Chuyện thật như đùa: Final Fantasy XV bản hack chạy còn mượt hơn cả... bản "chính chủ" trên Steam

Z-Lion , Theo Trí Thức Trẻ

Hàng loạt bài thử nghiệm đã cho thấy phiên bản Final Fantasy XV crack đã tối ưu hóa rất nhiều cảnh game và có thể hoạt động liên tục mà không gặp tình trạng giật, lag.

Mới đây, trang web DSOgaming đã bất ngờ khẳng định phiên bản crack của tựa game Final Fantasy XV chạy còn mượt mà và tốt hơn rất nhiều so với phiên bản chính chủ trên Steam sau khi tiến hành một loạt bài thử nghiệm khác nhau.

Theo đó, họ đã sử dụng dàn PC có cấu hình tương đối ổn với bộ xử lý Intel i7 4930K (đã ép xung lên 4.2 GHz), 8GB RAM, card màn hình GTX980Ti của Nvidia đã cập nhật phiên bản driver mới nhất và chạy hệ điều hành Windows 10 64-bit. Cả hai phiên bản game trên đều được cài đặt trên ổ HDD giống nhau và được thiết lập ở mức đồ họa cao nhất (highest settings - không bật các hiệu ứng Gameworks của Nvidia).


DSOGaming đã cài đặt các thiết lập đồ họa ở mức cao nhất trong những bài thử nghiệm của mình.

DSOGaming đã cài đặt các thiết lập đồ họa ở mức cao nhất trong những bài thử nghiệm của mình.

Khi bắt đầu quá trình thử nghiệm, phiên bản crack đã tỏ ra vượt trội hơn khi có tốc độ load game nhanh hơn phiên bản Steam (3 giây so với… 30 giây). Ở lần mở game thứ hai, mặc dù phiên bản Steam đã cải thiện đáng kể (8 giây) nhưng vẫn phải chịu thua trước đối thủ của mình (vẫn là 3 giây).

Không những vậy, phiên bản crack còn sở hữu tốc độ tải bản đồ trong game “thần sầu” khi chỉ mất 58 giây, nhanh gấp rưỡi so phiên bản Steam (1 phút 40 giây). Các bạn có thể thấy rõ hơn độ chênh lệch về tốc độ giữa hai bản game này trong đoạn video dưới đây.

Độ chênh lệch trong thời gian khởi động trò chơi giữa hai phiên bản Final Fantasy XV.

Bên cạnh đó, phiên bản Steam còn tỏ ra yếu thế hơn khi liên tục gặp phải tình trạng giật lag, tụt fps trong khi tình trạng này rất hiếm khi xảy ra trên phiên bản crack. Về mặt kĩ thuật, khi kiểm tra CPU/GPU/RAM, phiên bản Steam liên tục “ngốn” quá nhiều dung lượng ổ cứng - nguyên nhân chính dẫn đến trải nghiệm game không được mượt mà. Mặc dù SSD có thể khắc phục hoàn toàn tình trạng này, nhưng điều đó cũng chẳng có ý nghĩa gì cả khi mà phiên bản crack vẫn chạy ngon lành trên cùng ổ đĩa HDD.


So sánh hiệu năng giữa phiên bản Steam (trên) và bản crack.

So sánh hiệu năng giữa phiên bản Steam (trên) và bản crack.

Có thể nói, điểm tích cực duy nhất mà phiên bản Steam đạt được trong loạt bài thử nghiệm này chính là hiệu năng game. Ở thiết lập đồ họa mức cao nhất cùng độ phân giải 1280 x 720, hai phiên bản này hoạt động gần như đồng đều, không có nhiều khác biệt ngay cả khi vô hiệu hóa 2 - 4 nhân CPU.


Hiệu năng giữa hai phiên bản Final Fantasy XV này không có nhiều chênh lệch.

Hiệu năng giữa hai phiên bản Final Fantasy XV này không có nhiều chênh lệch.

Tuy nhiên, mọi thứ đã nhanh chóng thay đổi khi độ phân giải được nâng lên mức 1080p và người chơi bắt đầu khám phá những khu vực rộng lớn, nhiều chi tiết hơn trong game. Lúc này, phiên bản crack chạy mượt mà cũng như ổn định hơn so với phiên bản Steam. Và cần phải lưu ý rằng cả hai phiên bản này được thử nghiệm gần như cùng một lúc để mang lại độ chính xác và hiệu quả cao nhất.


Hiệu năng bắt đầu có sự chênh lệch khi nâng độ phân giải của game lên.

Hiệu năng bắt đầu có sự chênh lệch khi nâng độ phân giải của game lên.

Bên cạnh đó, phiên bản crack cũng tối ưu hóa một số khung cảnh trong game tốt hơn rất nhiều so với phiên bản Steam, mang lại trải nghiệm mượt mà và tốt nhất cho người chơi.

Ngoài ra, hiệu năng phiên bản Steam cũng có dấu hiệu “xuống dốc” sau một thời gian dài chơi game liên tục. Ngược lại, phiên bản crack lại không hề gặp rắc rối này khi hiệu năng vẫn cực kỳ ổn định (dù chơi hơn 1 tiếng nhưng không hề xảy ra tình trạng giật, lag).


Phiên bản crack cũng đã tối ưu hóa một số cảnh game hơn so với phiên bản Steam.

Phiên bản crack cũng đã tối ưu hóa một số cảnh game hơn so với phiên bản Steam.

Mặc dù Square Enix mới đây đã tung ra một bản vá, nhưng vẫn không thể khắc phục bất cứ vấn đề nào nêu trên. Nói tóm lại ở thời điểm hiện tại, tựa game Final Fantasy XV phiên bản crack vẫn hoạt động ổn định hơn nhiều so với phiên bản Steam. Điều này có thể là do hệ thống bảo mật Denuvo vốn nổi tiếng với việc ngốn quá nhiều CPU của máy hoặc chỉ là vấn đề tối ưu hóa game và hoàn toàn có thể khắc phục bằng các bản cập nhật phần mềm.

Theo DSOGaming