Chúng ta sẽ vô cùng tự hào khi biết có hai hacker Việt đã đoạt giải nhì cuộc thi hack bằng AI của DARPA

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Mới đây DARPA đã tổ chức một cuộc thi vô cùng đặc biệt, đó là để cho các hệ thống AI hack lẫn nhau để tìm ra biện pháp bảo mật tự động an toàn nhất thế giới. Trong cuộc thi này, 2 hacker Việt đã tham gia đội tuyển TECHx và giành vị trí thứ 2.

Như tin đã đưa, DARPA vừa mới tổ chức cuộc thi vô cùng đặc biệt có tên Cyber Grand Challenge (CGC) - giải đấu mà Elon Musk cảnh báo sẽ sản sinh ra Skynet. Đây là cuộc thi bảo mật an ninh mạng, nhưng không phải do các hacker con người tham gia thi đấu, mà là các hệ thống trí tuệ nhân tạo AI tự động.

Sau rất nhiều thử thách khó khăn, đội tuyển Mayhem đã vượt qua 7 đối thủ khác và giành chiến thắng cuối cùng trong trận chung kết, với giải thưởng trị giá 2 triệu USD. Đội tuyển TECHx giành vị trí thứ 2 với hệ thống máy tính Xandra và giá trị giải thưởng 1 triệu USD.

Tuy nhiên điều đáng tự hào nhất đối với cộng đồng hacker Việt, đó là trong đội tuyển TECHx có sự tham gia của 2 người Việt Nam. Đó chính là anh Nguyễn Tường Anh và anh Nguyễn Đức Sơn.

Anh Nguyễn Tường Anh hiện đang sống và làm việc tại Charlottesville, bang Virginia. Là một chuyên viên phần mềm máy tính, anh đã tham gia những dự án như Helix Self-Regenerative Architecture của Bộ Quốc Phòng, dự án Genesis của DARPA.


Anh Nguyễn Đức Sơn đứng thứ 2 từ bên phải sang, anh Nguyễn Tường Anh đứng thứ 4 từ bên phải sang.

Anh Nguyễn Đức Sơn đứng thứ 2 từ bên phải sang, anh Nguyễn Tường Anh đứng thứ 4 từ bên phải sang.

Hiện tại, anh tiếp tục phát triển dự án Program DNA Shotgun Sequencing, một dự án phát triển hệ thống giá rẻ, thiết thực và hiệu quả để bảo vệ các trang web. Bên cạnh đó, anh cùng với anh Nguyễn Tường Anh đã tham gia đội tuyển TECHx để phát triển hệ thống AI mang tên Xandra.

Đây là một hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể tự động phân tích, lưu giữ dữ liệu, sửa chữa và đa dạng hóa các loại lỗ hổng bảo mật. Về cơ bản, nó có thể đảm nhiệm vị trí của một chuyên gia bảo mật, túc trực 24/7 để phát hiện bất kỳ một lỗ hổng nào mà các hacker có thể khai thác, sau đó báo cáo và tự động khắc phục.

NỔI BẬT TRANG CHỦ