng, nên cũng có khả năng là chúng khá phổ biến trong khu vực, ngay cả khi đây là lần đầu tiên chúng được phát hiện.

  Các nhà khoa học cũng cảnh báo, rất có thể còn có nhiều loài ếch thuỷ tinh khác trong khu vực chưa được phát hiện, và các hoạt động của con người có thể gây ra mối đe doạ nghiêm trọng đối với nhóm động vật lương cư này. Các kế hoạch liên bang ở Ecuador nhằm mở rộng hoạt động khai thác dầu có thể làm ô nhiễm nguồn nước và làm suy giảm môi trường sống của ếch cây, trong khi những con đường có thể cô lập các quần thể, làm tăng nguy cơ tuyệt chủng của chúng.

  Tham khảo Seeker

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày