Có chất lượng cao nhất, dễ dùng nhất, tại sao FaceTime lại bị Zoom đánh bại giữa đại dịch Covid-19

Nguyễn Hải,  

Trong khi hàng triệu người Mỹ đang phải ở nhà vì đại dịch Covid-19, lượng sử dụng FaceTime gần như không thay đổi, nhưng đối thủ Zoom lại đang chứng kiến mức độ sử dụng tăng vọt.

Theo kết quả khảo sát mới đây, người Mỹ yêu thích ứng dụng thoại video FaceTime của Apple. Nhưng họ không sử dụng chúng cho các cuộc gọi video theo nhóm. Kết quả là trong khi hàng triệu người trên thế giới đang phải tự cách ly ở trong nhà, lượng người dùng FaceTime không hề tăng lên.

Thay vào đó, đối thủ của họ, ứng dụng Zoom lại trở thành cái tên được nhắc đến nhiều nhất với lượng người dùng tăng gấp 30 lần sau 3 tháng đầu năm nay. Tại sao lại như vậy?

Thiếu hỗ trợ đa nền tảng, điểm yếu của FaceTime giữa đại dịch

Có chất lượng cao nhất, dễ dùng nhất, tại sao FaceTime lại bị Zoom đánh bại giữa đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Một cuộc khảo sát trên những người Mỹ trưởng thành được thực hiện bởi Flixed, một blog về streaming, nhằm so sánh về lượng sử dụng giữa các ứng dụng thoại video trong thời gian cách lý do dịch Covid-19.

Kết quả cuộc khảo sát cho thấy, có rất nhiều người Mỹ ưa chuộng ứng dụng FaceTime. "Mọi người xem FaceTime là dịch vụ dễ sử dụng nhất cho đến nay, nó cũng được xếp hạng cao nhất về chất lượng video và mức độ thoải mái nói chung." Flixed cho biết.

Nhưng ứng dụng của Apple lại chỉ được ưa chuộng trong các cuộc gọi trực tiếp cho nhau. Cuộc khảo sát cho thấy mức độ sử dụng FaceTime không gia tăng nhiều trong khi bùng phát virus corona. Cuộc khảo sát cho thấy, có 37% người dùng sử dụng FaceTime trước khi nước Mỹ bước vào giai đoạn cách ly, và con số đó gần như không thay đổi trong giai đoạn phong tỏa này.

Không giống như các đối thủ khác, FaceTime chỉ xuất hiện trên iPhone, máy Mac, … các thiết bị của Apple, không có phiên bản cho Android và Windows. "Bởi vì FaceTime chỉ có thể được sử dụng đối với những người dùng sản phẩm Apple, do vậy điều dễ hiểu là tình trạng hiện tại không tác động nhiều đến mức độ phổ biến của ứng dụng này – mức độ tương tác của người dùng với ứng dụng gần như tương tự trước khi dịch Covid-19 bùng phát." Flixed cho biết.

Người chiến thắng là Zoom

Có chất lượng cao nhất, dễ dùng nhất, tại sao FaceTime lại bị Zoom đánh bại giữa đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Trong khi lượng sử dụng FaceTime không tăng lên nhiều, tỷ lệ người sử dụng ứng dụng Zoom đã tăng từ 41% lên 55% khi cuộc khủng hoảng diễn ra. Điều này biến nó thành ứng dụng thoại video được sử dụng nhiều nhất trong cuộc khảo sát của Flixed.

Điều đáng chú ý trong kết quả cuộc khảo sát này là, Zoom giành chiến thắng dù không phải ứng dụng có chất lượng video hay âm thanh tốt nhất như của Apple. FaceTime cũng được đánh giá là dễ dùng hơn. Tuy nhiên, Zoom chiến thắng vì ai cũng có thể sử dụng nó.

Cho dù vậy, mức độ phổ biến của Zoom lại đang phải đối mặt với các vấn đề về bảo mật. Hiện tại công ty vẫn đang nỗ lực giải quyết các vấn đề đó trước khi bị số đông các tổ chức lớn quay lưng lại với mình.

Tham khảo CultofMac

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ