Chuyện lạ có thật: Apple bị kiện vì tính năng quen thuộc chục năm có lẻ của iPhone?

  Tung Phan, Theo Trí Thức Trẻ 

  Dù giờ Apple đã không còn sử dụng tính năng này, nhưng vẫn phải chờ phán quyết của tòa án.

  Trượt để mở khóa là một tính năng được Steve Jobs đặc biệt nhấn mạnh trong lần ra mắt iPhone đầu tiên vào năm 2007. "Để mở khóa điện thoại, tôi chỉ cần lấy ngón tay của mình và trượt qua. BÙM". Khoảng 4 năm sau, Apple đã được cấp bằng sáng chế cho tính năng này.

  Chuyện lạ có thật: Apple bị kiện vì tính năng quen thuộc chục năm có lẻ của iPhone? - Ảnh 1.

  Steve Jobs lần đầu giới thiệu tính năng trượt để mở khóa

  Bằng sáng chế đó là khởi đầu của một số trận chiến pháp lý. Năm 2012, chưa đầy một năm sau khi bằng sáng chế được cấp, Apple đã cáo buộc HTC vi phạm bản quyền. HTC đáp trả cho rằng ý tưởng này quá đơn giản để được cấp bằng sáng chế, và Apple đã thua vụ kiện đó. Ngay lập tức hãng chuyển qua cáo buộc Samsung vi phạm bằng sáng chế tương tự và lần này Apple đã thắng.

  Tuy nhiên. Một "patent troll" có tên Zeroclick đã đệ đơn kiện Apple vào năm 2015, tuyên bố rằng họ sở hữu 2 bằng sáng chế từ năm 2001 và 2010 đã bảo vệ khái niệm đằng sau tính năng "trượt để mở khóa".

  Về cơ bản, "patent troll" là một thuật ngữ chỉ những công ty chuyên đi bới móc các lỗ hổng để khiếu nại các doanh nghiệp vi phạm sáng chế để đòi bồi thường hay để triệt hạ đối thủ. Thường các patent troll không có bất cứ chú trọng vào việc sáng tạo sản phẩm để kinh doanh, việc của họ chỉ có đi kiện đòi tiền các doanh nghiệp lớn.

  Chuyện lạ có thật: Apple bị kiện vì tính năng quen thuộc chục năm có lẻ của iPhone? - Ảnh 2.

  Hình ảnh trong bằng sáng chế Apple được cấp

  Các bằng sáng chế của Zeroclick trước đây để chống lại Apple được khiếu nại dưới cái tên Zeroclick-1. Zeroclick-1 đã đệ đơn kiện vào ngày 25 tháng 9 năm 2015, cáo buộc Apple vi phạm các bằng sáng chế của Zeroclick trực tiếp, đóng góp và gây ra.

  Dù bị xử thua vào năm 2018 nhưng Zeroclick vẫn kiên trì, khẳng định rằng Apple đã giành chiến thắng trước đó, nhưng chỉ dựa trên tính kỹ thuật. Đã có một số tranh cãi pháp lý về việc ai sở hữu các bằng sáng chế khi chúng được truyền qua lại. Sau khi có thông báo thêm từ các bên, thẩm phán đã bãi bỏ Vụ kiện tụng Zeroclick-1 vào ngày 11 tháng 6 năm 2020 vì cho rằng cái tên Zeroclick-1 đã không còn pháp lý. 

  Tuy nhiên, điều đó sẽ khiến cánh cửa mở ra cho một yêu cầu mới từ chủ sở hữu bằng sáng chế hiện tại và Apple muốn chấm dứt điều này bằng cách yêu cầu cả hai bằng sáng chế của Zeroclick được tuyên bố là không hợp lệ.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ