Chuyện gì xảy ra nếu y học có khả năng chữa khỏi mọi bệnh tật?

  Trần Nam Sơn,  

  Một nền y học có khả năng tiêu diệt mọi đối thủ cản bước nó - đây là sự thật hay mãi chỉ là ước mơ của loài người?

  Một nền y học phát triển với tốc độ chóng mặt hiện nay đã cho phép chúng ta chữa trị được rất nhiều bệnh. Lao không còn là một bản án tử hình như hơn 100 năm trước đây. Bạch hầu, dại và hàng trăm, hàng nghìn thứ bệnh truyền nhiễm khác không còn đồng nghĩa với việc bạn đã nắm chắc một vé xuống địa phủ. Thậm chí, giới y học cũng đã tiến rất gần đến việc chữa trị ung thư, HIV và nhiều căn bệnh nan y khác thông qua công nghệ ghép tủy, tế bào gốc…

  Chuyện gì xảy ra nếu y học có khả năng chữa khỏi mọi bệnh tật?
   

  Hãy tiếp tục mở trí tưởng tượng ra xa hơn nữa. Chuyện gì xảy ra nếu y học và khoa học tìm ra phương thuốc chữa khỏi mọi bệnh tật? Nếu chỉ một viên thuốc cũng đủ khả năng đánh bật căn bệnh ung thư ra khỏi người bạn? Nếu con người có thể sống lâu một cách vô tội vạ?

  Điều này là quá khó dung nạp đối với bộ não của bất cứ ai, dù là kẻ điên rồ nhất. Rất có thể, bạn đã từng mất đi người thân của mình vì một căn bệnh nan y nào đó, và cũng rất có thể, bạn đã và đang phải chịu một khiếm khuyết vì những căn bệnh đó, nhưng cũng đừng quá hi vọng vào một thế-giới-không-bệnh-tật.

  Cuộc sống ở những nước phát triển

  Bệnh mạch vành, đái tháo đường, tăng huyết áp và ung thư là bốn nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại các quốc gia phát triển. Tuy nhiên, trong thế giới giả tưởng này, bạn cũng không cần quá lo lắng về những thứ nhảm nhí mà đài phát thanh vẫn thường lải nhải vào mỗi sáng: Bạn không cần một chế độ ăn về cơ bản không khác gì bữa ăn của một nhà tu hành, bạn không cần luyện tập thường xuyên, và bạn cũng chẳng cần quan tâm xem chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn đốt hết 2 bao thuốc mỗi ngày.

  Chuyện gì xảy ra nếu y học có khả năng chữa khỏi mọi bệnh tật?
   

  Những viên thuốc kỳ diệu của Y học giờ đây có khả năng quét sạch mọi mạch máu trong cơ thể bạn, loại trừ mọi nguy cơ tắc mạch, đột quỵ, tai biến. Ung thư? Loại ung thư nào có thể là đối thủ của một viên thuốc giúp tiêu diệt chúng chỉ trong chớp mắt?

  Thậm chí những căn bệnh một thời từng là án tử hình với bất cứ ai mang theo nó, giờ đây cũng chỉ là trò cười trong mắt giới y học. HIV-AIDS và hàng trăm bệnh lý khác gây ra bởi virus giờ đây không còn khả năng tác oai tác quái nữa, khi thần dược kháng virus ra đời. Liều thuốc giả tưởng này có khả năng quét khắp cơ thể bạn và nhanh chóng bắn hạ bất cứ thứ sâu bọ nào cản đường chúng. Alzheimer hay bất cứ bệnh lý thoái hóa tuổi già nào khác cũng sẽ không còn chỗ đứng khi công nghệ tế bào gốc lên ngôi, cho phép thay thế tất cả những tế bào vô dụng trong cơ thể bạn.

  Chuyện gì xảy ra nếu y học có khả năng chữa khỏi mọi bệnh tật?
   

  Không chỉ hiệu quả trong việc chữa trị, tất cả những liều thuốc ảo tưởng kể trên cũng góp phần đáng kể vào việc cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho con người. Sẽ không còn cảnh tượng một gia đình phải phá sản vì điều trị ung thư, một người cha-người chồng trở nên tàn phế chỉ sau một lần mắc phải viêm màng não, một người mẹ, người vợ trở thành gánh nặng khi mắc phải một chứng bệnh tâm thần nào đó. Nền y học vốn dĩ rất tân tiến của các nước phát triển giờ đây sẽ mở rộng phạm vi kiểm soát của nó bằng việc tầm soát sớm (Screening). Không còn phải chịu gánh nặng từ một lượng khổng lồ bệnh nhân đang chết dần mỗi ngày, các phương thức phát hiện và chẩn đoán sớm sẽ là một cánh tay đắc lực giúp kéo dài tuổi thọ của nhân loại.

  Và ở những nước đang phát triển

  Không như những nước phát triển, người dân ở đây có thể chết vì rất nhiều nguyên nhân có thể chữa trị được. Sự thật chỉ ra rằng, họ cần nhiều hơn là những phương thuốc chữa trị. Họ cần phương thức phòng chống, họ cần thức ăn và dinh dưỡng, họ cần tiền để khỏi phá sản vì bệnh tật.

  Chuyện gì xảy ra nếu y học có khả năng chữa khỏi mọi bệnh tật?
   

  Trong thế giới kỳ diệu này, họ có thể có tất cả những điều đó. Mọi phương thức chữa trị đều hoàn toàn miễn phí và nằm trong tầm với của người dân. Nếu điều này thực sự xảy ra, trẻ em sẽ là những người được hưởng lợi đầu tiên. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, tỷ lệ tử vong của trẻ em ở những nước đang phát triển cao hơn rất nhiều so với trẻ em ở những nước phát triển. Cụ thể hơn, nếu bạn sinh ra ở một quốc gia đang phát triển ở châu Phi, xác suất tử vong của bạn sẽ cao hơn gấp 50 lần nếu bạn sinh ra ở Đan Mạch.

  Chuyện gì xảy ra nếu y học có khả năng chữa khỏi mọi bệnh tật?
   

  Nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc dân số mỗi năm tăng một cách chóng mặt. Kế hoạch hóa gia đình luôn là thách thức đối với bất kỳ nhà lãnh đạo ở các quốc gia đang phát triển nào, giờ đây, chuyện gì sẽ xảy ra nếu y học tăng tốc quá trình này? Khi 7 tỷ con người chen chúc nhau trên hành tinh đang kêu gào trong tuyệt vọng này, chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn nhân đôi, thậm chí nhân 3, 4 và nhiều lần hơn nữa con số đó lên?

  Đó là khi con người đã tiến hóa thành một chủng loài mới.

  Bệnh lý di truyền – kẻ thù giấu mặt

  Với việc cho ra đời phương thuốc chữa trị cho mọi loại bệnh, chúng ta đã thay đổi hoàn toàn con đường tiến hóa của mình. Để hiểu tại sao, bạn cần hiểu sơ bộ về khái niệm Gen và Alen. Chúng là những vật chất di truyền quy định mọi thuộc tính, mọi biểu hiện trên cơ thể chúng ta. Phần lớn trong số chúng ta ngồi đây với một cơ thể khỏe mạnh bình thường đều là nhờ vào sự hoạt động ổn định của chúng.

  Chuyện gì xảy ra nếu y học có khả năng chữa khỏi mọi bệnh tật?
   

  Tuy nhiên, có rất nhiều Alen gây ra những tác động tai hại cho cơ thể. Đó chính là một phần của chọn lọc tự nhiên – bạn mang gen xấu, bạn sẽ không thể tồn tại hoặc sinh sản, nhờ đó, gen xấu sẽ không có cách nào lan tràn sang thế hệ sau. Nhưng với thế giới giả tưởng này, khi mọi căn bệnh đều có phương thức chữa trị, hoặc ít nhất, y học đã tìm ra cách duy trì và kéo dài tuổi thọ con người, các gen xấu sẽ tiếp tục nhân lên và truyền sang thế hệ tiếp theo.

  Đó là cơn ác mộng thực sự cho loài người. Thời gian trôi qua, thế hệ nối tiếp thế hệ và chúng ta sẽ ngày càng suy yếu. Chúng ta đang đi ngược hướng trên con đường tiến hóa của mình. Những căn bệnh di truyền ngày càng trở nên phổ biến hơn, chúng ta có thể sống lâu hơn, đông hơn nhưng ngày càng mỏng manh và yếu ớt hơn. Cuộc chiến của y học với bệnh tật sẽ càng lúc càng trở nên không cân sức hơn. Can thiệp vào bộ máy di truyền – phải chăng chúng ta đang làm thay công việc của Chúa?

  Chuyện gì xảy ra nếu y học có khả năng chữa khỏi mọi bệnh tật?
   

  Đừng bao giờ hỏi “Chuyện gì xảy ra nếu…”, nhưng việc đặt giả thuyết cũng là rất quan trọng để tránh vấp phải những bước đi sai lầm. Liệu chúng ta có khả năng miễn nhiễm với mọi thứ bệnh? Câu trả lời là gần như không thể. Mỗi thời đại đều được đặc trưng bởi nhiều loại bệnh khác nhau. Dù cho chúng ta có thể kéo dài tuổi thọ con người tới quá 200, chắc chắn rằng đó cũng là một con số méo mó, dị dạng như chính ảo tưởng điên rồ của bài viết này.

  Tham khảo: Howstuffworks

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ