Chuyên gia dự đoán cổ phiếu của Apple có thể giảm 25% giá trị trong năm 2019

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

Khó khăn được dự đoán sẽ tiếp tục đeo bám Apple trong năm 2019.

Cổ phiếu của Apple có thể sẽ có một năm đáng thất vọng khi lĩnh vực công nghệ phải đối mặt với "những cơn gió mạnh nhất trong một thập kỷ". Đây là dự đoán mà một chuyên gia phân tích đã chia sẻ với CNBC hôm thứ Năm.

Chuyên gia dự đoán cổ phiếu của Apple có thể giảm 25% giá trị trong năm 2019 - Ảnh 1.

Khó khăn sẽ tiếp tục đeo bám Apple trong năm 2019?

Năm 2019 được dự đoán là một năm khó khăn cho cổ phiếu của các công ty công nghệ lớn, với những tranh cãi về dữ liệu và quyền riêng tư, giá chip giảm, doanh số smartphone trì trệ. Tăng trưởng kinh tế chậm chạp của Trung Quốc và cuộc chiến thương mại giữa nước này và Hoa Kỳ đang khiến Apple và nhiều cơ sở sản xuất của Trung Quốc trực tiếp rơi vào tình trạng khó khăn. Cổ phiếu của Apple giảm 7% từ đầu năm đến nay (trong bối cảnh chỉ số Nasdaq có một năm tồi tệ nhất kể từ 2008 - Chỉ số Nadasq (the Nasdaq composite), được xây dựng trên giá cổ phiếu của toàn bộ các công ty niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq (Mỹ).

Pelham Smithers, giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu thị trường Pelham Smithers Associates, cho biết: "Chúng tôi nhìn thấy viễn cảnh Apple được định giá thậm chí còn thấp hơn hiện tại.

Cùng với vụ kiện chống lại Qualcomm, sự suy giảm của thị trường smartphone và các lo ngại thương mại sẽ khiến giá trị cổ phiếu của công ty giảm đến 25%". Theo Pelham Smithers, đây là kết quả cuộc chiến lâu với với Qualcomm khiến một số mẫu iPhone bị cấm bán tại các thị trường nhất định.

Tuy nhiên, việc giá cổ phiếu Apple giảm sẽ dẫn tới các đợt bán tháo và đây là cơ hội cho những người muốn đầu tư vào Apple trong năm 2019 hoặc thậm chí là đến năm 2020. Năm 2020 cũng là thời điểm mà Apple giới thiệu các thiết bị cầm tay 5G của mình.

Smithers và các chuyên gia phân tích khác cho biết thử nghiệm lớn sắp tới của Apple sẽ đi kèm với việc giới thiệu 5G. 5G hứa hẹn sẽ cách mạng hóa internet, cho phép kết nối nhanh hơn và giảm thời gian trì hoãn để các thiết bị liên lạc với nhau.

Bất chấp nhận định từ các chuyên gia phân tích, Reuters cho biết cổ phiếu của Apple vẫn xếp thứ 13 trong số những cổ phiếu được "mua mạnh". Giá cổ phiếu trung bình của Apple đang ở mức 215 USD/cổ phiếu. Cổ phiếu giao dịch của Apple ở mức 157 USD và Smithers dự đoán nó sẽ giảm xuống mức 117,75 USD – một mức giá thấp chưa từng xuất hiện kể từ năm 2017.

Tham khảo: CNBC