(Clip sốc) Nhân viên y tế Thượng Hải xét nghiệm Covid-19 cho cá sống, dân mạng nghi ngại Trung Quốc quá ám ảnh với dịch bệnh

  Khánh Ly, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 

  Một video quay cảnh nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho cá sống đang khiến cõi mạng xôn xao.

  Video quay cảnh nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho cá sống tại một chợ hải sản ở Thượng Hải đang lan truyền chóng mặt trên internet. Người dùng mạng xã hội Trung Quốc đặt ra câu hỏi rằng liệu chính phủ có đang đi quá xa trong nỗ lực đánh bại sự lây lan của virus hay không.

  Trong clip, nhân viên y tế đeo găng tay cao su, cầm tăm bông chọc vào miệng của một con cá sống để xét nghiệm xem nó có nhiễm Covid-19 hay không.

  Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ nói với người ngư dân địa phương đang giữ con cá: "Xin đừng thả nó ra". Người ngư dân cười đáp lại: "Đừng sợ, nó không cắn đâu".

  Xét nghiệm Covid-19 cho cá sống tại Thượng Hải. Nguồn: SCMP

  Video đã thu hút được hơn 2,3 triệu lượt xem chỉ riêng trên nền tảng phát trực tuyến Haokan. Sau đó, đoạn clip đã lan truyền nhanh chóng trên khắp các nền tảng truyền thông xã hội của Trung Quốc như Weibo, mạng xã hội giống Twitter của Trung Quốc.

  Một người xem trên Haokan bình luận: "Rồi họ sẽ làm gì nếu kết quả xét nghiệm là dương tính? Liệu con cá có phải đưa vào diện cách ly hay không?". Những người xem khác cho rằng đó là một "trò đùa" và là hành động "lãng phí".

   - Ảnh 2.

  Người dùng internet đã đặt câu hỏi về tính thực tế của việc thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho con cá sống.

  Thực hiện xét nghiệm Covid-19 trên cá sống có thể không hoàn toàn gây sốc ở Trung Quốc. Các nhà chức trách đã cố gắng liên kết các trường hợp nhiễm virus với mọi thứ, từ bưu kiện đến thực phẩm đông lạnh.

  Tháng 11/2021, thành phố cảng Đại Liên đã ngừng buôn bán thực phẩm đông lạnh trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát. Đầu tháng này, Bưu chính Trung Quốc (China Post) cho biết họ sẽ xét nghiệm tất cả thư từ nước ngoài trước khi giao chúng. Theo CDC, không có bằng chứng cho thấy virus có thể lây truyền qua một trong hai cách trên.

  Xét nghiệm Covid-19 cho cá đã xảy ra trong bối cảnh trung tâm tài chính Thượng Hải với 26 triệu dân đang chứng kiến ca mắc Covid-19 tăng trong những tuần gần đây. Thành phố đã được chia đôi dọc theo sông Hoàng Phố để xét nghiệm hàng loạt trong khi tiến hành phong toả chặt chẽ.

  Theo Uỷ ban Y tế thành phố Thượng Hải, ngày 31/3, Thượng Hải ghi nhận 4.144 trường hợp mắc Covid-19 không triệu chứng và 258 trường hợp có triệu chứng.

  Nguồn: BI

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày