Cơ hội tiềm tàng mới dành cho những bệnh nhân ung thư khó điều trị

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Coibamide A có khả năng chiến đấu với hai trong số những hình thức ung thư nguy hiểm nhất hiện nay.

Mới đây, các nhà khoa học phát hiện ra khả năng chống ung thư rất mạnh mẽ của một hợp chất chiết suất từ tảo lam. Có tên gọi Coibamide A, hợp chất này có thể cắt đứt sự giao tiếp của tế bào ung thư với mạch máu và bất cứ tế bào nào khác xung quanh, nhờ đó, giết chết chúng.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Bang Oregon, Hoa Kỳ chỉ ra: Coibamide A có khả năng chiến đấu với hai trong số những hình thức ung thư nguy hiểm nhất hiện nay: các khối u não và ung thư vú bộ ba âm tính. Phát hiện có thể mở đường cho các loại thuốc thế hệ mới dành cho ung thư khó điều trị nói riêng và các bệnh ung thư nói chung.

Nghiên cứu mới được trình bày tại Hội nghị khoa học Experimental Biology 2016.


Hợp chất Coibamide A trong tảo lam có thể là chìa khóa cho điều trị ung thư khó chữa

Hợp chất Coibamide A trong tảo lam có thể là chìa khóa cho điều trị ung thư khó chữa

Cho đến nay, chưa có một loại thuốc lâm sàng hay thậm chí là thử nghiệm nào hoạt động theo cách mà Coibamide A có thể làm. Chúng tôi đang sử dụng nó để mở ra con đường mới giết chết tế bào ung thư, thứ mà phương pháp truyền thống rất khó thực hiện”, tiến sĩ Jane Ishmael, tác giả chính nghiên cứu cho biết.

Trên thực tế, Coibamide A đã được phát hiện từ 8 năm trước bởi tiến sĩ Kerry McPhail, cũng đến từ Đại học Bang Oregon. Bà đã cô lập hợp chất này từ mẫu ban đầu, thu thập từ loài tảo lam dưới vùng biển thuộc Vườn quốc gia Panama. Quần thể tảo tương tự cũng đã được tìm thấy ở Biển Đỏ và Nam Phi.

Tiến sĩ Kerry McPhail sau đó thử nghiệm Coibamide A trong một chu trình tìm kiếm chất chống ung thư của Viện ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, trên tất cả 60 loại bệnh. Nó sau đó thể hiện một mô hình hoạt động rất kỳ lạ, khác hẳn các cơ chế chống ung thư của các loại thuốc hiện có.

Tiếp tục đi theo hướng nghiên cứu này, tiến sĩ Ishmael cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng với hợp chất này, thiên nhiên đã cung cấp cho chúng ta con đường để nhắm mục tiêu vào một số protein cụ thể, liên quan đến sự phát triển của khối u”.


Hợp chất có thể mở ra cơ hội cho bệnh nhân u não GBM, một trong những loại ung thư khó điều trị nhất

Hợp chất có thể mở ra cơ hội cho bệnh nhân u não GBM, một trong những loại ung thư khó điều trị nhất

Những thử nghiệm ban đầu cho thấy Coibamide A có khả năng giết chết nhiều loại tế bào ung thư. Nhưng các nhà khoa học chỉ tập trung vào các khối u não ác tính GBM và ung thư vú.

Giải thích về điều này, tiến sĩ Ishmael cho biết: “Với các bệnh nhân ung thư thông thường hiện nay, họ đã có rất nhiều lựa chọn điều trị tuyệt vời. Vì vậy, chúng tôi đã ưu tiên tập trung vào 2 loại ung thư khó điều trị và không có thuốc chữa này”.

Ví dụ, đối với bệnh nhân ung thư não GBM, khối u não ác tính phổ biến nhất, họ có rất ít lựa chọn điều trị. Các tế bào ung thư dạng này rất kháng với liệu pháp thông thường. Não cũng là cơ quan rất dễ tổn thương và có một hàng rào máu ngăn cản thuốc vượt qua để tiếp cận khối u.

Vì vậy, ung thư não GBM thường phát triển nhanh chóng, bệnh nhân có tiên lượng rất xấu do không đáp ứng tốt với các loại thuốc hóa trị hiện nay. Tuy nhiên, thử nghiệm trên động vật đã cho thấy Coibamide A đã “thu nhỏ đáng kể” kích thước khối u GBM ở chuột.

Thách thức chính hiện nay cho nhóm nghiên cứu là kiểm tra liệu Coibamide A có khả năng vượt qua hàng rào máu, mà chỉ cho phép một số hợp chất nhất định vượt qua nó để vào não. Họ trước hết sẽ thiết kế thí nghiệm ở chuột, bằng cách cấy ghép các tế bào khối u GBM ở người vào não chuột và điều trị chúng với Coibamide A.

Song song với nghiên cứu này của Đại học Bang Oregon, một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Tokyo, Nhật Bản cũng phát triển một phương pháp để sản xuất Coibamide A tổng hợp. Nếu hợp tác với nghiên cứu này, tiến sĩ Ishmael có thể đẩy mạnh các thử nghiệm của mình, bởi Coibamide A nhóm bà sử dụng đến nay đều phải chiết tách tự nhiên. Trong tương lai, chúng ta sẽ sớm có câu trả lời cho việc liệu tảo lam có giúp loài người chiến đấu với các loại ung thư khó điều trị nhất hay không.

Tham khảo Dailymail

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ