Có những bí mật gì bên trong cuốn sách đắt giá nhất thế giới - Codex Leicester?

  Đức Khương, Phụ nữ Việt Nam 

  Codex Leicester là một bộ sưu tập các bài viết khoa học của Leonardo da Vinci. Codex được đặt theo tên của Thomas Coke, người đã mua nó vào năm 1717.

  Codex Leicester là một trong những tác phẩm nghệ thuật mang tính biểu tượng nhất được tạo ra bởi nghệ sĩ, nhà khoa học và nhà phát minh nổi tiếng thời Phục hưng Leonardo da Vinci.

  Được viết lần đầu tiên vào năm 1506, cuốn sách quý giá này ẩn chứa những bí mật gì? Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các lý thuyết và bản phác thảo có trong Codex Leicester - từ những suy nghĩ của da Vinci về thiên văn học và nước cho đến bản phác thảo của ông về máy bay, cũng như xem xét tầm quan trọng liên tục của nó đối với các học giả và nhà nghiên cứu ngày nay.

  Có những bí mật gì bên trong cuốn sách đắt giá nhất thế giới - Codex Leicester? - Ảnh 1.

  Tổng quan về Codex Leicester

  Codex Leicester là một bộ sưu tập độc đáo và đáng chú ý gồm các bài viết khoa học từ thời kỳ Phục hưng, do Leonardo da Vinci tạo ra. Nó chứa các hình vẽ và sơ đồ, được bán cho Bill Gates vào năm 1994 với giá mức giá cao đến đáng kinh ngạc là 30,8 triệu USD, khiến nó trở thành cuốn sách đắt nhất từng được mua.

  Codex Leicester là một bản thảo dài 72 trang với hơn 7.000 từ được viết bằng chữ viết phản chiếu, chỉ có thể đọc được khi các trang được đưa lên ánh sáng. Trong các trang của nó là các lý thuyết của da Vinci về thiên văn học, nước và xung, cung cấp cái nhìn sâu sắc về bộ óc thiên tài của một trong những nhà đổi mới vĩ đại nhất trong lịch sử.

  Có những bí mật gì bên trong cuốn sách đắt giá nhất thế giới - Codex Leicester? - Ảnh 2.

  Codex Leicester cung cấp một cái nhìn tuyệt vời về các lý thuyết và khám phá của da Vinci trong khoa học vào thời điểm đó. Các giả thuyết của ông về thiên văn học bao gồm những suy nghĩ của ông về sao chổi và vết đen mặt trời cũng như ý tưởng của ông về chuyển động của các hành tinh và cách vẽ phối cảnh.

  Các ghi chép của Da Vinci về nước bao gồm các quan sát về thủy triều và dòng chảy cũng như những hiểu biết sâu sắc về cách ông tin rằng các dòng sông hình thành các thung lũng. Ông cũng viết về hiểu biết của mình về xung - sóng do âm thanh tạo ra - và các tính chất vật lý liên quan đến chúng, chẳng hạn như phản xạ và giao thoa.

  Có những bí mật gì bên trong cuốn sách đắt giá nhất thế giới - Codex Leicester? - Ảnh 3.

  Những lý thuyết này thậm chí còn trở nên thú vị hơn do tính liên quan của chúng với nghiên cứu vật lý hiện đại trong các lĩnh vực như cơ học lượng tử, lý thuyết hỗn độn, thuyết tương đối, lý thuyết dây,... Do đó, Codex Leicester đã trở thành một nguồn tư liệu quý giá cho các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm những hiểu biết mới về các ngành khoa học này.

  Ngoài giá trị khoa học, Codex Leicester còn cung cấp cái nhìn sâu sắc về chính Leonardo da Vinci: quá trình suy nghĩ của ông vào thời điểm này; cách ông làm việc; điều gì đã truyền cảm hứng cho ông; điều gì đã thu hút ông khỏi các phương pháp truyền thống; cách da Vinci tương tác với người khác; hơn thế nữa, Codex còn tiết lộ cách một cá nhân đã tìm kiếm kiến thức thông qua thử nghiệm thay vì thông qua những lời dạy và lý thuyết được chấp nhận trước đó.

  Ngày nay, các học giả tiếp tục nghiên cứu Codex Leicester để hiểu thêm về các lý thuyết về tự nhiên và cơ học của da Vinci. Để tạo điều kiện thuận lợi cho nghiên cứu này, cuốn sách đã được số hóa để có thể truy cập nó từ bất kỳ nơi nào trên thế giới mà không cần phải sở hữu một bản gốc.

  Có những bí mật gì bên trong cuốn sách đắt giá nhất thế giới - Codex Leicester? - Ảnh 4.

  Codex Leicester chứa đựng những bí mật gì?

  Codex Leicester là một bộ sưu tập quan trọng gồm các bài viết và bản vẽ khoa học của Leonardo da Vinci, chứa đựng những quan sát của ông về ánh sáng, chuyển động của nước và các đặc tính của không khí.

  Người ta tin rằng nó chứa công thức toán học cho một cỗ máy chuyển động vĩnh cửu, cũng như 18 trang chứa đầy các sơ đồ và phác thảo liên quan đến các lý thuyết khoa học khác nhau. Trong số này có một số bản vẽ nổi tiếng nhất của da Vinci, bao gồm cả bản phác thảo của ông về những chiếc máy bay.

  Các lý thuyết của Da Vinci về thiên văn học trong Codex Leicester cung cấp cái nhìn sâu sắc về sự hiểu biết của ông về vũ trụ . Ông đề xuất rằng Trái Đất tròn và không phẳng, điều này mâu thuẫn với nhiều niềm tin được chấp nhận vào thời điểm đó. Ý tưởng của ông về hệ nhật tâm mang tính cách mạng - ông cho rằng các ngôi sao quay quanh một Mặt Trời cố định thay vì Trái Đất ở trung tâm của mọi thứ. Ông cũng đưa ra giả thuyết rằng các sao chổi ở xa hơn các hành tinh và các ngôi sao, bác bỏ lý thuyết của Aristotle rằng tất cả các sao chổi đều là hiện tượng khí quyển.

  Có những bí mật gì bên trong cuốn sách đắt giá nhất thế giới - Codex Leicester? - Ảnh 5.

  Da Vinci đã viết về tác động của sóng và cách nó ảnh hưởng đến xói mòn bờ biển cũng như cách các con sông mang trầm tích xuống hạ lưu để hình thành các thung lũng. Ông đã thực hiện các phép đo cẩn thận về thủy triều ở bến cảng của Florence, điều này giúp ông mô tả mực nước biển dâng cao có thể ảnh hưởng đến các cộng đồng địa phương theo thời gian như thế nào. Ý tưởng của ông về lòng sông đã khiến ông phát triển các khái niệm như xây dựng đập - một thứ cực kỳ có lợi cho mục đích nông nghiệp ở Ý trong thời kỳ này.

  Codex Leicester cũng chứa nhiều bản phác thảo liên quan đến các nghiên cứu của da Vinci về cơ học và kỹ thuật. Bao gồm các thiết kế cho máy bay tiềm năng - một khái niệm mà ông đã tự khám phá do niềm đam mê với các loài chim - cũng như các kế hoạch cho các phát minh khác như cối xay gió và robot. Những minh họa chi tiết này cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về tài năng của da Vinci nhưng chúng cũng đưa ra các giải pháp thiết thực đã được các kỹ sư sử dụng kể từ đó - thậm chí cho đến tận ngày nay.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày