Chuyên gia tâm lý học tội phạm chứng minh: Nhân viên muốn... giết sếp là chuyện bình thường

L.T, Theo Helino  2 năm trước

Nếu bạn đã từng nghĩ về việc đó thì đừng sợ, vì nó không chỉ là suy nghĩ cực kỳ phổ biến mà còn là dấu hiệu tốt đấy.

Nhà tâm lý học tội phạm, Tiến sĩ Julia Shaw, một cộng tác viên nghiên cứu Đại học College London cho biết hơn một nửa số người được hỏi đã có lúc tưởng tượng họ giết chết một người nào đó mà họ quen biết. Suy nghĩ giết người khác là một "hiện tượng hết sức phổ biến" và chỉ là một phản ứng đơn thuần của con người. Bên cạnh đó, nhà tâm lý học tội phạm cũng cho biết rằng việc ai đó tưởng tượng một cách chi tiết về việc... thủ tiêu sếp của mình không hoàn toàn là một điều tiêu cực vì suy nghĩ đó sẽ khiến nhân viên cảm thấy đồng cảm với cấp trên hơn.

Cô nói: "Đã có nghiên cứu phỏng vấn những người tham gia rằng họ có từng mơ mộng về việc giết người không.  Hơn một nửa số người tham gia gật đầu thừa nhận rằng họ đã tưởng tượng về việc giết người. Các đối tượng phổ biến là ông chủ, sếp, và đối tượng phổ biến khác chính là người yêu cũ".

 "Tất nhiên, thật may là hầu hết chúng ta chỉ nghĩ vậy thôi chứ không tham gia giết người", cô nói thêm.

Chuyên gia tâm lý học tội phạm chứng minh: Nhân viên muốn... giết sếp là chuyện bình thường - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Tiến sĩ Shaw đã mô tả những tưởng tượng giết người như một bài tập thấu cảm: "Bạn nghĩ mọi thứ diễn ra theo trình tự nào, bạn tưởng tượng hậu quả sẽ ra sao, bạn tưởng tượng những gì diễn ra và đoán xem quyết định cuối cùng là gì? Chốt lại vẫn là: "Tôi không muốn làm điều đó, vì đó không phải là kết cục mà tôi muốn".

Chuyên gia nói rằng con người đã phát triển trí thông minh cho phép họ lập kế hoạch và dự đoán kết quả có thể phát sinh từ các hành vi cụ thể.

Cô giải thích: "Khi con người chúng ta phát triển trí thông minh, khả năng lập kế hoạch và dự đoán kết quả có thể xuất hiện từ hành vi của chúng ta và đó là một phần quan trọng của loài người".

Chuyên gia tâm lý học tội phạm chứng minh: Nhân viên muốn... giết sếp là chuyện bình thường - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, một lưu ý quan trọng được rút ra từ một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy "mơ mộng' về bạo lực có thể gây hại cho sức khỏe của chính bạn.

Các nhà nghiên cứu, người đã mời 139 người tham gia và yêu cầu một số người tưởng tượng đến việc hành xử bạo lực đối với những người họ ghét. Kết quả cho thấy thấy họ ít hài lòng và có nhiều khả năng bị mắc kẹt với những suy nghĩ lặp đi lặp lại có thể có hại cho sức khỏe tâm thần của chính họ. Nhưng Tiến sĩ Shaw nói rằng những suy nghĩ về việc giết người là rất cần thiết trong việc đảm bảo rằng mọi người luôn hành động theo quy tắc đạo đức.

Vậy nên, nói một cách ngắn gọn thì việc muốn giết người có thể là một điều tốt, bởi vì nó có thể ngăn chúng ta thực sự làm như vậy.

Chuyên gia tâm lý học tội phạm chứng minh: Nhân viên muốn... giết sếp là chuyện bình thường - Ảnh 3.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia của Anh (NHS), người bị bệnh tâm thần là người rối loạn nhân cách chống đối xã hội nghiêm trọng có thể dẫn đến hành vi bốc đồng, vô trách nhiệm và thường là hành vi phạm tội. Họ chiếm khoảng 1% dân số nói chung.

Trong khi đó, một nghiên cứu năm 2011 từ Đại học Denver cho thấy những bệnh nhân tâm thần được cho là chiếm tới 1/4 số tù nhân. Những phát hiện của nghiên cứu cũng cho thấy rằng người bệnh tâm thần có khả năng tái phát bạo lực cao gấp 4-8 lần so với những người không mắc bệnh tâm thần và chống lại hầu hết các hình thức điều trị.

Tiến sĩ Shaw cũng lập luận rằng thật sai lầm khi mô tả hầu hết những kẻ giết người là "quỷ dữ" đồng thời cho rằng một số người phạm tội do mất kiểm soát hoặc không cố ý.

(Nguồn: Independent)

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ