Chuyên gia phân tích tiền tệ: Bitcoin là tài sản trăm năm có một

Anh Sa, Theo Trí Thức Trẻ 

Chia sẻ trên Twitter, ông Keiser miêu tả bitcoin là "loại tài sản hoàn toàn mới đầu tiên xuất hiện trong vài trăm năm trở lại đây" và nhận định đó chính là lý do tại sao "99% học giả sai lầm" về bitcoin.

Kể từ đầu năm đến nay, bitcoin đã tăng gần 600% và thường xuyên tăng giá phá đỉnh. Nhưng đi kèm với đà tăng này, bitcoin cũng có lúc giảm đến 2 con số. Nếu là một đồng tiền pháp định thông thường, các nhà kinh tế chắc hẳn sẽ nhận định đây là một cuộc khủng hoảng tài chính. Tuy nhiên, bitcoin vẫn chẳng có một cuộc khủng hoảng nào cả, ít nhất là cho đến nay.

Chuyên gia phân tích tiền tệ: Bitcoin là tài sản trăm năm có một - Ảnh 1.

Biên độ biến động của 10 loại tài sản tiêu biểu trên thị trường kể từ đầu năm đến nay.

Mức biến động giá mạnh mẽ của bitcoin có thể gây rắc rối trong bối cảnh ngày càng có nhiều người - từ các quỹ phòng hộ phố Wall đến những người tiết kiệm thông thường - cân nhắc thêm bitcoin vào danh mục đầu tư của họ. Đặt trong tương quan so sánh, phải mất một thời gian dài sau khi khủng hoảng tài chính 2008 khiến chứng khoán Mỹ sụt giảm 40%, nhà đầu tư mới có niềm tin trở lại vào thị trường. Trong khi sự kiện này được đánh giá là vụ tai nạn duy nhất trong thế kỷ, đối với bitcoin điều đó phổ biến hơn nhiều.

Chẳng thế mà chủ tịch CME Group - Leo Melamed đã phải nói rằng bitcoin là một "loại tài sản mới". Cây bút chuyên phân tích tiền tệ Max Keiser cũng đồng quan điểm với sếp CME. Chia sẻ trên Twitter, ông Keiser miêu tả bitcoin là "loại tài sản hoàn toàn mới đầu tiên xuất hiện trong vài trăm năm trở lại đây" và nhận định đó chính là lý do tại sao "99% học giả sai lầm" về bitcoin.

Chuyên gia phân tích tiền tệ: Bitcoin là tài sản trăm năm có một - Ảnh 2.

Trả lời phỏng vấn Reuters, chủ tịch CME nói rằng nghĩa vụ của ông là luôn phải cởi mở đối với công nghệ và bitcoin đại diện cho nhu cầu về sự thay đổi.

Tập đoàn CME đang có kế hoạch triển khai các hợp đồng tương lai liên quan đến bitcoin - một động thái sẽ giúp cho các nhà đầu tư tổ chức giao dịch tiền số dễ dàng hơn. Để đi đến quyết định đó, sàn giao dịch tương lai lớn nhất thế giới cũng đặt ra những giới hạn về thay đổi giá - công cụ thường dùng đối với những tài sản có độ biến động mạnh. Bởi việc ngừng giao dịch do lo ngại về biến động sẽ không tốt cho niềm tin của nhà đầu tư, CME cũng có thể yêu cầu nhà đầu tư ký quỹ cao hơn để đảm bảo chúng có thể bù đắp được các khoản lỗ.

Quyết định phát hành hợp đồng tương lai bitcoin của CME đã tác động đáng kể đối với đồng tiền số này. Ngay sau đó, giá bitcoin đã tăng lên hơn 7.000 USD và có lúc chạm tới 7.600 USD. Melamed mô tả động thái của CME là "một bước đi rất quan trọng trong lịch sử bitcoin".

"Chúng tôi sẽ điều chỉnh, làm cho bitcoin không hoang dã và không hoang dã hơn. Chúng tôi sẽ thuần hóa nó trở thành một công cụ thương mại thông thường có quy tắc", ông Melamed cho biết.

Trước đó, nhóm chuyên gia phân tích của Goldman Sachs đã dự đoán bitcoin sẽ tăng lên 8.000 USD và thậm chí vượt qua mốc này, bất chấp một số lo ngại về sự gián đoạn sau đợt nâng cấp SegWit2x. "Thị trường đã cho thấy bằng chứng của một xung tăng kể từ khi bitcoin phá mốc 6.000 USD. Mục tiêu tiếp theo sẽ là 7.941 USD", trích thông báo gửi khách hàng của Goldman Sachs.

Có thể bitcoin hoặc một số tài sản số khác sẽ trở thành một phương tiện thanh toán rộng rãi hoặc một loại vàng số như phần lớn những người hâm mộ tiền số hy vọng. Từ giờ đến lúc ấy, chúng ta chỉ có thể dám chắc một điều rằng đà tăng giá mạnh mẽ của bitcoin ẩn chứa nhiều rủi ro cho người nắm giữ.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày