Chuyên gia nêu 2 lý do khẳng định SARS-CoV-2 không phải “sản phẩm nhân tạo”, đưa lời khuyên về cách bảo vệ bản thân

  Dink,  

  Đừng để thông tin sai lệch khiến bạn hoang mang trong dịch Covid-19.

  Nói qua cho bạn biết về giáo sư Michael Osterholm: ông là chuyên gia có tiếng về bệnh truyền nhiễm, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chính sách về Bệnh truyền nhiễm (CIDRAP), giảng viên Khoa Khoa học Sức khỏe Môi trường và có kinh nghiệm cả trong khoa học lẫn kỹ thuật. 

  Với kiến thức về cả ba mảng khoa học, kỹ thuật và y tế, ông Osterholm viết nên cuốn sách “Kẻ thù nguy hiểm nhất: Cuộc chiến của chúng ta chống lại vi khuẩn chết người” mà trong đó, Osterholm đã lường trước về một dịch bệnh có thể lan ra từ Trung Quốc, với mầm bệnh xuất phát từ động vật.

  Chuyên gia nêu 2 lý do khẳng định SARS-CoV-2 không phải “sản phẩm nhân tạo”, đưa lời khuyên về cách bảo vệ bản thân - Ảnh 1.

  Michael Osterholm và cuốn sách “Kẻ thù nguy hiểm nhất: Cuộc chiến của chúng ta chống lại vi khuẩn chết người”.

  Trong buổi nói chuyện với Joe Rogan, người dẫn chương trình podcast Joe Rogan Experience nổi tiếng trên YouTube, ông Osterholm đã nói kỹ hơn về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2, đưa ra hai lý do khẳng định đây không phải sản phẩm do người tạo ra.

  Đầu tiên: kỹ thuật xác định niên đại bằng carbon cho thấy gốc gác của SARS-CoV-2 tới từ động vật

  Nếu như bạn chưa biết, thì công nghệ xác định niên đại bằng carbon là việc phân tích tuổi thọ của vật thể hữu cơ, thông qua việc xác định tính chất của đồng vị carbon-14 có trong vật thể nói trên. Theo lời giáo sư Osterholm, tính chất của carbon-14 cho thấy SARS-CoV-2 xuất phát từ động vật, nhiều khả năng là thú hoang được bày bán rộng rãi tại các “wet market” của Trung Quốc. Cụ thể hơn, nhiều khả năng là thú rừng có tại khu chợ hiện đã đóng cửa tại Vũ Hán.

  Đây là một trong hay lý do khiến Osterholm khẳng định SARS-CoV-2 không phải vũ khí sinh học như nhiều người đồn thổi.

  Chuyên gia nêu 2 lý do khẳng định SARS-CoV-2 không phải “sản phẩm nhân tạo”, đưa lời khuyên về cách bảo vệ bản thân - Ảnh 2.

  SARS-CoV-2

  Và lý do thứ hai: công nghệ chưa đủ phát triển để ta tạo ra được virus SARS-CoV-2

  Cũng theo lời ông Osterholm, thì cấu trúc của virus SARS-CoV-2 phức tạp đến mức chỉ có Mẹ Thiên nhiên mới đủ khả năng tạo ra được nó. Với thâm niên công tác trong cả ngành nghiên cứu sinh học và vũ khí sinh học từ thập niên 90, ông có thể đưa ra khẳng định chắc chắn SARS-CoV-2 không xuất phát từ một phòng thí nghiệm.

  Sở dĩ nhiều người tin vào thuyết âm mưu này là bởi tại Vũ Hán, nơi xuất phát SARS-CoV-2, có một phòng thí nghiệm vũ khí sinh học nổi tiếng.

  Trong buổi trò chuyện, giáo sư Osterholm có nói thêm về cách thức chống virus mà mỗi cá nhân có thể thực hiện.

  Ai cũng sở hữu hệ miễn dịch giúp cơ thể phòng chống bệnh tật, và để tăng cường lá chắn tự nhiên này, ta cần giữ dáng vóc thon gọn, tránh trường hợp thừa cân mà sinh bệnh. Việc tập thể dục đều đặn sẽ giúp cơ thể cường tráng hơn.

  Bên cạnh đó, việc ăn chín uống sôi, tự tạo cho mình thói quen ăn uống đủ chất sẽ tạo ra lợi thế lớn cho cơ thể trước dịch Covid-19 đang bùng phát ở nhiều nước. Hãy ngủ đủ giấc để cơ thể nghỉ ngơi, tránh lo lắng thái quá mà mất ngủ, bởi nếu các bạn đã tuân thủ các biện pháp an toàn, bảo vệ được bản thân trước SARS-CoV-2 thì không nên quá lo lắng.

  Giáo sư cũng nói thêm về việc dịch Covid-19 có thể là hồi chuông cảnh tỉnh cho các quốc gia trên thế giới trước các dịch bệnh trong tương lai. Trước thời điểm SARS-CoV-2 bùng phát, không có quốc gia nào có kế hoạch chuẩn bị cho kịch bản xấu, dù đã được cảnh báo về mối nguy tương tự SARS-CoV-2 từ nhiều năm nay.

  Cuộc chiến chống virus còn dài và vất vả. Giáo sư Osterholm khẳng định virus sẽ không biến mất khi mùa hè tới đâu, nên ngoài những phương pháp ngăn chặn dịch từ chính quyền sở tại, mỗi người dân cần có ý thức chấp hành luật pháp và ngay lập tức cách ly khi cơ thể có dấu hiệu nhiễm SARS-CoV-2.

  Chuyên gia nêu 2 lý do khẳng định SARS-CoV-2 không phải “sản phẩm nhân tạo”, đưa lời khuyên về cách bảo vệ bản thân - Ảnh 3.
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ