Chuyện thất bại của Warren Buffett: Mua Berkshire Hathaway là sai lầm đầu tiên nhưng còn một sai lầm khác tồi tệ hơn rất nhiều

  Hà My, Theo Trí Thức Trẻ 

  Không giống như các giám đốc điều hành khác luôn cố gắng tránh nhắc lại sai lầm và thất bại, Buffett thừa nhận những sai lầm của mình và sẵn sàng chia sẻ chúng với các cổ đông, trong những lá thư thường niên được gửi tới cổ đông hàng năm.

  Không có gì phải bàn cãi khi gọi Warren Buffett là “thiên tài đầu tư” mọi thời đại. Trong suốt nhiều thập kỷ qua, CEO của Tập đoàn Berkshire Hathaway – người được mệnh danh “huyền thoại xứ Omaha” đã chứng tỏ khả năng “đọc vị” phố Wall như đọc một cuốn sách. Theo thống kê của Forbes, vị tỷ phú này đang nắm giữ khối tài sản trị giá 82 tỷ USD và là một trong những người giàu nhất hành tinh.

  Mặc dù luôn đầu tư vào những thương vụ thành công nhưng Warren Buffett vẫn mắc phải những sai lầm đáng tiếc. Không giống như các giám đốc điều hành khác luôn cố gắng tránh nhắc lại sai lầm và thất bại, Buffett thừa nhận những sai lầm của mình và sẵn sàng chia sẻ chúng với các cổ đông.

  Nếu bạn là một nhà đầu tư trong “cuộc chiến” trên phố Wall, bạn sẽ phải học hỏi nhiều từ những thất bại của Buffett.

  1. Mua Berkshire Hathaway

  Trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên Becky Quick trên CNBC vào năm 2010, Buffett tiết lộ rằng cổ phiếu tồi tệ nhất mà ông đã từng mua chính là Berkshire Hathaway.

  Vị tỷ phú này giải thích ông đầu tư lần đầu tiên vào Berkshire Hathaway vào năm 1962 khi nó đang là một công ty dệt trên bờ vực phá sản. Ông nghĩ rằng mình có thể kiếm được lợi nhuận khi nhiều nhà máy đóng cửa, vì thế ông mua thêm rất nhiều cổ phiếu. Sau đó, Berkshire Hathaway đã khiến vị tỷ phú này tốn nhiều tiền hơn. Quá thất vọng, Buffett quyết định mua quyền kiểm soát toàn bộ công ty, sa thải nhà quản lý và duy trì ngành kinh doanh dệt may thêm 20 năm nữa. Ông ước tính sai lầm “đầu đời” này đã khiến ông mất 200 tỷ USD.

  Lời khuyên của ông ở đây là trong đầu tư đừng để cảm xúc tác động đến các quyết định tài chính của bạn.

  2. Mua công ty dệt Waumbec

  Mặc dù hối tiếc về việc mua lại công ty dệt may Berkshire Hathaway thất bại vào năm 1962, 13 năm sau Warren Buffett lại mắc một sai lầm tương tự khi mua lại Waumbec Mills – một công ty dệt khác đến từ New England.

  “Giá mua là một món hời dựa trên khối tài sản mà chúng tôi nhận được kết hợp với dự kiến tiềm năng hoạt động kinh doanh dệt hiện tại của Berkshire”, Buffett viết trong một lá thư gửi cổ đông năm 2014.

  Không giấu giếm, Buffett tiết lộ quyết định mua lại Waumbec là một sai lầm tồi tệ khác của ông vì nhà máy này đã bị đóng cửa không lâu sau khi được Berkshire thâu tóm vào năm 1975.

  Bài học đầu tư lớn nhất ở đây là hãy học hỏi từ những sai lầm trước đó của bạn. Khi đưa ra một quyết định đầu tư, nếu ban đầu bạn không thành công, hãy chuyển sang một chiến lược mới.

  3. Đầu tư vào Tesco

  Tính đến cuối năm 2012, Berkshire Hathaway đang sở hữu 415 triệu cổ phần Tesco – hãng tạp hoá đến từ Vương quốc Anh. Công ty này đã bán ra một lượng cổ phiếu lớn nhưng vẫn giữ vị trí nhà đầu tư lớn nhất. Cho đến năm 2014, chuỗi bán lẻ này thổi phồng lợi nhuận và khiến cổ phiếu sụt giảm.

  Trong một lá thư gửi cổ đông năm 2014, Buffett cho biết những lo ngại về hệ thống quản lý của Tesco đã thúc đẩy ông chào bán một lượng cổ phiếu mà mình nắm giữ - vốn đang thu về 43 triệu USD lợi nhuận. Tuy nhiên, điều không may mắn là ông đã không nhanh chóng bán ra toàn bộ.

  “Là một nhà đầu tư cẩn trọng, tôi vẫn phải thừa nhận sai lầm này. Lẽ ra tôi nên bán toàn bộ cổ phiếu Tesco sớm hơn. Tôi đã phạm phải một sai lầm lớn với thương vụ đầu tư này”, Buffett thừa nhận sai lầm này khiến công ty ông thiệt hại 444 triệu USD lợi nhuận sau thuế.

  Bài học rút ra ở đây là khi làm bất cứ việc gì hãy đưa ra quyết định một cách nhanh chóng.

  4. Mua Công ty giày Dexter

  Năm 1993, Warren Buffett mua lại Công ty giày Dexter với mức giá 433 triệu USD bằng cổ phiếu Berkshire Hathaway. Trong lá thư gửi cổ đông năm 2007, ông thừa nhận đây là quyết định sai lầm đã khiến các nhà đầu tư mất 3,5 tỷ USD. Tại thời điểm đó, con số này tương đương 1,6% tổng giá trị tài sản của Berkshire Hathaway.

  “Cho đến ngày nay, Dexter vẫn là thương vụ tồi tệ nhất mà tôi từng thực hiện. Nhưng tôi cũng có thể phạm nhiều sai lầm lớn hơn trong tương lai – ai mà biết trước được”, Buffett viết.

  Bài học mà Buffett muốn nhấn mạnh ở đây là: Một công ty sẽ thực hiện tốt nhất sứ mệnh của mình khi nó có khả năng cạnh tranh. Nếu bạn không có lý do vững chắc để khách hàng tin tưởng và ủng hộ, đó sẽ là lý do khiến bạn thất bại.

  5. Dùng cổ phiếu của Berkshire để mua công ty giày Dexter

  Đối với Warren Buffett, việc mua lại công ty giày Dexter thực tế không phải là một sai lầm đáng tiếc, nhưng điều khiến ông trăn trở là cách ông đã thanh toán 433 triệu USD cho thương vụ này. Thay vì đưa tiền mặt cho người bán, ông lại dùng chính cổ phiếu của Berkshire để trao đổi. Và tính đến thời điểm ông viết thư gửi cổ đông năm 2014, số cổ phiếu này có giá trị khoảng 5,7 tỷ USD.

  “Đây là một thảm hoạ tài chính, nó xứng đáng có một vị trí trong danh sách kỷ lục thế giới”, huyền thoại đầu tư chia sẻ.

  Có thể bạn không đủ năng lực và tài chính để mua những công ty trị giá hàng triệu đô la, nhưng bạn hoàn toàn có thể học hỏi từ Warren Buffett: Hãy đảm bảo rằng các nguồn lực được phân bổ đúng cách. Nếu danh mục đầu tư hiện tại của bạn đang sinh lợi tốt, đừng rút tiền để đầu tư vào những thứ có rủi ro cao hơn.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày