Chuyên gia cảnh báo dừng ngay việc lắp camera an ninh trong nhà: Đây là lý do!

  Mạnh Kiên, Thể Thao Văn Hóa 

  Các vụ rò rỉ video riêng tư gần đây cho thấy không có hệ thống camera nào an toàn 100%. Chính vì vậy, bạn chỉ nên lắp camera an ninh ở sân nhà, ngoài vườn.

  Chọn camera an ninh như thế nào?

  Việc sở hữu một camera an ninh hay chuông cửa video vốn được coi là biện pháp an ninh hữu hiệu cho ngôi nhà của bạn. Nhưng tin tức gần đây về các lỗi bảo mật nghiêm trọng khiến rõ rỉ video riêng tư lại trở thành thứ khiến bạn e ngại.

  Camera an ninh và chuông cửa video đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Theo một cuộc khảo sát của Safewise, khoảng 28% người Mỹ bảo vệ tài sản bằng camera an ninh.

  Các hệ thống này rất dễ cài đặt và hứa hẹn bảo vệ khỏi kẻ trộm và những tên cướp trước hiên nhà, cũng như đảm bảo theo dõi ngôi nhà an toàn từ xa.

  Để hiểu rõ hơn về việc bạn nên đầu tư vào hệ thống camera an ninh như thế nào để tránh rủi ro đáng tiếc, các chuyên gia đã đưa ra những lời khuyên sau đây.

  Đầu tiên và quan trọng nhất: Hãy chọn những camera có thương hiệu đàng hoàng.

  Mặc dù có rất nhiều nhà sản xuất camera an ninh, với các sản phẩm từ rẻ đến đắt, nhưng các hãng sản xuất danh tiếng từ ngày xưa chỉ đếm trên đầu ngón tay.

  Deral Heiland, nhà nghiên cứu bảo mật của Internet of Things tại Rapid7 đưa ra lời khuyên: "Hãy chọn những thương hiệu có tiếng. Bởi đơn giản là các công ty này sẽ luôn phải bảo vệ thương hiệu của chính họ".

  Các thương hiệu lớn chịu sự giám sát kỹ lưỡng hơn. Họ là đối tượng dò xét của các nhà nghiên cứu bảo mật và cả công chúng. Và họ biết rằng điều tiếng xấu trên báo chí sẽ làm tổn hại đến công việc kinh doanh.

  Chuyên gia cảnh báo dừng ngay việc lắp camera an ninh trong nhà: Đây là lý do! - Ảnh 1.

  Ngược lại, nhiều thương hiệu vô danh hoặc ít được biết đến do không phải chịu sự kiểm soát khắt khe nên bán các camera an ninh chứa nhiều lỗ hổng bảo mật. Khi gặp sự cố, họ biến mất hoặc đổi tên thương hiệu.

  Thứ hai: Không có camera nào an toàn 100%

  Khi lắp đặt một camera an ninh, hãy nghĩ đến những rủi ro lớn nhất đến từ chính chiếc camera này. Bạn cần hiểu rằng không có thiết bị kết nối internet nào là an toàn 100%. Luôn có nguy cơ ai đó sẽ có quyền truy cập vào hệ thống.

  "Đó có thể là tin tặc truy cập bằng mật khẩu bị lộ hoặc cảnh sát yêu cầu truy xuất cảnh quay từ thiết bị mà mọi người không hề hay biết", Matthew Guariglia, nhà phân tích chính sách của Electronic Frontier Foundation cho biết.

  Sau mỗi vụ bê bối về camera an ninh, bạn thường thấy nhiều người phủi tay cho qua khi không quan tâm đến việc ai nhìn thấy cảnh quay về cửa trước hoặc sân sau ngôi nhà, vì coi đây là những hình ảnh vô hại.

  Đúng là có rất ít giá trị trong những hình ảnh này. Nhưng Guariglia cho biết các camera an ninh thường có micrô nhạy và thường thu nhiều âm thanh hơn chúng ta nghĩ.

  Vì vậy, bạn nên cân nhắc cẩn thận vị trí khi lắp đặt camera.

  Đừng nên lắp camera trong nhà

  Thứ ba: Nghiên cứu kỹ trước khi mua camera.

  Chuyên gia Guariglia gợi ý nên đặt những câu hỏi như: "Ai có quyền truy cập những cảnh quay này? Dữ liệu của bạn sẽ được lưu trữ ở đâu? Công ty này có tiền sử vi phạm dữ liệu hoặc an ninh mạng kém không?"

  Hiện nay, các camera thường lưu trữ dữ liệu lên đám mây để tiết kiệm dung lượng. Nhưng với hệ thống lưu trữ dữ liệu cục bộ, bạn có thể tránh được việc tải video lên máy chủ của công ty, phần nào giảm nguy cơ cảnh quay rơi vào tay đối tượng khác.

  Để an toàn, bạn có thể chọn hệ thống cục bộ không có kết nối internet, nhưng bất tiện là bạn chỉ có thể xem lại video khi ở nhà.

  Chuyên gia cảnh báo dừng ngay việc lắp camera an ninh trong nhà: Đây là lý do! - Ảnh 2.

  Cũng cần lưu ý rằng, việc một thương hiệu từng từng gặp sự cố bảo mật trong quá khứ không có nghĩa là bạn cần tránh xa hoàn toàn, miễn là công ty đó đã khắc phục lỗi nhanh chóng.

  Chuyên gia Heiland cho rằng, đó là bởi không có hệ thống an ninh nào là bảo mật tuyệt đối.

  "Tôi thà mua camera của một công ty có nhiều lỗ hổng và có thành tích khắc phục chúng nhanh chóng hơn là một công ty không có lỗ hổng nào. Bởi vì không có hệ thống nào không có lỗ hổng".

  Nếu bạn truy cập trang web của nhà sản xuất, Heiland cho biết sẽ dễ dàng tìm ra cách báo cáo lỗ hổng bảo mật. Nếu một công ty có chương trình trao thưởng cho ai cung cấp lỗi bảo mật thì càng chứng tỏ họ coi trọng điều này.

  Giữ mọi thứ an toàn không chỉ phụ thuộc vào nhà sản xuất camera. Chuyên gia Heiland cảnh báo không nên sử dụng mật khẩu quá đơn giản và đặc biệt khuyên bạn nên chọn mật khẩu dài, phức tạp (16 đến 24 ký tự) kết hợp chữ và số, chữ hoa, chữ thường và ký tự đặc biệt.

  Ngoài ra, hãy thiết lập hệ thống mạng cho camera tách biệt với máy tính, laptop và điện thoại của bạn.

  Nếu bạn có camera an ninh trong nhà, hãy tắt chúng khi ở nhà. Hãy tìm những camera có màn đóng và chế độ riêng tư, hoặc xoay chúng, rút phích cắm hoặc sử dụng bật tắt thông minh theo lịch trình.

  Với chuyên gia Heiland, để bảo mật an toàn nhất, ông sẽ không lắp camera trong nhà. Camera an ninh ngoài trời được bố trí cẩn thận thì có thể được. Hãy nhớ rằng ngay cả khi bạn tìm thấy một hệ thống có vẻ rất ưng ý, mọi rủi ro vẫn có thể xảy ra.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ