Chuyên gia nhận định "nghìn tỷ phú" chắc chắn sẽ sớm xuất hiện trên thế giới

NPQM , Theo Trí Thức Trẻ

Có bao giờ bạn tưởng tượng được rằng rất nhiều người hiện đã nắm trong tay hàng tỉ USD nhưng vẫn muốn bước lên một nấc thang tiền tài và danh vọng khổng lồ nữa hay không?

Với khối tài sản riêng có tổng giá trị lên đến 75 tỉ USD, Bill Gates - người giàu có nhất trên thế giới - vẫn cần đến một con số khổng lồ 925 tỷ USD nữa để có thể chạm tay vào danh hiệu nghìn tỉ phú đầu tiên trong lịch sử nhân loại.

Điều này nghe có vẻ như phần tiếp theo của series phim “Nhiệm vụ bất khả thi”, thế nhưng một chủ doanh nghiệp tại Thung lũng Silicon lại nhận định rằng hiện tại viễn cảnh đó có thể chưa hội tụ đủ điều kiện để được hiện thực hóa, tuy nhiên với sự xoay chuyển của dòng thời gian chỉ trong vài thập kỷ tiếp theo, điều đó có khả năng cao sẽ trở thành sự thật - và Bill Gates không hẳn là ứng viên duy nhất cho vị trí này.

“Hãy chuẩn bị tinh thần cho một kỷ nguyên mới mở ra dành cho các đại tỉ phú,” trích lời phát biểu của Sam Altman - Chủ tịch Y Combinator, công ty chuyên hỗ trợ công nghệ và ươm mầm tài năng start-up. “Chắc chắn không chỉ dư luận nói chung mà ngay cả tôi cũng sẽ cho rằng đó là một khía cạnh có phần bất công trong cuộc sống, khi có những người giàu quá sức tưởng tượng, trong khi hàng triệu người khác thì đang chết dần chết mòn. Nhưng để góp phần phát triển và định hướng xã hội cũng như toàn thế giới trở nên tốt đẹp hơn, chúng ta không có cách nào khác ngoài việc coi đó như một đặc trưng cố hữu phải xảy ra và không thể thay đổi được.”

Thật vậy, đó là nhận xét hoàn toàn có cơ sở đến từ Altman.

Bob Lord, chuyên gia nghiên cứu bất bình đẳng kinh tế cũng tin rằng sự chênh lệch đáng kể trong mức sống như trên có thể diễn ra rất nhanh, khoảng 25-30 năm tiếp theo. Nhưng chắc chắn sẽ còn nhiều cái tên bất ngờ khác bên cạnh Gates có thể gây dựng khối tài sản lên đến 13 chữ số, vì Gates hiện đang tập trung vào những dự án từ thiện hơn là kiếm thêm thu nhập cho bản thân.

“Có lẽ nếu được chọn, tôi nghĩ Rockefeller sẽ có nhiều khả năng hơn cả,” Lord chia sẻ với Tech Insider

Cũng phải nói thêm, John D. Rockefeller, người hiện đang nắm giữ trong tay nền công nghiệp trị giá hàng tỉ đô liên quan tới các nguồn dầu mỏ trên thế giới, vẫn còn đang rất “sung sức” trong công cuộc mang lại cho công ty càng nhiều lợi nhuận càng tốt, hơn là quan tâm đến những khía cạnh khác. Đỉnh điểm là mức tổng doanh số của doanh nghiệp đã lên đến 350 tỉ USD. Dù sao thì danh hiệu vinh dự đó vẫn còn đang bị bỏ ngỏ. Liệu đó có thể là Elon Musk với những thành tựu đột phá liên tục được ra mắt trong giới công nghệ hay không?

Elon Musk hay sẽ là một cái tên bất ngờ khác?
Elon Musk hay sẽ là một cái tên bất ngờ khác?

“Ai đó chắc chắn sẽ đặt một dấu mốc cho quá trình phát triển kinh tế của nhân loại, với giá trị tài sản chưa từng có tiền lệ trong lịch sử được sở hữu bởi một người,” trích lời Lord.

Về phía Altman, ông cũng cho rằng những phát kiến công nghệ xuất hiện hàng loạt với tốc độ và tần suất lớn như hiện nay, hàng trăm tỉ USD/năm rót vào túi người đứng sau những dự án đó hoàn toàn không có gì là khó hiểu cả. Ông cũng ủng hộ quan điểm về việc càng nhiều giá trị được đầu tư cho những nền công nghiệp chuyên sâu (như thực tế ảo và xe tự vận hành), sự phổ biến rộng rãi của chúng càng được củng cố và khả năng thay đổi diện mạo thế giới cũng vậy.

“Đại tỉ phú đầu tiên sẽ là một nhà phát minh, một người được gán cho số phận tạo ra một bước tiến đột phá ách mạng trên toàn thế giới, giống như thời kỳ hoàng kim của Bill Gates và nền tảng PC của mình vậy,” trích lời Oliver Williams, chuyên gia cố vấn tại Wealth Insight trên báo Thời đại London.

Cũng theo số liệu thống kê thu nhập toàn cầu trong năm 2013 của Credit Suisse, tổng giá trị đạt được đã gấp đôi so với thời điểm năm 2000, chạm mức cao nhất 241 nghìn tỉ USD. Ngoài ra, dữ liệu cũng cho thấy lúc bấy giờ đã có hơn 1 tỉ người là triệu phú trên thế giới - 20% dân số trưởng thành - và chỉ giới hạn trong 2 thế hệ. Nếu mọi việc không có gì thay đổi, thậm chí là tiến triển hơn nữa, thì viễn cảnh xuất hiện những đại tỉ phú sẽ không còn xa trong tương lai.Cụ thể, 11 là con số được các chuyên gia dự đoán là số lượng cá nhân đạt được danh hiệu này, chỉ trong vòng 50 năm tiếp theo.

“Chúng ta nên học cách làm quen dần với sự thật rằng sẽ có những người giàu có một cách không tưởng,” Altman phát biểu. “Qua đó, thế giới cần đề ra một tiêu chuẩn và điều kiện sống công bằng cho tất cả mọi người, nhưng với tư tưởng hiện nay khi sự bình đẳng hóa trong xã hội được tôn sùng thái quá - tôi không nghĩ điều đó sẽ dễ dàng được chấp nhận và khiến họ thay đổi suy nghĩ của mình.”

Tham khảo: TechInsider

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ