Cổ mộ bé gái 9 tuổi tại Tây An với vô số cổ vật giá trị đi kèm với lời nguyền trên nắp quan tài 'mở ra là chết'

  Đức Khương,  

  Chủ nhân của ngôi cổ mộ này là vị tiểu thư 9 tuổi Lý Tịnh Huấn cháu ngoại của Hoàng hậu Bắc Chu Dương Lệ Hoa.

  Là một trong những cái nôi của văn hoá Trung Hoa, Tây An từng là cố đô của 13 triều đại của Trung Quốc cổ đại đồng thời sở hữu vô vàn cổ mộ dưới lòng đất.

  Vào năm 1957, khi một công nhân xây dựng đang đào móng tại công trường thì phát hiện ra một ngôi mộ, ngay sau đó các nhà khảo cổ lập tức chạy đến địa điểm này và tiến hành khai quật, bảo vệ. Ngôi mộ này có quy mô rất  lớn, được bảo quản tốt và cũng chưa hề có bất cứ dấu hiệu tàn phá nào của những kẻ trộm mộ. 

  Cổ mộ bé gái 9 tuổi tại Tây An với vô số cổ vật giá trị đi kèm với lời nguyền trên nắp quan tài mở ra là chết - Ảnh 1.

  Cổ mộ của vị tiểu thư 9 tuổi này được phát hiện tại vùng phụ cận Lương Gia Trang, Tây An, Trung Quốc vào năm 1957. (Ảnh: Guantianxia).

  Đây là một ngôi mộ quý hiếm của triều đại nhà Tùy, chủ nhân của nó là vị tiểu thư Lý Tịnh Huấn, cháu ngoại của Hoàng hậu Bắc Chu Dương Lệ Hoa, vị tiểu thư này mới 9 tuổi khi được chôn cất. Vì quá đau buồn trước cái chết của cháu gái, Hoàng hậu Dương Lệ Hoa đã xây dựng ngôi cổ mộ này và mai táng cùng vị tiểu thư 9 tuổi vô số trang sức cũng như đồ vật quý giá. Các nhà khảo cổ cho biết, ngôi cổ mộ của Lý Tịnh Huấn thậm chí có quy mô còn to lớn hơn cả lăng mộ của Tùy Văn Đế Dương Kiên.

  Cổ mộ bé gái 9 tuổi tại Tây An với vô số cổ vật giá trị đi kèm với lời nguyền trên nắp quan tài mở ra là chết - Ảnh 2.

  Trên nắp của quan tài đá khắc một "lời nguyền" bốn chữ "mở ra là chết". (Ảnh: Sohu).

  Nhưng khi tiến vào bên trong cổ mộ, những nhà khảo cổ đã không khỏi rùng mình sợ hãi khi phát hiện ra 4 chữ "开者即死" - "mở ra là chết" được khắc trên nắp của quan tài đá, nhưng các nhà khảo cổ vẫn quyết định đánh cược với số phận và lời nguyền đó, tiếp tục bật mở nắp quan tài đá đó ra.

  Cổ mộ bé gái 9 tuổi tại Tây An với vô số cổ vật giá trị đi kèm với lời nguyền trên nắp quan tài mở ra là chết - Ảnh 3.

  Bên trong chiếc quan tài đá chứa rất nhiều bảo vật quý giá như nhẫn, đá quý, ngọc, đặc biệt là một cổ vật làm từ thủy tinh được tạo tác tinh tế. (Ảnh: Sohu).

  Bên trong quan tài đá có hơn 200 món cổ vật quý giá làm từ vàng, bạc, ngọc, đá quý, nhưng đáng chú ý nhất là một lọ thuỷ tinh hình bầu dục được tạo tác vô cùng tinh xảo cho thấy công nghệ thổi thuỷ tinh thời nhà Tuỳ đã phát triển vô dùng rực rỡ.

  Cổ mộ bé gái 9 tuổi tại Tây An với vô số cổ vật giá trị đi kèm với lời nguyền trên nắp quan tài mở ra là chết - Ảnh 4.

  Những báu vật hồi táng được chôn theo vị tiểu thư 9 tuổi đủ để chứng minh cô bé đã được sủng ái như thế nào lúc còn sống. (Ảnh: Sohu).

  Trong ngôi cổ mộ này các nhà khảo cổ cũng phát hiện ra một số lượng lớn các món đồ chơi được làm từ vàng và ngọc cùng những đồ trang sức được làm thủ công hết sức tinh xảo. Đặc biệt là sợi dây chuyền bằng vàng được khảm rất nhiều đá quý mà cho tới nay vẫn chưa thể xác định được giá trị -  sợi dây chuyền quý giá này hiện được bảo quản trong Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc.

  Lý Tịnh Huấn sinh ra trong một gia đình làm quan nhiều đời và có quan hệ mật thiết với hoàng tộc. Được biết, mẹ ruột Lý Tịnh Huấn là Bắc Chu Công chúa Vũ Văn Nga Anh và là cháu ngoại của Hoàng hậu Bắc Chu Dương Lệ Hoa.

  Bởi vậy ngay từ nhỏ, vị tiểu thư này đã được Hoàng hậu Dương Lệ Hoa đưa vào cung nuôi, nhưng vì sức khoẻ quá yếu nên đã mất khi mới lên 9 tuổi. Vì quá đau buồn vị Hoàng hậu này đã hạ lệnh mai tán cô cháu gái của mình theo quy cách của bậc đế vương.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ