Chuyện gì sẽ xảy ra nếu côn trùng biến mất hoàn toàn khỏi mặt đất?

TNS , Theo Trí Thức Trẻ

Loài người cũng sẽ chịu chung số phận không lâu sau đó...

Đó là sự thực không cần chối cãi - phần lớn chúng ta đều ác cảm với các loại côn trùng, đó là gián, giòi, bọ… Chúng là tác nhân mang theo vô số bệnh truyền nhiễm, chúng tàn phá hủy hoại mùa màng, hay chỉ vì đơn giản, vẻ bề ngoài của chúng thật sự rất gớm ghiếc. Nhưng dù căm ghét đến thế nào đi nữa, chúng ta không thể tồn tại mà thiếu đi các loại côn trùng. Côn trùng, con người, động vật, thực vật - tất cả đều thuộc chuỗi thức ăn của hành tinh, vòng tròn của sự sống.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu côn trùng biến mất hoàn toàn khỏi mặt đất? - Ảnh 1.

Lớp côn trùng bao gồm các loài vật không xương sống, cơ thể được chia làm 3 phần: đầu, ngực và bụng. Chúng có 1 cặp ăng ten và 3 cặp chân. Nhiều loài côn trùng có cánh bay. Nhện không phải là côn trùng, vì chúng chỉ có 2 phần chính của cơ thể là phần đầu ngực và phần bụng; và chúng có tới 4 cặp chân. Rết cũng không phải là côn trùng vì có thể có tới 177 cặp chân.

Nằm trong chuỗi thức ăn quan trọng của hành tinh, côn trùng không chỉ là món nhậu khoái khẩu trên bàn rượu, nó còn là nguồn năng lượng sống còn của một vài loài động vật như: các loài chim nhỏ, ếch, các loài bò sát và lưỡng cơ. Thiếu đi nguồn thức ăn này, những loài động vật trên tất yếu sẽ tuyệt chủng, từ đó gây ảnh hưởng mạnh đến các loài động vật ở mắt xích xa hơn của chuỗi thức ăn. Chuỗi thức ăn dần bị hủy hoại, và con người, mắt xích cao nhất trong chuỗi thức ăn này, cũng không tránh khỏi tai họa giáng xuống đầu.

Không chỉ ảnh hưởng đến nguồn thực phẩm từ động vật, côn trùng còn tác động đến sự thụ phấn của thực vật. Loài ong lấy mật hoa đồng thời cũng lấy phấn hoa phân tán đi khắp nơi; hay các loài bọ cách cứng, bướm và ruồi. Ngoài ra chúng còn có khả năng làm kích thích sự phát triển của hoa.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu côn trùng biến mất hoàn toàn khỏi mặt đất? - Ảnh 2.

Côn trùng giúp phân hủy xác chết động vật, các chất thải của động vật và thực vật, cung cấp dinh dưỡng cho đất, giúp cây cối phát triển. Các loài côn trùng dưới đất giúp bồi thêm oxi cho đất. Đó là những nguồn dinh dưỡng không thể thiếu được với mọi loại cây cỏ.

Phiên bản dài quá ngại đọc: Đối với động vật, côn trùng là nguồn dinh dưỡng chính; đối với thực vật, côn trùng vừa là nguồn dinh dưỡng, vừa là tác nhân giúp sinh sản và tái tạo. Nếu chúng biến mất hoàn toàn khỏi mặt đất thì con người, với vai trò là mắt xích tối cao trong chuỗi thức ăn, cũng sẽ nhanh chóng đối mặt với thảm họa diệt chủng.

Tham khảo: Howstuffworks

Bình luận